Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Thầy lang Tiên đã từng bị lập biên bản nhiều lần

Phú Thọ: Thầy lang Tiên đã từng bị lập biên bản nhiều lần

0
"Ông Lý Ngọc Tiên hay còn gọi là thầy lang Tiên không có trình độ chuyên môn, không bằng cấp và đã bị lập biên bản nhiều lần", ông Tính khẳng định.

Như trước đó, Pháp Luật Plus đã đăng 2 kỳ liên quan đến sự việc ông Lý Ngọc Tiên (trú tại thôn 6, xã Yên Kiện huyện Đoan Hùng) khám, chữa bệnh bằng phương pháp có một không hai. 

Ngày 12/7, Pháp Luật Plus đăng bài "Về Phú Thọ xem "thầy lang" Tiên bắt bệnh bằng cách sờ lưng". Tiếp đến ngày 13/7 đằng tải bài "Kỳ 2: Thầy lang Tiên bắt bệnh bằng cách sờ lưng, chính quyền xã khẳng định nhảm nhí".

Để tìm hiểu rõ thông tin về việc ông Lý Ngọc Tiên chữa bệnh bằng phương pháp "sờ lưng", PV Pháp Luật Plus đã có buổi làm việc với Sở Y tế Phú Thọ chiều ngày 21/7. 

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tính - Trưởng phòng hành nghề Sở Y tế Phú Thọ cho biết: "Đối với trường hợp ông Lý Ngọc Tiên (trú tại thôn 6 xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng) phía Sở Y tế đã vào cuộc và nhiều lần chỉ đạo UBND huyện Đoan Hùng phối hợp cùng UBND xã Yên Kiện xử lý dứt điểm từ năm 2008. 

Ông Lý Ngọc Tiên đã bị xử phạt hành chính nhiều lần nhưng đến nay vẫn tiếp tục hành nghề.
Ông Lý Ngọc Tiên đã bị xử phạt hành chính nhiều lần nhưng đến nay vẫn tiếp tục hành nghề.

Đồng thời, yêu cầu ông Lý Ngọc Tiên phải chấp hành đúng những quy định của pháp luật. Không được tiếp tục hành nghề, tránh tình trạng tạo cơ hội cho các đối tượng cò mồi lợi dựng lấy tiền người bệnh".

Cũng theo ông Tính, không chỉ các các sở ban ngành y tế của tỉnh Phú Thọ mà Bộ Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo đề nghị Sở Y tế Phú Thọ khẩn trương xác minh thông tin và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 30/11/2009. Năm 2009, sau khi báo Tiền phong online có đăng bài "Bách bệnh nan y - có thần dược "đáng trắng", "bầu đất". 

Loại thuốc được cho là chữa bách bệnh của thầy lang Tiên.
Loại thuốc được cho là chữa bách bệnh của thầy lang Tiên.

Mặc dù ông Lý Ngọc Tiên đã bị UBND xã Yên Kiện và Phòng Y tế huyện Đoan Hùng xử phạt hành chính và yêu cầu ông Tiên ngừng việc khám chữa bệnh, nhưng ông này không chấp hành.

Do đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí cùng vào cuộc tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ bản chất sự việc. 

Thời gian tới, Sở Y tế Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng và UBND xã Yên Kiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao dân trí của người dân như: phát trên loa xã, dán các thông báo tại thôn xóm với nội dung: ông Lý Ngọc Tiên không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy phép hoạt động; không có chuyên môn... 

Tuy nhiên, tuyên truyền làm sao phải đến tay người dân bằng nhiều biện pháp để người dân địa phương cũng như người đến khám bệnh đọc được và từ bỏ ý định đến khám chữa bệnh. 

"Đặc biệt không có loại thuốc nào chữa được bách bệnh chỉ bằng một loại thuốc và bằng một cách khám", ông Tính khẳng định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Hường

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".