Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Cứu sống bé gái nhiễm khuẩn huyết nặng

Phú Thọ: Cứu sống bé gái nhiễm khuẩn huyết nặng

0
Bé gái 6 tuổi vào viện trong tình trạng sưng phù nề mắt kèm nhiều nốt phỏng nước trên da, sốt cao.

Trong những tháng gần đây tại khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận rất nhiều tình trạng nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt trong tháng 12/2018 khoa Nhi tiếp nhiệp bệnh nhân nhi L.T.T. N - 6 tuổi, vào viện trong tình trạng sưng phù nề mắt T và có kèm theo các nốt phỏng nước trên da vùng mặt, sốt ngày thứ nhất.

Khi vào viện đã được các bác sỹ chuyên khoa Nhi chẩn đoán là tình trạng bệnh nặng: Nhiễm trùng huyết. Nhưng chỉ sau 2 giờ vào viện trẻ có biểu hiện kích thích, nói nhảm, nhịp thở nhanh, nhịp mạch nhanh hơn so với lứa tuổi, rơi vào tình trạng hôn mê.

Ngay lập tức các bác sĩ nhận định tình trạng shock nhiễm khuẩn và được xử trí kịp thời theo đúng phác đồ. Bệnh nhân đã được chuyển khoa HSTC với sự chăm sóc tận tình, theo dõi sát sao của các bác sĩ cùng các điều dưỡng viên, trong 6 ngày nằm điều trị tại khoa HSTC với thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, trẻ còn có triệu chứng đa niệu, mạch, huyết áp dao động phức tạp.

Và rồi sau sự chiến đấu không ngừng nghỉ của cả nhân viên y tế và người nhà tình trạng của cháu đã ổn định và được ra viện vào đúng ngày cháu tròn 6 tuổi. Niềm vui ấy thật tuyệt vời.

  Khuôn mặt sưng phù của bé gái do nhiễm trùng huyết. BVCC

Khuôn mặt sưng phù của bé gái do nhiễm trùng huyết. BVCC

Theo bác sĩ, sốc nhiễm khuẩn là tình trạng sốc xảy ra như là một biến chứng nặng của nhiễm trùng huyết. Nếu không điều trị hợp lý, kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương tế bào, tổn thương đa cơ quan dẫn đến tử vong.

Khi xác định nhiễm khuẩn huyết, bác sĩ sẽ xác định "ngõ vào" của vi khuẩn, ví dụ nhiễm trùng máu hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu… do trước đó người bệnh đã bị nhiễm trùng các hệ này trước.

Các dấu hiệu ban đầu đôi khi có thể là chỉ là từ vết xước trên da, qua máu, máu đi khắp cơ thể, hàng rào bảo vệ bị phá vỡ thì nhiễm trùng huyết xâm nhập dễ dàng gây ra nhiễm khuẩn nghiêm trọng. 

Nếu bị nhiễm trùng xương hay còn gọi là chứng viêm tủy xương cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. 

Hoặc vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn huyết có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch, các vết mổ, ống thông tiểu niệu đạo và các vết loét do nằm liệt giường.

Lan Châu

Bình luận

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.