Pháp Luật Plus - Phụ nữ mang thai phải làm gì để tránh virus Zika

Phụ nữ mang thai phải làm gì để tránh virus Zika

0
Theo Bộ Y tế, bệnh do virus Zika đang có xu hướng lây lan nhanh ở nhiều quốc gia trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

Hầu hết triệu chứng của bệnh do virus Zika là nhẹ; tuy nhiên có thể có sự liên quan giữa các trường hợp nhiễm virus Zika và sự gia tăng bất thường các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được sang vùng có dịch bệnh lây nhiễm do virus Zika. (Nguồn: internet)
Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được sang vùng có dịch bệnh lây nhiễm do virus Zika. (Nguồn: internet)

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta và những tác động có thể của virus Zika đối với thai nhi, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong thời gian tới thực hiện một số biện pháp sau:

1. Không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.

 2. Nếu phải đến các khu vực có dịch do virus Zika cần phải được tư vấn cán bộ y tế để có thông tin đầy đủ về các biện pháp phòng chống lây nhiễm vi rút Zika.

3. Sau khi về từ các khu vực có dịch do virus Zika cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm để phát hiện sớm yếu tố lây nhiễm;

4. Chủ động áp dụng biện pháp chống muỗi đốt và tham gia các hoạt động diệt muỗi và bọ gây (loăng quăng) tại cộng đồng.

Phụ nữ làm thế nào để bảo vệ mình không bị nhiễm vi rút Zika?

Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi truyền bệnh đốt để tự bảo vệ mình không bị nhiễm virus.

- Sử dụng các thuốc xua muỗi: thuốc xua muỗi có thể được xoa lên vùng da hở hoặc bôi lên quần áo;

- Mặc quần áo có thể che phủ hầu hết bộ phận cơ thể;

- Sử dụng các màng chắn, đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà;

- Ngủ màn, kể cả thời gian ban ngày khi muỗi Aedes hoạt động;

- Phát hiện và loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách lật úp, đổ nước trong các vật dụng không chứa nước không cần thiết và đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa.

Một số báo cáo cho rằng virus Zika có thể truyền qua đường tình dục, làm thể nào để có thể tránh được? 

Virus Zika đã được tìm thấy trong tinh dịch, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng virus Zika có thể truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để khẳng định virus Zika có thể lây truyền dễ dàng qua đường tình dục.

Cho đến khi có thể hiểu đầy đủ, tất cả mọi người sống hoặc trở về từ vùng có virus Zika lưu hành nên tìm đến cán bộ y tế để được tư vấn về nguy cơ truyền bệnh qua quan hệ tình dục và các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Việc sử dụng bao cao su đúng cách trong tất cả các lần quan hệ tình dục là biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất đối với các bệnh truyền qua đường tình dục.

Được biết, virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm vi rút là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Theo WHO, trường hợp người bệnh sốt do virus Zika được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1968. Việc điều trị thông qua các triệu chứng.

Hai biến chứng nghiêm trọng được mô tả là biến chứng thần kinh và dị dạng thai nhi đối với phụ nữ mang thai. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất do Zika gây nên với 1,5 triệu bệnh nhân, tiếp theo là Colombia với 22.600 trường hợp.

Bảo Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...