Phòng tránh vius corona: Không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang N95

0
Mới đây, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu và Bộ Y tế Singapore nói rằng công chúng không nên chủ quan sử dụng khẩu trang N95 để phòng chống lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, ngay cả khi chúng đang là sản phẩm cực đắt hàng tại các hiệu thuốc.

Bộ Y tế của đất nước này cũng kêu gọi người bị bệnh phải có trách nhiệm với xã hội. Họ cần đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi để ngăn chặn sự lây nhiễm cũng như nhanh chóng đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe để kiểm tra.

Khẩu trang N95 nghĩa là có khả năng lọc 95% lượng bụi nhỏ đi vào cơ thể. Đây là một loại khẩu trang phù hợp để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của ô nhiễm không khí. Nhưng với mục đích phòng các bệnh lây lan qua đường hô hấp thì một chiếc khẩu trang N95 với giá thành khoảng 20000đ/cái tới 60000đ/cái, thậm chí cao hơn, gần như không có gì khác biệt với khẩu trang y tế dùng 1 lần có giá 30000đ/hộp 50 cái.

khau-trang-n95

Khẩu trang N95 được sử dụngrộng rãi ở Singapore. 

Mục đích của việc đeo khẩu trang là để tránh các hạt dịch cơ thể của người bệnh xâm nhập vào khu vực mũi và miệng. Ngoài ra, tác dụng phòng lây nhiễm chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng khẩu trang duy nhất một lần và rửa sạch tay ngay sau khi tháo khẩu trang để tránh tiếp xúc gián tiếp các chất bẩn ở bên ngoài khẩu trang thông qua các ngón tay, do đó việc sử dụng các khẩu trang N95 đắt tiền là rất lãng phí.

Thêm vào đó, khẩu trang N95 thường có độ thoáng khí thấp, dễ gây khó thở, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh hô hấp. Giám đốc điều hành Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm Leo Yee Sin nói với The Straits Times rằng khẩu trang N95 không được khuyến khích sử dụng để ngăn chặn sự lây nhiễm coronavirus. Đeo loại khẩu trang này, sau một thời gian sử dụng, bụi mịn có thể làm tắc các lỗ thông khí trên khẩu trang, khiến cho người sử dụng càng khó thở hơn.

Thay vì việc bỏ tiền ra mua các loại khẩu trang cao cấp, người dân nên sử dụng khẩu trang y tế thay vì dùng khẩu trang N95 để bảo vệ chống lại virus corona. Khẩu trang y tế vẫn có hiệu quả trong việc giảm thiểu sự lây lan của virus và nó cũng thiết thực hơn với mọi người. 

Bên cạnh đó, nên chú ý hơn tới việc khẩu trang mình đang sử dụng có vừa khít và che kín mũi và miệng hay không. Hãy đảm bảo bạn có thể giảm tối đa xác suất hít phải hay nuốt phải dịch cơ thể của người mang bệnh

M.Trang (TH)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm