Phòng chống virut zika: Giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, cảng biển

0
Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh - cho biết, ngành đang tập trung lực lượng kiểm tra, giám sát chặt chẽ lượng người nhập cảnh từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Cảng biển Vũng Áng, Xuân Hải ngăn chặn bệnh do vi rút Zika có thể xâm nhập vào nội địa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh chưa phát hiện trường hợp nghi bị bệnh do vi rút Zika. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh có rất đông người xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Cảng biển Vũng Áng.

Đặc biệt, hiện dịch bệnh do vi rút Zika đã xuất hiện ở các nước láng giềng và trong khu vực như Trung Quốc và Thái Lan; trong khi đó lượng người Trung Quốc làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng và số lao động đi xuất khẩu lao động, làm việc ở Thái Lan rất đông.

Vì vậy, việc giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là dịch bệnh do vi rút Zika được ngành Y tế Hà Tĩnh đặt lên hàng đầu. Tại Cửa khẩu Cầu Treo, bình quân mỗi tháng có từ 5.000 đến 7.000 lượt người nhập cảnh.

Lực lượng y tế dự phòng đã bố trí 5 cán bộ thường xuyên giám sát kiểm tra chặt chẽ lượng người thông quan, đặc biệt là số người nhập cảnh từ các nước có dịch bệnh do vi rút Zika.

Tại đây, có các thiết bị y tế để kiểm tra thân nhiệt, cánh ly và xử lý tình huống ban đầu khi phát hiện những người có dấu hiệu bất thường. Tại Cảng biển Vũng Áng, Xuân Hải, lực lượng y tế dự phòng bố trí cán bộ trực, đồng thời phối hợp với cán bộ y tế thị xã Kỳ Anh, huyện Nghi Xuân kiểm tra và theo dõi chặt chẽ sức khỏe các chuyên gia, người lao động đến từ Trung Quốc để có phương án chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã yêu cầu các đơn vị, sở, ngành và các cấp chính quyền cùng nhân dân có phương án phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Các đơn vị liên quan chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, giường bệnh kịp thời triển khai các hoạt động đáp ứng yêu cầu khi có dịch xuất hiện. Các địa phương triển khai tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, diệt muỗi là những tác nhân truyền bệnh.

C. Tường

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

"Nàng thơ" 18... ngày tuổi "đốn tim" cộng đồng mạng

Những khoảnh khắc quý giá đầu đời của cô con gái mới sinh, anh để bé Letícia hóa thành những nàng thơ nổi tiếng trong hội họa.

Cha mẹ đứng ngồi không yên vì con trai “nữ tính hóa”

Tại Việt Nam, vấn đề này cũng khiến nhiều cha mẹ bất an khi con trai ngày càng “nữ tính hóa”.

Tặng 3.300 vé tham quan Khu du lịch Núi Thần Tài cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng

Khu du lịch Núi Thần Tài gửi tặng 3.300 vé Gói Phổ thông trị giá 1,32 tỷ đồng cho cán bộ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Nữ diễn viên Việt Nam giành giải “Diễn viên quốc tế xuất sắc nhất”

Năm nay liên hoan có sự tham gia của 43 phim trên khắp thế giới ở các hạng mục: phim truyện dài, phim ngắn và phim tài liệu.

Xem thêm