Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Toàn dân cần khai báo sức khỏe để chống lại Covid-19

0
“Một trong những nhiệm vụ cần thực hiện ngay trong thời gian tới là vấn đề khai báo y tế”.

Quan điểm này được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) ngày 8/3 vừa qua.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên  như vậy cũng chưa đủ nên Phó Thủ tướng cho rằng cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

"Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

1111

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, kể từ khi ca nhiễm thứ 17 xuất hiện.

Giai đoạn 2 được đánh giá khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây, nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng như vậy là chưa đủ, cần phải triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10-3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm COVID-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam đảm bảo an toàn.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cơ quan chức năng đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định.

Nhật Quang

Bình luận

Những bước chạy Lý Sơn

Những bước chạy Lý Sơn

0
Những bước chân mạnh mẽ chạy về từ khắp miền đất nước. Trong cuộc đua Tiền Phong Marathon lần đầu tiên được tổ chức trên một hòn đảo giữa biển khơi.

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm