Phía sau chuyện bác sỹ Bệnh viện Mắt bị TP HCM “tố” thực hiện quá nhiều ca mổ

0
Vừa qua có thông tin cho rằng một số bác sỹ tại Bệnh viện Mắt TP HCM thực hiện nhiều ca mổ, đã gây sự chú ý trong dư luận. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, việc bác sỹ thực hiện nhiều ca chữa bệnh, phản ánh niềm tin của người bệnh đối với bác sỹ.

Bị phàn nàn vì phẫu thuật nhiều ca bệnh

Người bị tố là bác sỹ Trần Anh Tuấn – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, người có số ca mổ nhiều nhất và một số bác sỹ cấp dưới.

Theo hồ sơ thống kê, trong năm 2016, Bệnh viện Mắt phẫu thuật tổng cộng hơn 84.000 bệnh nhân (ca). Ông Trần Anh Tuấn có hồ sơ phẫu thuật với con số hơn 3.600 ca. Tiếp đến là bác sỹ Phí Duy Tiến, Phó giám đốc, có hồ sơ mổ tổng cộng 1.834 ca. Bác sỹ Võ Thị Chinh Nga, Phó giám đốc, có hồ sơ mổ 1.570 ca.

Đây là những bác sỹ được đánh giá có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, đồng thời được tín nhiệm nắm những vị trí chủ chốt của bệnh viện. Việc thực hiện nhiều ca phẫu thuật đối với một bác sỹ có trình độ chuyên môn cao là điều hiển nhiên, vậy tại sao lại có sự phàn nàn? 

Về điều này, bác sĩ Nguyễn V.T (một bác sĩ tuyến quận xin giấu tên) cho rằng, làm bác sĩ thì dù ở bệnh viện nào cũng muốn cống hiến hết sức mình. Việc được tham gia phẫu thuật và phẫu thuật nhiều ca khẳng định rằng tay nghề của bác sĩ có chuyên môn cao và niềm tin bệnh nhân đối với bác sỹ.

Bác sỹ T. chia sẻ ý kiến: “Đối với một bác sĩ chân chính, chỉ ưu tiên cứu người, chứ không quan trọng mổ được bao nhiêu ca bệnh. Mà ưu tiên cứu người thì đồng nghĩa với số lượng ca mổ tăng.

Ngoài ra, là bác sỹ thì ai cũng hiểu, thực hiện nhiều ca phẫu thuật mặt nào đó cũng phản ánh năng lực của bác sĩ. Thậm chí, khi thực hiện một ca mổ chương trình thì chỉ nhận được mức thù lao chỉ khoảng hơn 200 nghìn đồng, bởi vì những bác sĩ này đã được bệnh viện trả lương rồi.

Tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Mắt luôn lấy sức khỏe người bệnh để phục vụ.
Tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Mắt luôn lấy sức khỏe người bệnh để phục vụ.

Bệnh viện Mắt TP HCM được đánh giá là một trong những trung tâm Nhãn khoa uy tín hàng đầu trong khu vực, luôn thu hút số lượng lớn bệnh nhân tin tưởng đến điều trị và là trung tâm đào tạo ra các bác sĩ có tay nghề phẫu thuật giỏi cho khắp các tính thành trên cả nước.

Theo thống kê, nguồn thu nhập của cán bộ công nhân viên hàng năm từ 2011- 2016 đã tăng từ 15-20% mỗi năm.

Sau 5 năm, thu nhập của khối điều dưỡng và hộ lý tăng gấp 3 lần. Bệnh viện bước vào tự chủ hoàn toàn về tài chính năm thứ 9.

Quỹ phát triển sự nghiệp của bệnh viện tăng gấp 3 lần trong vòng 5 năm, từ 120 tỷ năm 2011, nay trên 300 tỷ năm 2016.

Còn chuyện chênh lệch về số ca mổ là do bệnh nhân được quyền yêu cầu bác sĩ mình tin tưởng. Và vì đây là bệnh viện chuyên khoa kỹ thuật cao nên chỉ có các bác sĩ được đào tạo và có bằng cấp chuyên môn hoặc thông qua Hội đồng khoa học công nghệ thì mới được tham gia mổ các ca bệnh phù hợp với năng lực của mình.

Những trường hợp bệnh nhân phòng mạch gửi vào, bệnh nhân mổ mắt thứ 2 trong vòng 1 tháng sau khi mổ mắt thứ 1. Những bệnh nhân này được làm hồ sơ và được hiểu rằng bệnh nhân của bác sĩ nào thì bác sĩ đó sẽ mổ, thể theo yêu cầu và sự tin tưởng từ bệnh nhân. Tuy nhiên do bệnh nhân đi không đúng lịch hẹn, đến BV vào khoảng thời gian bác sĩ vắng mặt.

Để giải quyết mổ cho bệnh nhân nhanh chóng, tránh phiền hà bệnh nhân, các bác sĩ có ý tốt là tương trợ lẫn nhau, miễn sao bảo đảm kết quả cuối cùng là bệnh nhân được mổ thành công và hài lòng vì được phục vụ nhanh chóng đặc biệt là những bác sĩ có số lượng bệnh nhân tin tưởng cao.

Tâm lý tin tưởng của bệnh nhân cũng rất quan trọng. Đơn cử như hiện tại có bệnh nhân tin tưởng bác sĩ nào đó, đến đặt lịch hẹn mổ nhưng bác sĩ này đang đi công tác và cho biết sẽ cử bác sĩ giỏi thay mặt điều trị, nếu bệnh nhân đồng ý thì việc bác sĩ kia đứng tên cho ca mổ cũng tạm chấp nhận…”.

Phản ánh niềm tin của bệnh nhân đối với bác sỹ

Về cơ chế khám chữa tại bệnh viện, phía bác sĩ được đào tạo và có bằng cấp chuyên môn, hoặc thông qua Hội đồng Khoa học- Công nghệ mới được tham gia mổ các ca bệnh phù hợp với năng lực của mình. Còn phía bệnh nhân thì được quyền yêu cầu bác sĩ mà mình tin tưởng.

Đây cũng là yếu tố làm chênh lệch số lượng ca phẫu thuật giữa các bác sỹ có chuyên môn khác nhau. Đó cũng là điều hết sức bình thường, không chỉ xảy ra riêng ở Bệnh viện Mắt.

Được biết, trong thời gian 5 năm ở vị trí Giám đốc Bệnh viện Mắt, ông Trần Anh Tuấn đã hoàn thành tốt những công việc được giao, đảm nhiệm nhiều vị trí trên lĩnh vực khám chữa bệnh. Ngoài ra, ông còn góp phần nâng cao đời sống người lao động trong Bệnh viện Mắt.

Bệnh viện Mắt TP HCM là trung tâm nhãn khoa uy tín, được nhiều bệnh nhân lựa chọn.
Bệnh viện Mắt TP HCM là trung tâm nhãn khoa uy tín, được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Theo đánh giá, Bệnh viện Mắt TP HCM được xem là trung tâm đào tạo ra các bác sĩ có tay nghề phẫu thuật mắt giỏi cho khắp các tính thành trên cả nước. Được đánh giá là một trong những trung tâm nhãn khoa uy tín hàng đầu trong khu vực, thậm chí có thể sánh ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới.

Hiện, Bệnh viện Mắt TP HCM được đánh giá là đơn vị đi đầu trong cả nước trong việc thực hiện các kỹ thuật mới về mắt. Vì vậy, bệnh viện luôn thu hút số lượng lớn bệnh nhân tin tưởng đến điều trị.

Minh Viên

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm