Phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300

0
Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có số lượng bệnh nhi chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công nhiều nhất.

Bệnh nhân thứ 300 vừa được phẫu thuật tim hở thành công là cháu bé Nguyễn Trần Đăng K, 5 tháng tuổi ở Tuyên Quang.

Tại Trung tâm Tim mạch trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ “sửa chữa” thành công cho bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp này hiện nay đã đạt được trên 93%, tức là 100 cháu bé được phẫu thuật thì có ít nhất 93 trường hợp ra viện khỏe mạnh và có khả năng phát triển như người bình thường (trước năm 2010, phần lớn các cháu bé nhập viện với bệnh lý này đều tử vong do không có khả năng phẫu thuật hoặc phải ra nước ngoài để được phẫu thuật).

Với 300 trường hợp trẻ được phẫu thuật bệnh chuyển gốc động mạch tại Trung tâm Tim mạch trẻ em trong vòng gần 6 năm, đây là số lượng bệnh nhân chuyển gốc động mạch lớn nhất so với các Trung tâm khác trong khu vực, được sự ghi nhận của các chuyên gia nước ngoài đến thăm và làm việc tại bệnh viện.

93% ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại BV nhi TW thành công (ảnh internet).
93% ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại BV nhi TW thành công (ảnh internet).

PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, tại Trung tâm Tim mạch trẻ em, trường hợp trẻ được phẫu thuật chuyển gốc động mạch sớm nhất là 6 giờ tuổi và trường hợp cân nặng thấp nhất là 1.9kg.

Tất cả các dạng thương tổn của bệnh lý chuyển gốc từ thể đơn giản cho tới thể phức tạp nhất đã được các y bác sĩ của Trung tâm xử lý với kết quả khả quan với tỷ lệ tử vong thấp và tỷ lệ mổ lại thấp.

Trong số trẻ mắc bệnh chuyển gốc động mạch đơn thuần, có khoảng 30% trẻ tử vong ngay trong tuần đầu tiên, 70% trẻ tử vong ngay trong tháng đầu tiên nếu không được can thiệp và phẫu thuật và gần như tử vong toàn bộ trong vòng 1 năm sau khi chào đời.

Vì thế, nếu trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh thì phẫu thuật là lựa chọn duy nhất có thể điều trị bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp này vì nếu không được can thiệp và phẫu thuật thì nguy cơ tử vong ngay trong tuần đầu sau sinh là 30% và gần như tử vong toàn bộ trong vòng 1 năm. 

Nếu trẻ bị tim bẩm sinh thì phẫu thuật là biện pháp duy nhất (ảnh minh họa).
Nếu trẻ bị tim bẩm sinh thì phẫu thuật là biện pháp duy nhất (ảnh minh họa).

Thông thường trẻ bị bệnh chuyển gốc động mạch đơn thuần sẽ phải được tiến hành phẫu thuật trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh. Nếu phẫu thuật được tiến hành thành công, cháu bé sẽ có khả năng sống và phát triển giống như người bình thường.

Với tỷ lệ thành công trên 93%, 300 ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch Trung tâm Tim mạch trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương đã khẳng định khả năng của các bác sĩ Việt Nam so với khu vực cũng như trên thế giới, đồng thời tạo niềm tin cho người dân là dù bệnh có khó khăn vẫn được điều trị thành công ngay tại trong nước.

Thu Thủy

Bình luận

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Cầu thủ Văn Quyết tậu Range Rover

Đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội vừa tự thưởng cho mình chiếc xe sang cũ nhãn hiệu Range Rover đã 8 năm tuổi trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Thanh Hằng tung ảnh cực sexy, soán ngôi Ngọc Trinh

Phấn khích khi sở hữu vòng hai 51cm, Thanh Hằng chính thức là mỹ nhân sở hữu vòng hai nhỏ nhất trong showbiz Việt.

Khó mà thông cảm!

Hàng xóm mới của vợ chồng anh Khương, chị Dung, oái oăm thay, lại là chị Hà - người yêu năm xưa. Tình cảnh của chị Hà khá bi đát.

Xem thêm