Pháp Luật Plus - Phát hiện loạt sai phạm tại Đại học Hùng Vương

Phát hiện loạt sai phạm tại Đại học Hùng Vương

0
Thực hiện thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý tài chính; thực hiện các nghĩa vụ thuế, phí với ngân sách nhà nước, mua sắm tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản tại Trường Đại học Hùng Vương (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã chỉ ra một số sai phạm, tồn tại.
28_5_2_fajb

Trường ĐH Hùng Vương đã để xảy ra nhiều vi phạm.

Thu, chi tài chính chưa đảm bảo đúng quy định

Về công tác thu chi tài chính, thực hiện các nghĩa vụ thuế, phí với ngân sách nhà nước (NSNN), kết luận của chỉ rõ, một số khoản thu sự nghiệp như: Tiền ký túc xá, tiền thu các lớp liên kết đào tạo còn nợ đọng, Đại học Hùng Vương (ĐH Hùng Vương) chưa thu, thanh quyết toán dứt điểm theo tiến độ, hợp đồng đã ký. 

Bên cạnh đó, một số khoản thu có tính chất sự nghiệp, thu khác nhưng đơn vị hạch toán quyết toán vào thu hộ, chi hộ chưa thực hiện kê khai thuế đối với các khoản thu sự nghiệp như bán hồ sơ mời thầu, bán thanh lý tài sản. Một số khoản chi phát sinh chứng từ còn chưa đảm bảo quy định.

Cụ thể, một số chứng từ làm thêm giờ còn thiếu bảng chấm công, giấy báo làm thêm giờ, chứng từ chi thiếu chữ ký của người nhận tiền. Chi phí tiếp khách khi đi công tác, thanh toán chi hỗ trợ cho cán bộ tham gia hội nghị thì chưa đảm bảo quy định của Bộ Tài chính.

Kiểm tra việc thực hiện một số lớp liên kết đào tạo của ĐH Hùng Vương, Thanh tra tỉnh Phú Thọ kết luận, một số khoản thu được thực hiện chưa đảm bảo số thu theo tiến độ và hợp đồng ký giữa hai bên. Cụ thể: Lớp cao học khóa 25 ngành Quản lý kinh tế liên kết với Học viện Nông Nghiệp Việt Nam: Thời gian đào tạo 2 năm, bắt đầu từ tháng 5/2016, theo báo cáo của trường, đến ngày 15/8/2018 (thời điểm đã kết thúc thời gian đào tạo), các khoản kinh phí phát sinh vẫn chưa được thanh toán, quyết toán đầy đủ, kê khai thuế theo quy định. 

Lớp cao học khóa 26 ngành Quản lý kinh tế liên hết với Học viện Nông Nghiệp Việt Nam: Thời gian đào tạo 2 năm từ tháng 5/2017, nhưng đến ngày 15/8/2018 (kết thúc năm học thứ nhất): Tiền phụ trội của năm học thứ nhất còn 38/57 sinh viên chưa nộp với số tiền chưa thu được là hơn 171 triệu đồng.

Bên cạnh đó, một số khoản thu có tính chất sự nghiệp, nhưng ĐH Hùng Vương không hạch toán tăng thu mà hạch toán vào thu hộ, chi hộ là không đúng quy định với tổng số tiền thu phát sinh trong 2 năm là hơn 107 triệu đồng.

Ngoài ra, ĐH Hùng Vương chưa lập Quỹ học bổng khuyến khích học tập mà trực tiếp chi tiền học bổng cho sinh viên từ nguồn thu học phí. Số chi học bổng cho sinh viên từ nguồn học phí pháp lệnh trong 2 năm 2016, 2017 chưa đảm bảo đủ tỷ lệ tối thiểu 8% số thu học phí theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Về việc thực hiện nghĩa vụ thuế, phí với NSNN, ĐH Hùng Vương cũng chưa thực hiện kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT đối với các khoản thu sự nghiệp (bán hồ sơ mời thầu, bán thanh lý tài sản…) phát sinh năm 2016, 2017.

Sai phạm từ chỉ định thầu đến nghiệm thu công trình xây dựng cơ bản

Qua kiểm tra một số công trình và hạng mục công trình xây dựng cơ bản do ĐH Hùng Vương làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Phú Thọ kết luận: Một số hạng mục công trình còn thi công chậm tiến độ theo hợp đồng đã ký, chậm phê duyệt quyết toán theo quy định của Bộ Tài chính. Việc phê duyệt quyết toán chưa chính xác dẫn đến tăng giá trị quyết toán so với giá trị thực hiện. Còn có công trình cải tạo sửa chữa chưa phát huy tốt hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

ĐH Hùng Vương đã chỉ định nhà thầu thực hiện các gói thầu sửa chữa nhỏ có giá trị dưới 500 triệu để được tự quyết định thực hiện và phê duyệt quyết toán. Tuy nhiên, có công trình đã cũ và xuống cấp việc sửa chữa nhỏ lẻ không phát huy hiệu quả sử dụng vốn đầu tư như công trình cải tạo sửa chữa nhà ký túc xá B3, B4 cơ sở thị xã Phú Thọ.

Một số hạng mục công trình thi công còn chậm tiến độ theo hợp đồng gồm: Thi công xây dựng san nền các nhà C,D,E,G và xây dựng nhà D1; Thi công xây dựng nhà D2, C1, C2 khoa Nông Lâm; Cải tạo tầng âm nhà N01; San nền một phần khoa Đại học sư phạm; Cải tạo, sửa chữa Trung tâm hành chính hiệu bộ…

Đáng chú ý, ĐH Hùng Vương thực hiện việc phê duyệt quyết toán một số công trình còn chưa chính xác dẫn đến tăng giá trị quyết toán so với giá trị thực hiện với số tiền hơn 92 triệu đồng. Một số công trình còn chậm phê duyệt quyết toán theo quy định của Bộ Tài chính như công trình: Cải tạo tầng âm nhà N01; Nhà xưởng sơ chế, sấy dược liệu, sửa chữa nhà xưởng để kho lạnh và hệ thống điện nước thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đề nghị Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương quản lý chặt chẽ, đầy đủ, đảm bảo chứng từ đối với các khoản chi phát sinh từ nguồn NSNN, nguồn thu sự nghiệp, nguồn thu hộ học sinh sinh viên; tăng nguồn thu sự nghiệp, giảm thu hộ chi hộ năm 2016, 2017 hơn 100 triệu đồng. Trích đầy đủ quỹ học bổng cho học sinh sinh viên theo quy định Bộ GD&ĐT. Thực hiện việc kê khai nghĩa vụ thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản thu phát sinh kịp thời theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra giám sát nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những thiếu sót tồn tại trong công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng, đảm bảo sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển cũng như chất lượng thi công xây dựng công trình. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình. Thu hồi nộp vào NSNN hơn 94 triệu đồng. 

Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả về Thanh tra tỉnh Phú Thọ trước ngày 30/6/2019.

Bùi Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ 'vớ bẫm' kho báu trong bụng

Sau khi nhìn hình ảnh cô Tống Mỹ đăng tải, một người bạn cho hay, cô Tống Mỹ đã "phát tài", đây là báu vật trong bụng gà, gọi là "kê bảo".

Đội tuyển Thái Lan tập kín ngay sau khi tới Hà Nội

Ngay khi đến Hà Nội, tuyển Thái Lan sẽ có buổi tập đầu tiên để gặp đội tuyển Việt Nam. Ở buổi tập này, các phóng viên không được phép tác nghiệp.

HLV Park Hang Seo nhận tin xấu về trung vệ Đình Trọng

Trung vệ Trần Đình Trọng sẽ không thể tham dự SEA Games 30 cùng đội tuyển U22 Việt Nam do chưa bình phục chấn thương.

“Sát thủ” Tiến Linh và triết lý mài ngọc của thầy Park

Siêu phẩm của Tiến Linh giúp Việt Nam hạ UAE 1-0, vươn lên dẫn đầu bảng G, đó là hành trình vươn lên đi tìm sự thừa nhận của một “sát thủ…