Pháp Luật Plus - Phát hiện bị đái tháo đường nhờ… dép kẹp

Phát hiện bị đái tháo đường nhờ… dép kẹp

0
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, mang dép xỏ quai (dép kẹp) có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàn chân

Chiều 18/2, bác sĩ (BS) Võ Tuấn Khoa, khoa Nội tiết bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết BV vừa ghi nhận trường hợp đái tháo đường tuýp 2 nhờ… đôi dép kẹp.

Trước đó, bà HTS (53 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh) vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng bàn chân trái sưng đỏ, kẽ ngón 1 và 2 bàn chân chảy dịch, sốt lạnh run. Bà S. cho biết đang phụ rửa chén, dĩa cho một quán cơm, không có tiền sử đái tháo đường trước đó.

Qua thăm khám, các BS ghi nhận bàn chân trái bà S. sưng đỏ toàn bộ, mặt lòng ngón 1 chảy nhiều dịch. Đặc biệt trên cả hai bàn chân đều có in dấu của quai dép. Kẽ ngón 1 và 2 chân chảy dịch cũng là vị trí quai xỏ dép.

Phát hiện bị đái tháo đường nhờ… dép kẹp

Các BS kết luận bà S. bị nhiễm trùng bàn chân trái mức độ nặng và đái tháo đường tuýp 2 mới phát hiện. Sau gần ba tuần điều trị tích cực, tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện, vết thương bắt đầu lên mô hạt và có dấu hiệu lành.

BS Khoa cho biết đây là trường hợp tình cờ phát hiện đái tháo đường liên quan xuất hiện biến chứng trầm trọng của bệnh (nhiễm trùng bàn chân).

“Các yếu tố thúc đẩy bà S. bị nhiễm trùng bàn chân bao gồm: Đường huyết rất cao khi phát hiện; bà S. mang dép không phù hợp, gây sang chấn bàn chân. Bên cạnh đó, bà S. làm việc trong môi trường ẩm ướt thường xuyên, có thể có chất ăn mòn da (rửa chén dĩa tại quán ăn)” – BS Khoa cho biết thêm.

BS Khoa khuyến cáo bệnh đái tháo đường (chủ yếu tuýp 2) thường không có triệu chứng gợi ý và có thể được phát hiện trễ khi đã có biến chứng. “Do vậy, người 45 tuổi trở lên nên tầm soát phát hiện sớm đái tháo đường. Đặc biệt là khi có một trong các yếu tố nguy cơ như gia đình trực hệ có người bị đái tháo đường, bản thân đã từng đái tháo đường thai kỳ, sinh con trên 4 kg hoặc thừa cân, béo phì, tăng huyết áp…” – BS Khoa lưu ý.

BS Khoa cho biết thêm đối với bệnh nhân đái tháo đường, mang dép xỏ quai (còn gọi là dép kẹp) có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàn chân. Nguyên nhân do dép không che phủ toàn bộ mu bàn chân nên ít khả năng bảo vệ được vùng da chân khi sang chấn.

“Ngoài ra, chỗ tiếp xúc giữa quai xỏ và kẽ ngón chân 1 và 2 lâu ngày có thể bị trầy và đọng nước tạo điều kiện cho nhiễm trùng xuất hiện” – BS Khoa nói.

Trần Ngọc  -  Theo Pháp luật TP. HCM

Bình luận

“Thước đo” Thủ Thiêm

“Thước đo” Thủ Thiêm

0
Triển khai thực hiện kết luận về công tác quản lý Nhà nước và pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Kang Ji Hwan thừa nhận mọi cáo buộc trong vụ tấn công tình dục

Kang Ji Hwan đã đưa ra một tuyên bố chính thức thừa nhận tất cả các cáo buộc trong vụ tấn công tình dục mà mình gây ra.

Google tôn vinh phố cổ Hội An

Google đã thiết kế hình ảnh một Hội An tuyệt đẹp, quyến rũ dưới ánh trăng rằm trong lễ hội đèn lồng nhiều màu sắc để tôn vinh một phố cổ.

Quốc tế