Phát hiện 3 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn gây bệnh bạch hầu

0
Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu ở 2 huyện Krông Nô và Đắk G’long.

Ngày 3/7, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu ở 2 huyện Krông Nô và Đắk G’long.

Ba bệnh nhân được xác định là cháu L.T.P. (8 tuổi), cháu H.T.N. (15 tuổi) cùng ngụ xã Quảng Phú, huyện Krông Nô và cháu T.V.X. (8 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long).

Trước đó, qua tổ chức khám sàng lọc tại các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, các bác sĩ phát hiện các cháu đều có các triệu chứng sốt, ho, đau họng… nghi bạch hầu. Sau đó 3 cháu đã được tiến hành cách ly đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 3 cháu đã dương tính vi khuẩn gây bệnh bạch hầu.

bach-hau

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh bạch hầu là hình thành mảng màu xám, dày ở họng và amidan dẫn đến việc bị sốt, ho, đau họng… Ảnh minh họa.

Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, mới đây Bộ Y tế đã có Công điện số 3592/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông đến Sở Y tế các tỉnh: Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước.

Theo thống kê, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, trên địa bàn khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 20 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp (tại huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong, trong đó có 1 trường hợp tử vong) và tại tỉnh Kon Tum 8 trường hợp.

Để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu, đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Mặt khác, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện nay, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã và đang tăng cường rà soát, khám sàng lọc ở những khu vực có nguy cơ bùng phát bệnh. Các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu được tăng cấp độ lên như phòng chống dịch Covid-19.

N. Trường

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm