Pháp Luật Plus - Phát hiện 133 cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Phát hiện 133 cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

0
Từ đầu tháng 9 tới nay đoàn kiểm tra đã kiểm tra được 785 cơ sở, phát hiện 133 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, chiều 18/9/2017, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của Ban chỉ đạo ATVSTP trung ương đã làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố.

Đại diện đoàn kiểm tra trung ương có ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), trưởng đoàn. Đại diện của thành phố Hà Nội có ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ngay từ đầu tháng 9/2017, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2017; đồng thời thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu và thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành.

Theo báo cáo, từ đầu tháng 9 đến nay, từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã kiểm tra được 785 cơ sở, phát hiện 133 cơ sở vi phạm, trong đó có 50 cơ sở bị xử lý (bao gồm: phạt tiền 31 cơ sở với số tiền phạt trên 116 triệu đồng, cảnh cáo 17 cơ sở, 2 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm); nhắc nhở 83 cơ sở.

Các đoàn kiểm tra của thành phố, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương đã lấy 162 mẫu bánh trung thu xét nghiệm tại Labo và 48 mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả, 48 mẫu bánh trung thu xét nghiệm nhanh đều đạt tiêu chuẩn; 8/8 mẫu bánh trung thu xét nghiệm tại Labo có kết quả đạt tiêu chuẩn, các mẫu còn lại chưa có kết quả.

Hà Nội đang tích cực thanh kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng bánh trung thu. Ảnh: MP
Hà Nội đang tích cực thanh kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng bánh trung thu. Ảnh: MP

Ông Chu Xuân Kiên, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố cho biết, việc kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng bánh trung thu đã được triển khai cách đây 2 tháng. Cùng với thanh kiểm tra là hướng dẫn người dân chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng và an toàn.

Bên cạnh vấn đề an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu thì hiện nay trên thị trường xuất hiện bánh trung thu handmade sản xuất tại nhà do người dân tự làm để phục vụ người thân và bạn bè, đồng nghiệp gây khó khăn cho công tác quản lý. Và để hạn chế tình trạng này, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu từ các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trung thu trên địa bàn.

Chi cục Quản lý thị trường thành phố đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tích cực kiểm tra những cơ sở này để ngăn chặn việc đưa các nguyên liệu không đảm bảo chất lượng vào sản xuất bánh trung thu tại mỗi gia đình.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế cũng cho biết thêm, cùng với việc kiểm tra trước, trong dịp Tết Trung thu thì Sở Y tế đặc biệt quan tâm đến việc thanh kiểm tra sau khi trung thu kết thúc. Việc làm này để tránh tình trạng bánh tồn, bánh quá hạn không bán được sẽ được các cơ sở in lại hạn sử dụng hoặc tái sản xuất thành các mặt hàng khác.

Ngọc Nga

Bình luận

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Kang Ji Hwan thừa nhận mọi cáo buộc trong vụ tấn công tình dục

Kang Ji Hwan đã đưa ra một tuyên bố chính thức thừa nhận tất cả các cáo buộc trong vụ tấn công tình dục mà mình gây ra.

Google tôn vinh phố cổ Hội An

Google đã thiết kế hình ảnh một Hội An tuyệt đẹp, quyến rũ dưới ánh trăng rằm trong lễ hội đèn lồng nhiều màu sắc để tôn vinh một phố cổ.

Vòng loại World Cup: Tuyển Việt Nam sẽ gặp Thái Lan?

Tuyển Việt Nam với thứ hạng 15 châu Á được xếp ở nhóm hạt giống số 2 bốc thăm vòng loại World Cup 2022, và dễ xảy ra chạm trán Thái Lan.

Quốc tế