PGS.TS giảng dạy trường Đại học Quốc gia Hà Nội gọi vụ nâng điểm tại Hà Giang là "bom tấn"!

0
Liên quan đến sự việc rúng động ngành Giáo dục mới đây tại Hà Giang. Trên trang facebook cá nhân của mình, một thầy giáo đã chia sẻ những dòng tâm sự để giãi bày sự thất vọng của bản thân về sự vụ này.
Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tại buổi họp báo. (Ảnh: Dân Trí)
Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tại buổi họp báo. (Ảnh: Dân Trí)

Sau đây, Phapluatplus.vn xin được đăng tải lại nội dung chia sẻ của thầy giáo, PGS.TS Phạm Quang Long - Giảng viên trường Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội).

"Bom tấn

Quả bom giáo dục ở Hà Giang đã nổ. Không nổ lúc này thì sẽ nổ lúc khác, không ở Hà Giang thì sẽ ở tỉnh khác, không thể khác được.

Có người sẽ mắng “đừng có té nước theo mưa”, nói thì dễ, làm khó lắm. Tôi biết đây là nỗi đau chứ sung sướng gì mà còn xát muối vào lúc này? Đã không cảm thông mà còn nói những lời cay đắng là độc ác... nhưng không thể ngoảnh mặt làm ngơ vì làm thế thì chuyện phạm pháp vẫn cứ xảy ra.

Chắc chắn không chỉ mình ông Lương làm chuyện này. Điều đó khẳng định một sự thực khác là không thể giải quyết tận gốc những lùm xùm của giáo dục bằng một hệ thống giáo dục ọp ẹp, lúng túng, thiếu nhất quán như hiện nay mà phải giải quyết nó trong cả hệ thống.

  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Long - Ảnh: Thành Long  Ông là Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn (1992-1996); Phó Hiệu trưởng và Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV (1996-2001); Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (2001-2005); Giám đốc Sở Văn hoá Hà Nội (2005-2013).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Long - Ảnh: Thành Long

Ông là Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn (1992-1996); Phó Hiệu trưởng và Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV (1996-2001); Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (2001-2005); Giám đốc Sở Văn hoá Hà Nội (2005-2013).

Ai đã móc ngoặc khiến ông Lương phạm pháp? Xã hội đấy, những người ngoài hệ thống đấy. Họ biết là phạm pháp nhưng vẫn mua chuộc hoặc ép người khác phạm pháp. Nếu các cơ quan chức năng sau khi xử lý xong chuyện nâng điểm mà “đóng” chuyện này lại thì sẽ lại có những vụ tương tự nữa, chỉ có điều nó tinh vi và khó phát hiện hơn thôi.

Nhiều người đã thể hiện sự phẫn nộ rất lớn với ngành. Điều đó đúng nhưng không công bằng. Phải đặt câu hỏi vì sao có thảm trạng này? Những ai đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thảm trạng ấy? Tôi hoan nghênh Bộ Giáo dục đã nhanh chóng phanh phui vụ này và mong không dừng lại ở đây.

Nhiều năm trước khi còn phụ trách tuyển sinh, năm nào trường tôi cũng phải nhận vài chục em dành giải nhất, nhì thi Quốc gia hoặc tốt nghiệp xuất sắc không phải thi đại học. Và chỉ sau 3 học kỳ cũng có dăm mười em phải thôi học vì năng lực quá kém. Số này là thí sinh tốt nghiệp xuất sắc ở địa phương. Tôi đã cảnh báo chuyện này, đề nghị điều chỉnh việc xét tuyển nhưng không được chấp nhận. Nếu còn thi như hiện nay để chọn vào đại học sẽ khó tránh chuyện tiêu cực như đã xảy ra vì cái gốc của vấn đề chưa được giải quyết.

Quả bom thi cử Hà Giang nổ đã bày ra cho xã hội thấy một sự thực tồi tệ. Hàng trăm em học sinh sẽ vào đời từ sự dối trá của người lớn và các em biết điều đó thì sau này làm sao những mầm xấu ấy không lây lan ra xã hội theo cấp số nhân?

Rất đau nhưng trong cái rủi có cái may, nó mở mắt cho những người cố tình không nhìn thấy những tử huyệt không chỉ của giáo dục, mà của cả hội. Sự dối trá, lươn lẹo, không coi pháp luật ra gì, sẵn sàng làm mọi chuyện chà đạp cả lương tâm, phạm pháp vì lợi ích của cá nhân hoặc bè cánh mình, có ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực.

Vấn đề là xoá bỏ nguyên nhân của những tiêu cực ấy. Cái đó mới là cơ bản vì không phải nhằm chữa những đám cháy lẻ tẻ, bit những lỗ rò đang chực bùng ra mà là diệt tận gốc tình trạng này".

Ngay sau khi những dòng chia sẻ được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Hầu hết các ý kiến bình luận đều bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của Thầy giáo, đồng thời bày tỏ sự thất vọng của bản thân về vụ việc tại Hà Giang.

P.T (T/H)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

Bộ phim như “Vợ ba” có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê – Điểm đến hấp dẫn cho gia đình dịp Quốc tế thiếu nhi

Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng để tụ họp, vui chơi.

Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

Sáng 25.5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.