Pháp Luật Plus - Ở nước ta, cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì 1 trẻ bị thấp còi

Ở nước ta, cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì 1 trẻ bị thấp còi

0
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí về “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10), Bộ Y tế sẽ phát động "Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển" từ ngày 16 - 23/10/2016 với chủ đề “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu”.

Theo số liệu năm 2015, cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (tương đương 24,6%); và cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (14,1%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn tập trung cao ở những vùng khó khăn như: Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc.

Hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân ở miền núi, nông thôn cao hơn thành thị. Nhiều bà mẹ trước khi sinh con, trước khi lập gia đình chưa được trang bị kiến thức về dinh dưỡng như: Chăm sóc bà mẹ có thai dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung, theo dõi sự phát triển của trẻ… dẫn đến thực hành dinh dưỡng không đúng, chăm sóc con chưa đúng khoa học dẫn đến suy dinh dưỡng…

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại họp báo. Ảnh: Nguyễn Hồng.
PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại họp báo. Ảnh: Nguyễn Hồng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, nghèo đói và thiếu kiến thức là 2 nguyên nhân của suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta. Nguyên nhân trực tiếp là do khẩu phần ăn (thiếu cả về số lượng và mất cân đối về chất lượng), bệnh tật và các yếu tố về chăm sóc.

Sự chênh lệch về giàu - nghèo giữa các vùng, các nhóm dân cư, các khu vực là nguyên nhân của tình trạng chênh lệch về suy dinh dưỡng. Cùng với đó, biến đổi khí hậu làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng và bệnh tật bởi những địa phương chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu thì khả năng tiếp cận với thực phẩm cần thiết trở thành nỗi lo canh cánh của mỗi người, mỗi nhà.

Hậu quả trước mắt là trẻ em dễ bị suy dinh dưỡng, luôn bị đe dọa bởi bệnh tật và tử vong. Nếu thoát khỏi suy dinh dưỡng thì tương lai của những trẻ này cũng sẽ vẫn bị đe dọa do không thể phát huy hết tiềm năng phát triển về tầm vóc thể lực cũng như trí tuệ, dẫn đến học vấn thấp, khả năng lao động cống hiến cho gia đình và xã hội sẽ giảm, đồng thời lại có nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành và có thể ảnh hưởng tới thế hệ sau.

Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ nói riêng và đảm bảo dinh dưỡng cho người dân nói chung, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: “Bữa ăn cần đa dạng từ nhiều loại thực phẩm, thay đổi cách chế biến đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý và an toàn cho sức khỏe. Các gia đình hãy phát triển vườn - ao - chuồng để tăng thu nhập, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng".

Bữa ăn cần đa dạng, cân đối để đảm bảo sức khỏe, tránh suy dinh dưỡng.
Bữa ăn cần đa dạng, cân đối để đảm bảo sức khỏe, tránh suy dinh dưỡng.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, "Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển" tập trung vào 6 thông điệp chính, đó là:

 Đảm bảo cho các hộ gia đình tiếp cận bền vững với lương thực thực phẩm cần thiết, bổ dưỡng và an toàn;

Cung cấp lương thực thực phẩm thường xuyên, liên tục, ổn định và bền vững cho các hộ gia đình;

Chủ động phát triển vườn ao chuồng để tăng thu nhập, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng cho gia đình;

Bữa ăn đa dạng từ nhiều loại thực phẩm, thay đổi cách chế biến, đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý và an toàn cho sức khỏe,

Ăn uống hợp lý để phòng chống bệnh không lây nhiễm, suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam;

Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì.

Theo đó, các hoạt động trong “Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển” sẽ diễn ra tại khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước tập trung vào việc:

Nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng cho người dân trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm an toàn, sẵn có tại gia đình, địa phương, tổ chức bữa ăn gia đình đảm bảo đủ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường hoạt động thể lực phòng chống thừa cân béo phì...;

Phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả của biến đổi khí hậu, thay đổi cơ cấu cây trồng, kỹ thuật thâm canh, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản để thích ứng với tình hình mới;

Hướng dẫn, vận động, khuyến khích người dân chủ động phát triển vườn - ao - chuồng gia đình gắn liền với ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường và phát triển bền vững;

Tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú...

Nguyễn Hồng

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook