Kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), mẫu ô mai mơ cam thảo và ô mai mơ chua ngọt có chứa đường hóa học saccharin và cyclamate vượt ngưỡng cho phép.
Đoàn thanh tra do Cục ATTP chủ trì đã kiểm tra một số điểm kinh doanh sản phẩm Tết tại Hà Nội và Hòa Bình.
Có 14 mẫu sản phẩm được lấy mẫu kiểm tra gồm nem giòn, xúc xích, ô mai, cải thảo, cải rổ, nạc thịt heo, mực tươi, chân gà đông lạnh, cam sành, bánh oản, mứt cổ truyền, mứt bí…
Kết quả, có 3 mẫu không đạt chất lượng.
Đó là mẫu kim chi cải thảo cắt lát, ngày sản xuất 2/1/2016, hạn sử dụng 1/4/2016, không đạt về chỉ tiêu coliforms (1,3x102 CFU/g). Sản phẩm này của Công ty cổ phần CJ Foods Việt Nam, Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP HCM.
Mẫu ô mai mơ cam thảo, ngày sản xuất 5/12/2015, hạn sử dụng 5/12/2016 của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát, Long Biên, Hà Nội, không đạt về chỉ tiêu cyclamate (natri cyclamate 1595 mg/kg). Cả hai mẫu này được lấy tại một công ty ở tỉnh Hòa Bình.
|
Ô mai mơ chua ngọt Hồng Lam bị phát hiện có chứa đường hóa học vượt ngưỡng từ 6-8 lần cho phép. Ảnh: minh họa. |
Mẫu thực phẩm thứ ba không đạt chỉ tiêu là ô mai mơ chua ngọt, ngày sản xuất 17/11/2015, hạn sử dụng 17/11/2017. Đây là sản phẩm của Công ty cổ phần Hồng Lam, địa chỉ Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội.
Mẫu được lấy tại siêu thị Big C Thăng Long, chi nhánh thuộc Trung tâm Thương mại The Garden, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sản phẩm không đạt về chỉ tiêu về saccharin: hàm lượng công bố ≤ 200 mg/kg, kết quả kiểm nghiệm là 1.336 mg/kg; hàm lượng cyclamate công bố ≤ 1.000 mg/kg, kết quả kiểm nghiệm là 8.310 mg/kg.
Được biết, saccharin và cyclamate là các loại chất tạo ngọt, đường hóa học được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, khi dùng với liều lượng vượt quá mức cho phép, và dùng trong thời gian dài có thể gây ung thư cho người.
Vì thế để đảm bảo an toàn, mức độ sử dụng hằng ngày chấp nhận được của con người đối với saccharin là 2,5 mg trên một kg thể trọng.