Pháp Luật Plus - Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị sốc sau tiêm chủng

Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị "sốc" sau tiêm chủng

0
Hầu hết các phản ứng sau tiêm chủng ở mức độ nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, việc theo dõi sát sát sức khỏe của trẻ sau tiêm là rất cần thiết để đảm bảo tối đa an toàn.
Tin nên đọc

Trẻ mắc bệnh bẩm sinh có nguy cơ phản ứng nặng

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, hầu hết các phản ứng của vắc xin là nhẹ và tự khỏi. Do vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch nên các phản ứng tại chỗ như: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau và sẽ tự khỏi sau vài ba ngày. Tai biến nặng do vắc xin là rất hiếm gặp.

Chẳng hạn, phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào thường là phản ứng tại chỗ như: sốt, sưng, đỏ, đau. Các triệu chứng toàn thân, kích thích, khó chịu, quấy khóc có thể lên tới 60%.

12

Hầu hết các phản ứng của vắc xin là nhẹ và tự khỏi

Theo TS. Điển, một số phản ứng nặng sau tiêm vắc xin có thể do trẻ mắc các bệnh trùng hợp ngẫu nhiên hay gặp ở trẻ nhỏ như tim bẩm sinh, sặc sữa, nhiễm trùng huyết, đột tử, xuất huyết não…

Liên tục theo dõi khi trẻ có dấu hiệu phản ứng

“Không tự ý dùng các loại thuốc, lá cây, lòng trắng trứng…bôi, đắp tại vết tiêm vì với viết tiêm hở có thể sẽ bị vi khuẩn tấn công, gây nên tình trạng bội nhiễm, nhiễm khuẩn huyết vô cùng nguy hiểm”, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo.

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm, trẻ sau tiêm chủng, khi về nhà cần được tiếp tục theo dõi trong 1-2 ngày. Người theo dõi trẻ phải là người trưởng thành biết cách chăm sóc trẻ. Các dấu hiệu cần theo dõi: Tình trạng ăn, ngủ, nhiệt độ (nếu có sốt phải cặp nhiệt độ), Phát ban, biểu hiện tại chỗ tiêm (sưng, đỏ…). Khi trẻ có những phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc... thì phải theo dõi liên tục, chú ý vào ban đêm để kịp thời phát hiện những dấu hiệu nặng.

13

Người theo dõi trẻ phải là người trưởng thành biết cách chăm sóc trẻ

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lưu ý với các bà mẹ, nếu trẻ sốt cần cặp nhiệt độ, theo dõi sát, chườm nước ấm, nới rộng quần áo. Dùng thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế. Sau khi sử dụng thuốc chủ động thông báo lại cho cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, cần chú ý dùng đúng loại thuốc phù hợp cân nặng của trẻ và khoảng cách giữa các lần dùng thuốc.

Cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau:

1.Sốt cao > 39oC, sốt kéo dài trên 24 giờ, khó đáp ứng thuốc hạ sốt.

2. Kích thích, quấy khóc kéo dài.

3. Kém tương tác: trẻ mệt xỉu, li bì và hôn mê.

4. Co giật.

5. Nôn trớ, bú kém, bỏ bú.

6. Phát ban.

7.Thở nhanh, khó thở, thở rên, thở ậm ạch, tím môi và chi.

8.Chân tay lạnh, da nổi vân tím.

9.Hoặc có các dấu hiệu bất thường khác khiến cha mẹ trẻ lo lắng.

Vân Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết