"Những chú cáo mặc áo trắng đi săn cừu"

0
Những bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chưa có chứng chỉ hành nghề, tự tin mở dịch vụ, quảng cáo lôi kéo người dùng một cách hiên ngang, bất chấp sự nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng của những "chú cừu" cả tin.

LTS: Xin đừng cả tin - là mạch xuyên suốt được tác giả bài viết này mong muốn truyền tải đến người tiêu dùng, hãy tìm hiểu kỹ trước khi đến bất cứ cơ sở làm đẹp để thực hiện nhu cầu mong muốn. Hãy là người tiêu dùng thông thái, đừng để mình trở thành "những chú cừu" cả tin khi bị "những chú cáo mặc áo trắng" đưa vào bẫy và trở thành miếng mồi ngon.

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu đối với mỗi con người trong xã hội hiện đại ngày nay, nhưng đối với các cơ sở thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ như: tiêm chất làm đầy, tiêm filler, tiêm truyền trắng da, lăn kim hay các dịch vụ có gây chảy máu khác, cắt mí, nhấn mí... phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động.

Còn đối với các dịch vụ đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ, tạo hình thành bụng chuyển rốn…. phải thực hiện tại các Bệnh viện đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật. Điều này đòi hỏi các bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề đúng phạm vi được cấp phép, danh mục kỹ thuật cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có niêm yết giá cụ thể, chi tiết mới được thực hiện.

Thế nhưng hiện nay nhiều cơ sở tư nhân, cá nhân tự xưng là bác sĩ đang công tác tại bệnh viện lại đăng video, hình ảnh phản cảm lên mạng xã hội để thu hút quảng cáo, mời gọi người dân sử dụng các dịch vụ xâm lấn một cách "trắng trợn".

Những chú cáo mặc áo trắng...

Tìm kiếm trên mạng xã hội facebook, phóng viên (PV) bắt gặp nhiều tài khoản facebook có tên tương tự nhau và những lời giới thiệu như "rót mật vào tai". "Thạc sĩ, Bác sĩ Đ.T.D hiện đang làm việc tại một bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, người đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ, tự tin với hơn 10 nghìn ca phẫu thuật thành công…”. 

Hay một tài khoản facebook khác, với biệt danh Bác sĩ T.Đ.T, hiện đang làm việc tại một bệnh viện tư nhân có địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Cũng với những lời tự giới thiệu hoa mỹ, hình ảnh đẹp, bắt mắt, rồi những review (trải nghiệm) của khách hàng thật đến nỗi không thể không tin nổi... khiến những phụ nữ "mù thông tin" sẽ tin ngay, hoặc ngay lập tức bốc điện thoại và đặt dịch vụ.

minh_hoa_oibp

Ảnh minh họa.

Trong vai một khách hàng (PV) cần nâng mũi, qua một cuộc trao đổi ngắn, PV đã được trợ lý Bác sĩ T.Đ.T giới thiệu các dịch vụ nâng mũi cấu trúc dáng tự nhiên Sline đang được nhiều bạn trẻ hiện nay yêu thích. Khi hỏi về giá cả các loại sụn, người trợ lý này nhanh chóng gửi cho PV báo giá các được ưa chuộng hiện nay để lựa chọn như: Sụn Hàn safe sil giá 22,5 triệu đồng; soft sil giá 25 triệu; sụn Mỹ 25 triệu nếu cọc trước sẽ được giảm giá 10%.

Vâng, giá thì trên trời... nhưng hỏi về nguồn gốc của các vật liệu nâng mũi này thì các tư vấn viên chỉ nói hàng Mỹ, hàng Hàn... mà không thấy giấy tờ chứng minh!

Chẳng tin lắm với những lời tự giới thiệu kia, để xác nhận thực hư, PV đã đến địa chỉ tại tầng 3 của Bệnh viện tư nhân tại quận Đống Đa, Hà Nội. Theo lời chỉ dẫn của trợ lý Bác sĩ T.Đ.T từ cầu thang lên không cần kê khai, đăng ký khám tại quầy mà đi thẳng vào phòng khám Bác sĩ Đ.T. Vâng, là đi thẳng một mạch lên chẳng cần kê khai, đăng ký khám!!!

Khi PV bước vào phòng "làm việc" của vị bác sĩ này vào khoảng 12h30 thế nhưng ở đây vẫn còn nhiều người chờ khám/tái khám, có người vừa thực hiện nâng mũi xong và chờ tư vấn trong không gian chật hẹp. Một phòng nhỏ được ngăn đôi một bên dùng để khách hàng nghỉ sau phẫu thuật, bên còn lại là nơi thu tiền và tư vấn của cả bác sĩ cùng ba trợ lý kiêm kế toán, y tá.

175657564_2608688776091920_5896734248145611196_n-1953

Một ngày đẹp trời cuối tuần giữa tháng 4/2021, là ngày Chủ nhật nhưng khi PV có mặt tại phòng riêng Bác sĩ Đ.T.D vào khoảng 12 giờ 30 đến 14 giờ chiều, dù là ngày nghỉ nhưng theo quan sát cả hai bác sĩ T và bác sĩ Dũng này đều liên tục thực hiện dịch vụ cho khách. Một sự tấp nập đến hoan hỉ trong thời dịch Covid-19 đang gây khó khăn cho nền kinh tế.

Ngoài hai bác sỹ trên, một số bác sĩ trẻ tự nhận là bác sĩ Bệnh viện tư nhân tại quận Đống Đa, Hà Nội có tài khoản facebook “Dũng Trần (Laperla)” hay còn gọi là Trần Tiến Dũng; facebook “Kim Đại Phong”; tài khoản facebook “Lộc Nguyễn” hay còn gọi Nguyễn Văn Lộc được biết đến là một diễn viên.

Sự thật là…?

Để sáng tỏ thông tin các bác sĩ trên mạng xã hội tự nhận làm việc tại một Bệnh viện tư nhân trên địa bàn quận Đống Đa và có chứng chỉ hành nghề chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hay không?

Trả lời Pháp luật Plus ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng Phòng hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết: Đơn vị đã làm việc với Bệnh viện này, xác nhận đối với bộ phận thẩm mỹ làm việc tại bệnh viện có 5 bác sĩ làm việc toàn thời gian đã đăng ký hành nghề theo quy định. Trong đó có 4 bác sĩ đang thực hành phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định tại bệnh viện. Đồng nghĩa với việc đang thực hành, 4 bác sĩ này chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Đặt vấn đề về việc các bác sĩ thực hành tại Bệnh viện này, nhưng tự ý mở phòng khám, nhận tiền thực hiện thủ thuật, quảng cáo trên mạng xã hội... ngay trong cơ sở của Bệnh viện, khi chưa được cơ quan chức năng có liên quan cấp phép thì xử lý ra sao?

Về vấn đề này đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Sẽ cho kiểm tra lại nội dung phản ánh. Đối với quảng cáo phải có giấy phép và nội dung nếu không sẽ xử phạt. Việc đặt phòng phẫu thuật ở trong khuôn viên bệnh viện (treo biển bảng đơn vị khác) khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính đơn vị sẽ cho kiểm tra lại…”.

Theo quy định, người hành nghề đã có chứng chỉ chuyên khoa định hướng Tạo hình thẩm mỹ và đã thực hành đủ 18 tháng về chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 28 Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Việc các bác sĩ..quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội với mục đích dẫn dắt bệnh nhân đến thực hiện các dịch vụ xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ ngay tại Bệnh viện, ngoài giờ hành chính không qua các bước đăng ký của bệnh viện liệu có đúng theo quy định?

Giả thiết, một trường hợp xấu xảy ra khi người dân đến các "phòng khám" do các bác sĩ này thực hiện dịch vụ thẩm mĩ khi chưa có chứng chỉ hành nghề mà xảy ra sự cố nguy hiểm đến tính mạng, khi đó ai và những cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Xin được gói gọn vấn đề về các bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn tự ý mở phòng khám, quảng cáo dịch vụ và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép ở đây, việc xử lý vi phạm (nếu có) xin được gửi tới Sở Y tế Hà Nội. Qua bài viết này, Pháp luật Plus mong muốn những chị em phụ nữ, người tiêu dùng trước khi muốn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hãy tìm tới các bệnh viện chuyên khoa, các đơn vị được cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp phép, các bác sĩ có uy tín... tránh "tiền mất - tật mang", cái xấu lại đeo đẳng suốt đời.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm Phóng viên

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm