Pháp Luật Plus - Những cái tát trong lớp gây xôn xao dư luận năm 2018

Những cái tát trong lớp gây xôn xao dư luận năm 2018

0
Cô giáo bắt cả lớp tát bạn 230 cái (cả một tát của cô là 231) đến mức nạn nhân phải nhập viện, cô giáo phạt học sinh tự tát 32 cái theo cấp số cộng… là những vụ việc gây chấn động cả nước trong năm 2018. Những vụ việc này ít nhiều khiến niềm tin trong giáo dục bị lung lay bởi những hành động này đi ngược với giá trị cao quý của nhà giáo

Sốc vì 231 cái tát

Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc một học sinh lớp 6 bị cô giáo cùng cả lớp tát 231 cái vào má phải nhập viện điều trị, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định khởi tố vụ án, đồng thời củng cố hồ sơ để sớm khởi tố bị can.

Sự việc diễn ra khi trước đó, em Hoàng L. N., học sinh lớp 6.2, Trường THCS Duy Ninh "nói tục", cô giáo chủ nhiệm của lớp này là Nguyễn Thị Phương Thủy (SN 1977) đã yêu cầu tất cả học sinh trong lớp tát liên tiếp vào má em N. Sự việc đã khiến học sinh này phải nhập viện điều trị.

Trần tình sau sự việc, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy thừa nhận hành động này là sai, nguyên nhân là do nóng giận và chịu áp lực thi đua vì lớp mình chủ nhiệm luôn đứng cuối bảng.

Học sinh bị cô giáo bắt các bạn tát (cùng một tát của cô) 231 cái khiến phải nhập viện.
Học sinh bị cô giáo bắt các bạn tát (cùng một tát của cô) 231 cái khiến phải nhập viện.

Sự việc gây chấn động cả nước. Nhiều độc giả cũng như các thầy, cô giáo khắp mọi miền đất nước vô cùng “sốc” và kịch liệt lên án bởi hành động này đi ngược lại giá trị cao quý của nhà giáo.

Dẫn lại sự việc này tại một hội thảo, PGS.TS Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Phương Đông thốt lên: “Vụ 231 cái tát khiến tôi sợ hãi. Chúng ta đang tạo ra một lớp học sinh hoàn toàn “người máy hóa”, hoàn toàn chấp hành một cách thụ động, chỉ nghe lời cho dù biết là sai trái.

Giá như có một em không tát, giá như chỉ một vài bạn nỡ xuống tay tát thôi. Ở đây chúng ta không bàn xem mấy tát là đủ, hành động tát đó đã hoàn toàn sai. Giá như có một cá nhân nào đó biết phản kháng, có lẽ xã hội đã tốt đẹp hơn”.

Cô giáo bị “tố” bắt học sinh tát bạn 50 cái

Câu chuyện cô giáo Thủy cho học sinh trong lớp tát học sinh chưa lắng xuống, ngày 5/12, cộng đồng mạng xôn xao vì phụ huynh “tố” cô giáo Nguyễn Hà Trang, chủ nhiệm lớp 2A5 Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) bắt học sinh tát bạn 50 cái.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội gửi Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT), kết luận của đoàn kiểm tra, xác minh của quận khẳng định: "Có sự việc nêu trên” (tức giáo viên cho học sinh tát bạn - PV).

Ngay giữa Hà Nội, một cô giáo bị
Ngay giữa Hà Nội, một cô giáo bị "tố" bắt học sinh tát bạn 50 cái.

Tuy nhiên, thông tin tới cơ quan báo chí, hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung vẫn khẳng định: “Cô giáo Trang không chỉ đạo học sinh tát nhau”.

Mặc dù vậy, xác định đây là sự việc liên quan đến phương pháp giáo dục và nghiệp vụ sư phạm của giáo viên, cần xử lý nghiêm, UBND quận Đống Đa đã thành lập đoàn thanh tra công vụ làm rõ.

Giáo viên này đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra xử lý.

Cô giáo phạt học sinh tự tát 32 cái theo cấp số cộng

Đầu tháng 11/2018, cô N.T.T., giáo viên Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Tân Bình, TPHCM) - người phạt học sinh tự tát vào mặt theo cấp số cộng vì nói chuyện trong giờ học - bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Trước đó, thông tin phản ánh từ phụ huynh, cô N.T.T. ra hình phạt học sinh đầu tiên nói chuyện tự tát mình 2 cái, em thứ hai tự tát 4 cái, cứ thế em tiếp theo lại cộng thêm 2 cái... Học sinh bị phạt tự tát vào mặt nhiều nhất là 32 cái.

Học sinh Trường tiểu học Trần Văn Ơn, Tân Bình, TPHCM.
Học sinh Trường tiểu học Trần Văn Ơn, Tân Bình, TPHCM.

Cô N.T.T. là giáo viên giỏi cấp quận, giáo viên mạng lưới của Phòng GD&ĐT, nhiều năm nay cô đều giữ nhiệm vụ tổ trưởng chuyên môn trong trường. Cô thuộc diện quy hoạch lên làm cán bộ quản lý ở trường.

Lớp 5/2 do cô T. chủ nhiệm có 40 em. Cô đã từng áp dụng một số hình thức kỷ luật nhưng vẫn không hạn chế tình trạng học sinh nói chuyện, lại nóng lòng khi các em là lớp cuối cấp, chuẩn bị lên lớp 6 nên cô nghĩ ra hình thức kỷ luật học sinh "tự tát" như trên.

Bắt học sinh tát nhau để phạt lỗi: Nhà trường báo cáo thiếu trung thực

Sự việc xảy ra tại Trường THCS Thọ Xuân (Đan Phượng, Hà Nội) vào tháng 10/2018.

Sau khi có sự vào cuộc của PV báo Dân trí, phản ánh vụ việc cháu Đ. và Ng. tát vào mặt nhau trong giờ sinh hoạt của lớp 6D là do cô giáo T.T.M.H. yêu cầu mỗi em tát bạn 3 cái để phạt lỗi, UBND huyện đã thông báo kết quả mới.

Những cái tát trong lớp gây xôn xao dư luận năm 2018

Theo đó, việc hai học sinh tát nhau trong giờ sinh hoạt lớp là có thật. Lý do: Cô giáo đã dùng hình thức xử phạt học sinh bằng cách cho hai em tự tát vào má nhau.

Tuy nhiên, ngày 16/10, gia đình giáo viên H. báo cáo Ban giám hiệu nhà trường việc cô đang mang thai được 13 tuần 3 ngày. Phiếu kết luận do bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng khám. Vì vậy, việc xử lý được địa phương nghiên cứu để thấu tình đạt lý và đúng luật lao đông.

Mỹ Hà  -  Theo Dân Trí

Bình luận

'Về nhà đi con' tập 66: Vũ qua đêm với Nhã, Thư chỉ biết đau đớn xin 'đừng để bố tôi biết'

Tập 66 phim "Về nhà đi con", biết Vũ qua đêm với Nhã, Thư đau đớn ôm con thức cả đêm rồi xin anh đừng để cho bố mình biết sự việc.

Trước lễ bốc thăm VL World Cup 2022: Nguy cơ rơi vào bảng tử thần

Lễ bốc thăm vòng loại World Cup lại được NHM bóng đá Việt Nam quan tâm tới vậy, bởi đội tuyển Việt Nam đã có sự chuyển biến lớn về tham vọng…

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Quốc tế