Pháp Luật Plus - Nhiều quy chế thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Nhiều quy chế thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

0
Thay đổi cách làm tròn điểm lẻ và xử lý thí sinh vi phạm quy chế là những điểm đáng lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Không xét tốt nghiệp với thí sinh 1 điểm trở xuống

Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018 liên quan đến thí sinh tự do, về việc chấm thi, hình thức xử lý thí sinh khi vi phạm quy chế mà bộ GD&ĐT vừa  ban hành, thì những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ này cũng quy định việc chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia đến ngày 20/2/2018 (anninhthudo.vn)
Bộ GD-ĐT lấy ý kiến sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia đến ngày 20/2/2018 (anninhthudo.vn)

Theo một thành viên từng chấm thi THPT quốc gia thì cách sửa đổi về điểm chấm thi như hiện nay sẽ chính xác và công bằng hơn cho thí sinh. Ông này ví dụ, trước đây, điểm chấm thi được làm tròn đến 0,25 thì có thí sinh đạt điểm 5,24 cũng được quy tròn thành 5,25 điểm và thí sinh đạt 5,26 điểm cũng quy thành 5,25 điểm.

Ngoài ra, tùy từng hội đồng chấm thi để có quy định ở một mức điểm cụ thể nào đó để làm tròn lên hoặc tròn xuống. Do đó, thí sinh có thể bị thiệt hoặc được lợi là tùy vào hội đồng chấm. Vì vậy, với quy định mới như dự thảo quy chế thi lần này, cách chấm thi đã được quy định rõ nét và thống nhất trên toàn quốc.

Đối với các thí sinh vi phạm quy chế, Bộ GD&ĐT quy định trong dự thảo sửa đổi Khoản 6 Điều 49. Cụ thể: “Huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp. Trước đó, thí sinh trong diện này sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.

Về điểm ưu tiên quy định tại Khoản 1, Điều 36 sửa đổi, thì con của người được hưởng chính sách như bệnh binh cũng không được nhắc đến như quy chế cũ. Trước đó, mức điểm ưu tiên dành cho đối tượng này là 0,25 và 0,5. 

Thêm điều kiện dự thi với thí sinh tự do

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài quy định tại điểm a khoản 2 Điều này còn phải đảm bảo thêm một số điều kiện nữa.  Cụ thể, trường hợp thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực lớp 12 thì năm nay phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm tại trường THPT. Hoặc thí sinh có thể đăng ký dự thi một số môn có điểm dưới 5.0 nhằm đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm khi đó mới đủ điều kiện về học lực.

Khoản 3 Điều 13 được sửa đổi, bổ sung như sau: Học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT (bản sao hợp lệ). Thí sinh tự do, ngoài các hồ sơ quy định phải có thêm: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực. Bằng tốt nghiệp THCS (bản sao hợp lệ); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao hợp lệ), không cần bằng tốt nghiệp THCS.

Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018 liên quan đến thí sinh tự do, về việc chấm thi, hình thức xử lý thí sinh khi vi phạm quy chế sẽ được Bộ GD&ĐT xin ý kiến góp ý của dư luận đến hết ngày 20/2/2018.

Theo: Tiền Phong, An ninh thủ đô 

Phạm Trang (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

SC Heerenveen thua đậm Ajax, Đoàn Văn Hậu chưa tới Hà Lan vì vướng thủ tục

Đội bóng mới của Đoàn Văn Hậu thất bại với tỉ số đậm trước nhà đương kim vô địch Hà Lan Ajax.

Thầy Park hết ưu ái, lo cho Công Phượng

HLV Park có vẻ sai khi không dùng Công Phượng sớm ở trận tuyển Việt Nam hòa Thái Lan, nhưng ông có lý do riêng. Nhìn CP15 lúc này quả đáng lo.

Pháo sáng bắn vào người xem và tình yêu bóng đá

Những nguời ngồi trên băng ghế khán giả, họ yêu bóng đá. Thế nhưng bắn pháo sáng sang khán đài đối diện thì liệu tình yêu ấy có thành nỗi ám ảnh?

Việt Nam tăng 4 hạng về năng lực cạnh tranh du lịch

Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á về năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.