Nhận biết thực phẩm sạch: Thịt bò thật và giả

0
Thịt bò là những thực phẩm được dùng thường xuyên tỏng các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn thịt ngon và sạch.

Việc “phù phép” hô biến thịt lợn sề, thịt trâu thành thịt bò đã được nhiều thương lái áp dụng. Tuy nhiên, dù công nghệ “đánh tráo” dù có thực sự tinh vi thì nếu để ý các bà nội trợ vẫn có thể phân biệt được thịt bò thật và thịt bò giả.

Thịt bò thật màu đỏ au, tươi hồng. Thịt bò “hô biến” có thể bị tưới huyết bò lên tạo màu, hoặc nêm các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu như thịt bò thật.

Tuy nhiên, khi miết tay vào miếng thịt bò thật và giả, thì miếng thịt bò giả sẽ để lại không ít phẩm màu ở tay bạn. Phần thịt bò trên miếng thịt giả bị miết cũng sẽ nhợt nhạt hơn do bị “mất màu”.

Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng "thịt bò" nhạt màu dần.

Nếu muốn tự kiểm chứng hơn nữa thì có thể yêu cầu người bán cắt miếng thịt nhỏ ra. Thịt bò giả sẽ có sự khác biệt về màu sắc tương đối giữa bề ngoài miếng thịt và mặt bên trong do công nghệ nhuộm rẻ tiền không thể “biến hóa” được cả miếng thịt.

"Những loại thì được các thương lái “hô biến” hoặc ngâm nước, hoặc tẩy hóa chất ta sẽ nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên bề mặt miếng thịt" theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh. Ảnh: minh họa

Có những người bán hàng trộn lẫn thịt bò thật và giả với nhau để lừa người mua. Để phân biệt điều này, bạn phải hết sức tinh ý. Thịt bò thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.

Bên cạnh đó về độ dính của miếng thịt bò thật sẽ khác hoàn toàn miếng thịt bò giả. Thịt bò tươi ngon khi được thái mỏng sẽ cảm giác như dính lấy lưỡi dao của người thái.

Còn thịt lợn hay thịt trâu giả bò thì độ dính sẽ ít hơn rất nhiều, cảm thấy miếng thịt bở và cứng. Cũng có thể thử bằng cách ấn nhẹ tay vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận điều trên rõ nét hơn.

Trao đổi với Phapluatplus.vn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng: “Để nhận biết thịt bò giả không phải là cách khó, nhất là với những loại thịt bò được “phù phép”. Khi đi mua, người mua nên ấn tay vào miếng thịt, nếu là thịt bò thật sẽ thấy sự đàn hồi của miếng thịt”.

“Còn những loại thì được các thương lái “hô biến” hoặc ngâm nước, hoặc tẩy hóa chất ta sẽ nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên bề mặt miếng thịt”.

Vũ Minh

Bình luận

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm