Pháp Luật Plus

Nhận biết thực phẩm: Bún sạch và bún chứa hóa chất

0
Bún là thực phẩm thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn của gia đình, đặc biệt trong ngày Tết. Tuy nhiên, để nhận biết được đâu là bún sạch và đâu là bún chứa hóa chất thì không phải ai cũng biết.

Ngoài việc dùng đèn có tia cực tím để kiếm tra bún có chứa hóa chất hay không, thì vẫn còn những dấu hiệu khác để nhận biết bún sạch và không sạch.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Việc nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất cũng không phải khó. Bún sạch, không có chứa hóa chất sợi bún sẽ mềm, trắng vừa phải, không dai là loại bún mà được sản xuất từ rất lâu rồi. Loại bún này không ngâm bất cứ loại hóa chất nào”.

“Còn loại bún mà cầm tay thấy sợi bún dai hơn, màu trắng hơn bình thường là bất bình thường và người mua cần phải kiểm tra lại”, TS Thịnh nhấn mạnh.

Bún sạch thường có màu trắng đục, có mùi chua nhẹ của gạo. Ảnh: minh họa
Bún sạch thường có màu trắng đục, có mùi chua nhẹ của gạo. Ảnh: minh họa

Đó là về mặt cảm quan của người nhìn. Nếu nhận thấy những điều bất thường ở bún thì có thể đó là loại bún có chứa các chất hóa học khác.

Ngoài ra, TS Thịnh còn cho biết thêm: “Do bún làm từ gạo cho nên dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát”.

“Nên nếu bún để ngoài chợ với nhiệt độ cao, để đến cuối ngày mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lý hóa chất. Loại hóa chất chống hỏng được phép sử dụng nhưng phải trong liều lượng cho phép”.

Bún ít hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo. Cho nên những loại bún nhai trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn.

Ngoài ra, nếu muốn biết bún có chứa hóa chất huỳnh quang tinopal, người mua có thể dùng đèn cực tím (loại dùng để soi tiền giả) soi vào bún. Nếu cọng bún phát sáng thì có nhiễm tinopal.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

5 cầu thủ đươc gọi lên ĐTQG trẻ nhất: Văn Hậu số 2, ai số 1?

Khoác áo ĐTQG từ rất sớm vì sở hữu tài năng xuất chúng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua xem đâu là cầu thủ trẻ nhất được gọi lên đội tuyển.

Xem thêm