Pháp Luật Plus - Nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ khi dùng kháng sinh dài hạn

Nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ khi dùng kháng sinh dài hạn

0
Mới đây, một nghiên cứu cho rằng uống kháng sinh liên tục trong 2 tháng phụ nữ sẽ có nguy cơ tử vong đến 27%.

Đã có rất nhiều thông tin, nghiên cứu chứng minh kháng sinh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu lạm dụng. Tuy nhiên nghiên cứu mới đây khiến nhiều người bàng hoàng khi hé lộ, nếu phụ nữ dùng kháng sinh liên tục trong hai tháng có nguy cơ tử vong đến 27%.

Sau khi FDA (Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) cảnh báo người dân nên xem xét lại việc dùng các loại kháng sinh nhãn Biaxin – một loại thuốc trị bệnh về da, tai, xoang và phổi, tim mạch có thể gây tử vong. Nhiều nghiên cứu bắt đầu thực hiện để tìm hiểu tác hại của việc lạm dụng kháng sinh.

Nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng thuốc kháng sinh
Nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng thuốc kháng sinh


Kết quả nghiên cứu mới nhất của Trường Y tế Công cộng Harvard, quan sát trên 37.510 phụ nữ (trên 60 tuổi, không mắc bệnh tim và ung thư) từ năm 2004 đến mùa hè 2012.

Những người tham gia được chia làm 4 nhóm: nhóm không dùng kháng sinh, nhóm dùng dưới 15 ngày, nhóm dùng 2 tháng và nhóm dùng trên 2 tháng.

Kết quả, nhóm dùng kháng sinh trong 2 tháng có nguy cơ tử vong sớm đến 27%, nhóm dùng hơn 2 tháng nguy cơ này tăng đến 58%. Với những người có tiền sử dùng kháng sinh ở độ tuổi trung niên thì % nguy cơ tăng lên.tác giả nghiên cứu, ông Lu Qi (Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Tulane) cho rằng “Phơi nhiễm kháng sinh ảnh hưởng đến sự cân bằng các tahfnh phần vi khuẩn đường ruột, kể cả ngừng khi uống. Vì vậy điều quan trọng là phải hiểu rõ cách dùng và tham khảo ý kiến bác sĩ để người dùng không có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tử vong”.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên về định lượng kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng như thế nào. Những nghiên cứu trước đây chỉ cho thấy việc dùng kháng sinh làm thay đổi vi khuẩn đường ruột chứ chưa có nghiên cứu cụ thể nó gây tác hại sâu và nhanh chóng như thế nào.

Nguyễn Thường (Tổng hợp)  -  Theo Báo mới

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết