Nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ khi dùng kháng sinh dài hạn

0
Mới đây, một nghiên cứu cho rằng uống kháng sinh liên tục trong 2 tháng phụ nữ sẽ có nguy cơ tử vong đến 27%.

Đã có rất nhiều thông tin, nghiên cứu chứng minh kháng sinh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu lạm dụng. Tuy nhiên nghiên cứu mới đây khiến nhiều người bàng hoàng khi hé lộ, nếu phụ nữ dùng kháng sinh liên tục trong hai tháng có nguy cơ tử vong đến 27%.

Sau khi FDA (Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) cảnh báo người dân nên xem xét lại việc dùng các loại kháng sinh nhãn Biaxin – một loại thuốc trị bệnh về da, tai, xoang và phổi, tim mạch có thể gây tử vong. Nhiều nghiên cứu bắt đầu thực hiện để tìm hiểu tác hại của việc lạm dụng kháng sinh.

Nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng thuốc kháng sinh
Nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng thuốc kháng sinh


Kết quả nghiên cứu mới nhất của Trường Y tế Công cộng Harvard, quan sát trên 37.510 phụ nữ (trên 60 tuổi, không mắc bệnh tim và ung thư) từ năm 2004 đến mùa hè 2012.

Những người tham gia được chia làm 4 nhóm: nhóm không dùng kháng sinh, nhóm dùng dưới 15 ngày, nhóm dùng 2 tháng và nhóm dùng trên 2 tháng.

Kết quả, nhóm dùng kháng sinh trong 2 tháng có nguy cơ tử vong sớm đến 27%, nhóm dùng hơn 2 tháng nguy cơ này tăng đến 58%. Với những người có tiền sử dùng kháng sinh ở độ tuổi trung niên thì % nguy cơ tăng lên.tác giả nghiên cứu, ông Lu Qi (Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Tulane) cho rằng “Phơi nhiễm kháng sinh ảnh hưởng đến sự cân bằng các tahfnh phần vi khuẩn đường ruột, kể cả ngừng khi uống. Vì vậy điều quan trọng là phải hiểu rõ cách dùng và tham khảo ý kiến bác sĩ để người dùng không có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tử vong”.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên về định lượng kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng như thế nào. Những nghiên cứu trước đây chỉ cho thấy việc dùng kháng sinh làm thay đổi vi khuẩn đường ruột chứ chưa có nghiên cứu cụ thể nó gây tác hại sâu và nhanh chóng như thế nào.

Nguyễn Thường (Tổng hợp)  -  Theo Báo mới

Bình luận

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

Xem thêm