Pháp Luật Plus - Nguy cơ ngộ độc chì từ trà C2 và nước Rồng đỏ

Nguy cơ ngộ độc chì từ trà C2 và nước Rồng đỏ

0
Đã có tới 5 lô trà chanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ của URC bị thu hồi vì chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, trong đó có những lô hàng lượng chì vượt từ 4-9 lần. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nhiễm chì ở mức độ nặng, trẻ nhỏ có thể tử vong

Trà C2 và nước Rồng Đỏ là một trong những thứ nước giải khát được nhiều người ưa dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, nhưng trong đó có nhiều lô hàng lại chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

Khi uống trực tiếp nước nhiễm chì vào cơ thể, chúng sẽ hấp thụ qua đường tiêu hóa. Đối với người lớn, lượng chì hấp thụ vào cơ thể chỉ khoảng 3-10%, nhưng với trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 40-50% lượng chì hòa tan trong nước vào cơ thể. Đây chính là lý do tại sao trẻ em là đối tượng gặp nguy hiểm chính nếu tiếp xúc với chì.

Khi đi vào cơ thể, chì lưu trữ chính ở máu, mô mềm và xương. Nó sẽ tồn tại trong máu qua một vài tuần, một vài tháng ở các mô mềm và hàng năm ở xương. Chì trong xương, răng, tóc và móng tay được ràng buộc chặt chẽ và ít gây hại.

Chì có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Ảnh: minh họa
Chì có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Ảnh: minh họa

Đối với người lớn, 94% lượng chì hấp thụ được lắng đọng trong xương và răng. Tuy nhiên, đối với trẻ em chỉ khoảng 70% điều này khiến sức khỏe của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng rất lớn.

Ở trẻ em, ngay cả mức thấp tiếp xúc với chì có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học.

Trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động… Trong trường hợp hiếm hoi, ngộ độc chì có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Đối với phụ nữ mang thai, chì tích tụ trong cơ thể cạnh tranh với canxi trong xương. Nó có thể vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào đứa bé. Hậu quả xảy ra là thai nhi giảm tăng trưởng và bà mẹ có nguy cơ sinh non.

Ở người trưởng thành, tiếp xúc với chì cũng được ghi nhận tác dụng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp. Nó cũng gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị nhiễm chì có thể không để lại di chứng ở người trưởng thành.

Hàm lượng chì bao nhiêu dẫn đến ngộ độc?

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, mức độ chì trong nước uống phải được giới hạn ở dưới 0.015 mg/L. Nhiều chuyên gia còn chỉ ra con số gây nguy hiểm thậm chí còn phải thấp hơn thế, dưới mức 0.01 mg/L.

Tình trạng nhiễm độc trên người được chẩn đoán bằng xét nghiệm lượng chì trong máu.

Đối với người lớn kết quả bình thường là dưới 0.2 mg/L. Mức độ cao hơn không đáng kể được coi là không nghiêm trọng. Một người được tính là ngộ độc và phải điều trị khi có mức độ chì trong máu cao hơn 0.6 mg/L.

Đối với trẻ em, mức độ chì trong máu được giới hạn thấp hơn. Kết quả bình thường sẽ là dưới 0.05 mg/L. Mức độ chì từ 0.1 đến 0.25 mg/L đã có thể liên quan đến suy giảm chức năng thần kinh. Mức độ trên 0.25 mg/L sẽ gây ra đau đầu, khó chịu và các vấn đề thần kinh nghiêm trọng hơn.

Điều trị được chỉ định bắt đầu ở mức 0.45 mg/L. Mức độ 0.5-0.7 mg/L được tính là nhiễm độc vừa phải. Trên 0.7 mg/L được tính là nhiễm độc nặng và có thể gây co giật, tử vong.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ chì trong máu tăng khoảng 0.1 mg/L, với nồng độ 0.05 mg chì trong 1 lít nước tiêu thụ.

Nguy cơ nhiễm độc chì từ trà C2 và nước Rồng Đỏ

5 lô trà C2 và nước Rồng đỏ bị thu hồi vì hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép từ 4-9 lần. Ảnh: Internet
5 lô trà C2 và nước Rồng đỏ bị thu hồi vì hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép từ 4-9 lần. Ảnh: Internet

Như vậy, chỉ cần uống nước có nồng độ chì 0.05 mg/L, trẻ đã có thể phơi nhiễm chì với mức độ trong máu gấp hai lần bình thường. Với mức độ chì này đủ gây ra sự suy giảm chức năng thần kinh của trẻ.

5 lô trà C2 và nước Rồng Đỏ bị thu hồi, hàm lượng chì vượt ngưỡng từ 4-9 lần, trẻ nhỏ sẽ ra sao nếu uống những chai nước trong 5 lô hàng này. Cụ thể 5 lô hàng bị thu hồi:

- Sản phẩm trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất (NSX) 04/02/2016; hạn sử dụng (HSD) 04/02/2017 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/L.

- Sản phẩm nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/02/2016; HSD 19/11/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,053 mg/L;

- Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ: NSX 10/11/2015, HSD 10/08/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L.

- Sản phẩm Trà xanh hương chanh C2: Ngày sản xuất: 11/01/2016; Hạn sử dụng: 11/01/2017 hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L nhưng kết quả kiểm nghiệm tại phiếu kiểm nghiệm số 1600/PKN-VKNQG ngày 16/02/2016 do Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thực hiện là 0,46mg/L (cao hơn 9 lần so với mức công bố).

- Sản phẩm Nước tăng lực hương dâu hiệu rồng đỏ: Ngày sản xuất: 14/01/2016; Hạn sử dụng: 14/10/2016 hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L, nhưng kết quả kiểm nghiệm tại phiếu kiểm nghiệm số 1599/PKN-VKNQG ngày 16/02/2016 do Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thực hiện là 0,21mg/L (cao hơn 4 lần so với mức đã công bố).

Vũ Minh (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.

Vóc dáng 'bốc lửa' của mẫu nữ thể hình sexy hàng đầu ở Mỹ

Thể hình luôi cuốn nhất nhì nước Mỹ hiện nay mà còn là chân dài có lượng follow khủng mà không phải người nổi tiếng nào cũng có được.