Pháp Luật Plus - Nguy cơ dịch bệnh bùng phát khi ăn uống tại các điểm lễ hội

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát khi ăn uống tại các điểm lễ hội

0
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội vẫn luôn là vấn đề nhức nhối mỗi dịp sau Tết. Vấn đề vệ sinh thực phẩm vẫn bị bỏ ngỏ ở nhiều nơi, và nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi ăn, uống tại các điểm lễ hội là rất cao.

Dù Bộ Y tế đã có thông tư, quy định về an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, nhưng những hình ảnh về quán ăn lề đường , thực phẩm được bày bán trực tiếp không che đậy tại nhiều điểm lễ hội không phải là chuyện hiếm gặp.

Ngay tại Phủ Tây Hồ, chỉ sau vài ngày đầu năm lượng khách ghé qua đây tăng đột biến đã khiến nơi đây trở thành “chiến trường”, khi giấy ăn, rác thải nằm ngay dưới chân các quán ăn.

Những rổ bánh đúc, bánh rán được chào bán “lộ thiên” mà chẳng cần che đậy. Những gánh hàng bún bán rong chỉ rửa bát tạm bợ bằng 1 thùng nước. Những điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi ăn uống tại các điểm lễ hội.

An toàn thực phẩm mùa lễ hội vẫn là nỗi lo của nhiều người. Ảnh: Internet
An toàn thực phẩm mùa lễ hội vẫn là nỗi lo của nhiều người. Ảnh: Internet

Trao đổi với Phapluatplus.vn PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Phó Giám đốc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Thực phẩm bán ở lề đường nếu bao gói như bánh chưng, bánh nếp, bánh giò, hay các loại thực phẩm được bày bán trong các tủ kính có che đậy đàng hoàng thì có thể tạm an toàn đối với người dùng”.

“Tuy nhiên, những thực phẩm được bày bán “lộ thiên” mà không che đậy thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho người sử dụng”.

“Những gánh hàng rong khi bán tại các điểm lễ hội thì có một số nơi họ chỉ rửa bằng một xô nước nhỏ. Chính điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cao cho người sử dụng. Một số bệnh có thể lây nhiễm khi sử dụng bát, đũa không sạch như lao phổi, viêm gan, tiêu chảy, nhiễm khuẩn E.coli...”.

“Chính vì vậy, tôi khuyên các gia đình nên lựa chọn những quán ăn sạch sẽ. Có che đậy thực phẩm an toàn và nhất là điều kiện vệ sinh ở những hàng ăn đó phải đảm bảo. Hoặc nên lựa chọn những thực phẩm được bao gói như bánh chưng, bánh giò...”.

Sau Tết là thời điểm nhiều gia đình thường đi lễ chùa đầu năm, những em nhỏ cũng được bố mẹ đưa đi theo để lấy may mắn. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý khi đưa con đến các điểm lễ hội, tập trung đông người.

“Nên mang thức ăn ngay tại nhà dành cho các em nhỏ như: xôi, bánh giò, bánh chưng.... Không nên cho trẻ ăn tại các hàng quán ven đường để tránh trẻ bị rối loạn tiêu hóa và lây một số bệnh khác”, TS Lâm chia sẻ.

An toàn vệ sinh thực phẩm tại các lễ hội là nỗi lo khi mỗi mùa lễ hội đến. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền vẫn chỉ “dậm chân tại chỗ”, còn nỗi lo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi ăn uống tại các điểm lễ hội thì ngày càng lớn.

Do vậy, để bảo vệ chính mình và gia đình trước những mối lo trên mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tránh lây bệnh khi ăn uống tại các điểm lễ hội.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?