Pháp Luật Plus - Người Việt chi 31.000 tỷ mua thuốc lá, nguy cơ liệt dương cao gấp đôi

Người Việt chi 31.000 tỷ mua thuốc lá, nguy cơ liệt dương cao gấp đôi

0
Hơn 15 triệu người Việt hút thuốc lá, đưa Việt Nam vào top 15 nước có số người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới.

31 nghìn tỷ mua thuốc lá mỗi năm

Tại hội thảo khoa học nhân ngày thế giới không thuốc lá tại Hà Nội, GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp VN, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, có khoảng 7 triệu người trên thế giới chết vì hút thuốc lá và 900.000 người chết do hít phải khói thuốc lá thụ động mỗi năm.  

Con số người tử vong có liên quan đến các bệnh do thuốc lá gây ra tại Việt Nam là khoảng 40.000 người. Theo dự báo, tới năm 2030, con số này có thể lên tới 70.000 người/năm.

Số liệu của Bộ Y tế cho thấy, hiện nay, Việt Nam nằm trong top 15 quốc gia có người tiêu thụ thuốc lá cao nhất thế giới. Theo đó, khoảng 15,3 triệu người Việt đang hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá thụ động. 

Giá thuốc lá rẻ khiến số lượng người Việt tiêu thụ cao
Giá thuốc lá rẻ khiến số lượng người Việt tiêu thụ cao

Theo thống kê, trong năm 2015, người Việt chi 31.000 tỷ đồng để mua thuốc lá. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới ở mức 45,3%, nữ 1,1%.

Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới WHO, một trong số nguyên nhân khiến tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá ở người Việt còn cao là do chi phí rẻ. Cụ thể, giá thuốc lá của Việt Nam vào năm 2017 nằm trong top 15 quốc gia thấp nhất trên thế giới, phổ biến dưới mức 20.000 đồng/bao.

Thuốc lá chính là thủ phạm của 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và là nguyên nhân thứ 2 gây nên các bệnh tim mạch như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Một nghiên cứu tại BV K cho thấy, 90% ca ung thư phổi có hút thuốc lá. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 10 lần người không hút thuốc. Nếu hút 20 điếu thuốc lá/ngày, nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 26 lần người không hút.

Thuốc lá tác động xấu đến chức năng sinh sản 

Theo GS Ngô Quý Châu, phụ nữ hút thuốc lá sẽ bị giảm 30% khả năng có thai, đồng thời có nguy cơ sảy thai cao gấp 3 lần phụ nữ không hút thuốc.

Tương tự, đối với trẻ sơ sinh, nguy cơ đột tử của trẻ có tiếp xúc với khói thuốc cao gấp 2 - 4 lần so với trẻ không tiếp xúc với khói thuốc. 

Dù có vô vàn tác hại, song hầu hết người hút thuốc tại Việt Nam chỉ coi đây là thói quen chứ không phải là bệnh lý, nên không có ý thức để cai thuốc. Trong khi thực tế, nghiện thuốc lá được xếp cùng nhóm với nghiện rượu.

Nghiên cứu của WHO chỉ ra, khói từ đầu thuosc lá đang cháy có hàm lượng các chất độc hại nhiều gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Đây là lý do khiến người hít phải khói thuốc lá thụ động cũng bị nhiễm độc không kém người hút. 

Theo ông Kidong Park, Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, các nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc lá và bệnh tật cũng chỉ ra thói quen xấu này chính là nguyên nhân gây rối loạn tình dục và liệt dương ở nam giới. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy, thuốc lá có nguy cơ làm giảm số lượng tinh trùng vì các chất trong khói thuốc chuyển hóa vào trong tinh trùng sẽ kìm hãm hệ thống enzim choline acetyntransferase, một loại enzim cần thiết để tinh trùng có thể hoạt động được.

Những chất độc có trong thuốc lá cũng có thể gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu. Đây có thể là nguyên nhân quan trọng nhất liên quan đến việc hút thuốc gây liệt dương ở nam giới. 

Phạm Trang (t/h)

Loading...

Bình luận

Loading...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.