Pháp Luật Plus - Người hiến máu tình nguyện sẽ được nghỉ 2 buổi làm việc

Người hiến máu tình nguyện sẽ được nghỉ 2 buổi làm việc

0
Dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, Bộ Y tế đề xuất người hiến máu tình nguyện không lấy tiền sẽ được nghỉ 2 buổi làm việc.

Theo Dự thảo, Bộ Y tế đề xuất người hiến máu tình nguyện sẽ được cung cấp miễn phí số lượng máu tương ứng với số lượng máu đã hiến khi có nhu cầu sử dụng máu trong quá trình điều trị tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào.

Bộ Y tế đề xuất người tình nguyện hiến máu sẽ được nghỉ 2 ngày làm việc. Ảnh: Internet
Bộ Y tế đề xuất người tình nguyện hiến máu sẽ được nghỉ 2 ngày làm việc. Ảnh: Internet

Đặc biệt, người hiến máu tình nguyện không lấy tiền sẽ được nghỉ 1 buổi làm việc để đi hiến máu và 1 buổi làm việc ngay sau khi hiến máu mà không bị trừ lương hoặc tính vào ngày nghỉ phép, nghỉ lễ theo quy định của pháp luật về lao động.

Ngoài ra, người hiến tế bào gốc tình nguyện không lấy tiền cũng sẽ được ưu tiên tiếp cận với nguồn tế bào gốc tại Ngân hàng tế bào gốc quốc gia khi có nhu cầu.

Thực hiện hiến máu và tế bào gốc cũng là cơ hội để người làm tình nguyện có thể tiếp cận với các thông tin về bệnh lây truyền qua đường máu; được giải thích về quy trình lấy máu, tế bào gốc, các tai biến không mong muốn có thể xảy ra, các xét nghiệm sẽ thực hiện trước và sau khi hiến máu, tế bào gốc.

Người hiến máu và tế bào gốc có thể hoàn toàn yên tâm về việc bảo đảm bí mật kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm; được tư vấn về các bất thường phát hiện khi khám sức khỏe để hiến máu, tế bào gốc; được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sau khi hiến máu và tế bào gốc.

Đồng thời, người tình nguyện hiến máu, tế bào gốc còn được chăm sóc, điều trị và được hỗ trợ chi phí chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu, tế bào gốc; được hưởng chế độ bồi dưỡng sau khi hiến máu hoặc tế bào gốc theo quy định…

Khánh Vy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.