Cục An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung xử lý nhóm thực phẩm có nguy cơ mất ATTP cao, các sản phẩm phục vụ Tết.
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, trong 9 tháng đầu năm 2018, Cục An toàn thực phẩm đã tham mưu cho chính phủ và Bộ Y tế ban hành nhiều Nghị định, Nghị quyết, Thông tư về quản lý, thanh tra, xử phạt, thu hồi và xử lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Trong đó, đáng chú ý là Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 2/2/2018, thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Tại buổi gặp gỡ phóng viên báo chí ngày 9/11, trao đổi với phóng viên, PGS. TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết: Nghị định này đã cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, sản xuất nhưng không buông lỏng công tác quản lý an toàn thực phẩm, thông qua việc tăng cường hậu kiểm.
|
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ đẩy mạnh tuyên truyền người dân thay đổi thói quen thực phẩm Tết, không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong nhà. |
Nghị định trên cũng thu gọn quản lý về quảng cáo thực phẩm với khoảng 90% các sản phẩm thực phẩm không cần đăng ký nội dung quảng cáo so với trước đây.
Do đó, chỉ tập trung nguồn lực để tiền kiểm các sản phẩm có nguy cơ cao như: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp. Các sản phẩm khác sẽ chuyển sang quản lý theo phương thức hậu kiểm.
Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm tham mưu cho Chính phủ ban hành, đã tạo ra điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp về công bố sản phẩm, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Tuy nhiên, cũng xử phạt nghiêm nếu doanh nghiệp vi phạm.
|
Hình minh họa (Ảnh: VOV) |
Trong 9 tháng đầu năm 2018, Cục An toàn thực phẩm đã triển khai 20 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó có 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành theo kế hoạch và 12 đoàn kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm. Kết quả, đã phát hiện 71 cơ sở với 105 hành vi vi phạm; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng hơn 4,36 tỷ đồng.
Cục An toàn thực phẩm cũng đã tạm dừng lưu thông 26 lô sản phẩm vi phạm; thu hồi 24 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; 4 giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 7 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả…
Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết: Từ nay tới Tết nguyên đán sẽ là thời điểm “nóng” về vấn đề an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung xử lý các loại thực phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao, các sản phẩm phục vụ Tết.
Ông Phong khuyến cáo người dân nên thay đổi thói quen tích trữ nhiều thực phẩm Tết trong nhà, sử dụng rượu bia vừa phải.
Các cơ quan chức năng cũng chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Theo thống kê, có tới 70% các ca ngộ độc tại các bếp ăn tập thể là do thức ăn không được chế biến tại chỗ, mà được chuyển từ nơi khác tới.