Nghệ An: Truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

0
Chiều 22/3, tại trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho hơn 150 học sinh khối 8 và khối 9 của nhà trường.
Toàn cảnh buổi truyền thông.
Toàn cảnh buổi truyền thông.

Đây là chương trình ngoại khoá rất bổ ích và mang tính giáo dục cao đối với mỗi học sinh. Tại đây, các em được gặp gỡ, giao lưu với chuyên gia tư vấn đến từ Trung tâm tư vấn và dịch vụ dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An.

Qua buổi ngoại khóa học sinh được trang bị những kiến thức cơ bản, hiểu biết về sự phát triển tâm sinh lý độ tuổi dậy thì, tình bạn cũng như những kỹ năng sống để các em tự tin vững bước vào cuộc sống và tránh được những hậu quả khôn lường có thể xảy đến với mình.

Không khí của buổi tư vấn sức khoẻ sinh sản vị thành niên càng trở nên sôi động hơn khi các em được xem một số đoạn video clip nói về những thay đổi trong lứa tuổi vị thành niên.

Chuyên gia trao đổi những kiến thức cơ bản về giai đoạn vị thành niên cho các em học sinh.
Chuyên gia trao đổi những kiến thức cơ bản về giai đoạn vị thành niên cho các em học sinh.

Thầy Nguyễn Vương Linh, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Vị thành niên là một giai đoạn phát triển rất nhanh về thể chất, tâm sinh lý và tinh thần. Sức khỏe vị thành niên là một vấn đề xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, việc học hành, có khả năng ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội.

Do đó, việc giáo dục giới tính cho lứa tuổi này rất cần thiết, nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh cả về thể chất và tinh thần. Nhận thức được vấn đề đó nhà trường đã chủ động liên hệ với trung tâm để được hỗ trợ truyền thông, tư vấn.

Phương châm của nhà trường là làm như thế nào để các em sống tốt, sống khỏe mạnh, còn quan trọng hơn cả làm như thế nào để các em học giỏi”.

Các em học sinh chăm chú lắng nghe.
Các em học sinh chăm chú lắng nghe.

Sau buổi truyền thông bà Phúc Thị Hằng, Giám đốc Trung tâm tư vấn và dịch vụ dân số kế hoạch hóa gia đình của tỉnh cho biết: “Những ánh mắt chăm chú hướng lên màn hình và những tiếng cười sảng khoái, hồn nhiên của các em học sinh đã cho thấy sự quan tâm của các em về vấn đề sức khoẻ sinh sản vị thành niên. 

Qua đó, cũng thấy rõ nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe giới tính của các em học sinh ở trường. Mặc dù thời gian chỉ kéo dài 3 giờ đồng hồ nhưng đã cung cấp được phần nào cho các em học sinh những chuyện tế nhị về sức khỏe giới tính, về những thay đổi cơ thể ở tuổi dậy thì...

Chuyên gia tư vấn đã giúp các em nắm được một số kiến thức cơ bản như: sự phát triển tâm sinh lý; giáo dục giới tính; giáo dục sức khoẻ để từ đó có những hành vi tích cực trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao kỹ năng hoạt động xã hội, có văn hóa ứng xử tuổi học đường và biết cách bảo vệ bản thân. Đây cũng là hành trang cho các em bước vào cuộc sống”.

Buổi ngoại khóa có sự tham gia của 150 em học sinh khối 8 và khối 9 của nhà trường.
Buổi ngoại khóa có sự tham gia của 150 em học sinh khối 8 và khối 9 của nhà trường.

Buổi ngoại khóa đã mang lại hiệu quả rõ rệt với việc truyền tải nhiều thông điệp, các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống cho lứa tuổi vị thành niên cho các em học sinh một cách dễ hiểu, dễ nhớ.

Qua đó, các em học sinh đã đúc kết được cho mình những kỹ năng tổng hợp về vấn đề sức khoẻ sinh sản vị thành niên và biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, biết cách xử lý các vấn đề trong các tình huống thực tế cũng như biết cách xây dựng quan hệ tình bạn đúng đắn, trong sáng.

Đây cũng là nhừng hành trang hết sức cần thiết giúp các em bước vào đời đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dân số của toàn xã hội.

Thiết nghĩ, trong khi ngành Giáo dục chưa đưa nội dung này vào giảng dạy chính thống trong nhà trường thì những hoạt động sáng tạo và bổ ích như thế này cần được các trường học duy trì và nhân rộng.

Bùi Dũng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ chủ nhân giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi AMaRace

Giải nhất trị giá 20 triệu VND của Amarace đã thuộc về đội HOTUNI.

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

Xúc cảm khi hát nhạc Phật

Sống có ích cho cộng đồng với ca từ gần gũi, tự nhiên vì thế dần đi vào đời sống, trở thành “món ăn tinh thần” được nhiều công chúng tìm nghe.

Thầy Park sẽ sắp xếp nhân sự ở đội tuyển và U23 Việt Nam như thế nào?

Sẽ có tuyển thủ U23 được bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Ngược lại, sẽ có tuyển thủ quốc gia quay về khoác áo đội U23, để… rèn luyện thêm.

netlink

Thế giới Facebook