Pháp Luật Plus - Nghệ An: Chìa khóa “mô hình bong bóng” trong dạy học trực tuyến tại thị xã Cửa Lò

Nghệ An: Chìa khóa “mô hình bong bóng” trong dạy học trực tuyến tại thị xã Cửa Lò

0
Ngành đã xác định rõ: chìa khóa để tổ chức học trực tiếp thành công là đảm bảo thực hiện đúng chuẩn “mô hình bong bóng” trong và ngoài trường học.

Ngày 05/11 là ngày tổ chức học trực tiếp thứ 5 năm các trường học trên địa bàn thị xã biển Cửa Lò. Với hơn 13.000 học sinh/ 15 trường học các cấp, công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn được ngành đặc biệt quan tâm thực hiện.

Ngay từ sáng sớm hơn 700 học sinh của trường Tiểu học Nghi Thu (Cửa Lò - Nghệ An) đã hồ hởi tới lớp. Khác với khung cảnh lộn xộn, chen lấn của thời điểm chưa có dịch là hình ảnh các em học sinh cùng phụ huynh đứng nề nếp, ngăn nắp vào vị trí được nhà trường phân chia trước đó.

Học sinh đến lớp được phân thành khu vực đi riêng

Học sinh đến lớp được phân thành khu vực đi riêng

Cô Nguyễn Thị Phúc - Hiệu Trưởng trường Tiểu học Nghi Thu, cho biết: “Xác định đảm bảo an toàn cho học sinh là điều kiện tiên quyết trọng dạy học trực tuyến, nhà trường đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp theo đúng hướng dẫn của cấp trên”.

Theo đó, ngay khi đến trước, phụ huynh và học sinh các lớp, các khối được bố trí tại các vị trí, khu vực từ trước. Các em sẽ lần lượt vào lớp theo đường dẫn được tách biệt bằng cái dải phân cách. Sau khi được đo thân nhiệt, các em sẽ tự rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học. Và các em sẽ được vui chơi, học tập ngay trong khu vực lớp cho đến kết thúc buổi học.

250918978_844748136210742_3540038046949617808_n

Rửa tay sát khuẩn, kết hợp đo thân nhiệt

Tại trường THCS Nghi Hương (Cửa Lò - Nghệ An), dù đã bước vào ngày học trực tiếp thứ 5 nhưng 32 học sinh của trường vẫn chưa thể tới lớp do đang sống trong khu vực phải cách ly y tế.

Đối với những học sinh này, nhà trường đã tổ chức dạy học kết hợp trực tiếp lẫn trực tuyến. Theo đó, các tiết học các giáo viên bộ môn vừa dạy trên lớp vừa phát trực tiếp cho các em theo dõi, học giống như các bạn học sinh học trực tiếp tại lớp. Bên cạnh đó là các tiết học trực tuyến phụ trợ cho các học sinh này - cô Trần Thu Hương - Hiệu trưởng trường THCS Nghi Hương chia sẻ.

Việc được tổ chức dạy trực tiếp là sự nỗ lực của cả xã hội. Nên nhà trường đang nỗ lực tận dụng “thời gian vàng” để tổ chức dạy học một cách chất lượng, hiệu quả. Tuy vậy, quá trình dạy học trực tiếp trong thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp khiến không chỉ nhà trường mà ngành gặp những khó khăn nhất định. Đó là sự hạn chế về thời gian do quá trình đo thân nhiệt, sát khuẩn mất không ít thời gian. Các giáo viên ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn còn phải đặc biệt quan tâm tới việc chống dịch. Ngoài ra, cơ sở vật chất để phòng chống dịch còn hạn chế. Các vật dụng như máy sát khuẩn, nước rửa tay, xà phòng… chúng tôi đang phải vận dụng từ các nguồn lực, đặc biệt là xã hội hóa để có đủ, đáp ứng yêu cầu - cô Hương cho biết thêm.

251586630_598072918275013_9173301693230934015_n

Đảm bảo tốt "mô hình bong bóng"

Trả lời câu hỏi của PV về công tác tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian qua trên địa phương, ông Phùng Đức Nhân - Trưởng phòng GD&ĐT Cửa Lò, cho biết: “Với hơn 13.000 học sinh ở các cấp học, khi tổ chức học trực tiếp ngành xác định “mô hình bong bóng” là chìa khóa để có được sự an toàn và thành công. Căn cứ vào các quy định, hướng dẫn của cấp trên chúng tôi đã ban hành các văn bản gửi đến các trường, địa phương để hướng dẫn thực hiện. Kết quả bước đầu là ổn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này sự nỗ lực của các giáo viên, nhà trường, ngành giáo dục và ý thức của phụ huynh cũng như học sinh là hết sức cần thiết”.

Ông Trần Văn Tú - có con học tại trường Tiểu học Nghi Thu, chia sẻ: Trước khi tổ chức học trực tiếp, chúng tôi đã được hướng dẫn, nhắc nhở về cách đảm bảo an toàn cho các cháu cũng như cho chúng tôi. Từ mấy hôm nay, bố con tôi chỉ duy nhất đến trường rồi về thẳng nhà chứ không dừng nghỉ hay tạt vào nơi nào khác để đảm bảo…

251382639_1490522581314345_253799330667809139_n

Ý thức phụ huynh ngày một nâng cao, góp phần đảm bảo công tác an toàn

Sau gần một tuần triển khai dạy học trực tuyến, Cửa Lò đã giành được những kết quả tích cực. Theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghi Thu: Hiệu quả thực sự. Có sự phấn khởi, hào hứng của học sinh cùng sự tâm huyết của giáo viên tạo nên những kết quả học tập tốt. Dù mới chỉ là tuần đầu nhưng nhà trường đã phần nào khảo sát được kết quả học trực tuyến trước đó của học sinh. Từ đó nắm bắt thực tế để xây dựng các kế hoạch giảng dạy cụ thể trên cơ sở ý thức tự chủ của từng cá nhân giáo viên.

Thời gian tới, bên cạnh thực hiện nghiêm “mô hình bong bóng” các trường cần tiếp tục đảm bảo an toàn nhất có học sinh. Từ đó, tận dụng thời gian vàng để tổ chức dạy học trực tiếp có hiệu quả trên cơ sở nâng cao hơn nữa tâm huyết của giáo viên. Đặc biệt, việc hướng dẫn cho học sinh các phương pháp tự học, chủ động tiếp nhận kiến thức, ôn tập cũng là một giải pháp góp phần đảm bảo chất lượng dạy học trọng giai đoạn hiện nay - cô Phúc chia sẻ.

Nguyễn Nam

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook