Pháp Luật Plus - Nghệ An: Cấp giấy khám sức khỏe “siêu tốc” tại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ

Nghệ An: Cấp giấy khám sức khỏe “siêu tốc” tại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ

0
Không cần khám, chỉ cần đứng chờ lấy chữ ký bác sĩ, khách hàng có thể lấy được 1 giấy khám sức khỏe trong chốc lát... Đó là là những gì trông thấy và cũng là thực trạng buồn đang xảy ra tại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Đứng chờ... và lấy giấy!?

Theo phản ánh của nhiều người dân, trong thời gian qua, tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Kỳ cũ, nay là Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ (TTYT Tân Kỳ) có xảy ra tình trạng cấp giấy khám sức khỏe (GKSK) một cách gọn lẹ. Theo đó, khách hàng khi có nhu cầu chỉ cần bỏ ra 123.000 đồng và chờ trong giây lát để hoàn thành thủ tục khám sức khỏe.

  Mất chưa đầy 2 phút để khám tại 2 phòng ở Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ.

Mất chưa đầy 2 phút để khám tại 2 phòng ở Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ.

 Có mặt tại TTYT Tân Kỳ tại một số thời điểm, chúng tôi dễ dàng nhận thấy những thông tin phản ánh là có cơ sở. Chiều ngày 10/01/2018, theo chân một thanh niên tên là N.V.H (xin giấu tên - PV) có nhu cầu xin GKSK để đi làm công nhân, chúng tôi càng nhận ra thêm những bất cập trong cấp GKSK tại đây.

Sau khi đăng ký và nộp tiền tại bộ phận một cửa, chúng tôi được giới thiệu vào bàn hướng dẫn để thực hiện. Tại đây, một nữ Y tá hỏi thêm về nội dung cần tư vấn. Khi được hỏi về GKSK, nữ Y tá đề nghị H tự ghi thông tin về cá nhân như họ tên, năm sinh và địa chỉ. Kế đến, Y tá có tên Trà tiếp tục hỏi về chiều cao và cân nặng của H. Khi H nói các chỉ số theo yêu cầu, nữ Y tá thẳng tay phê vào GKSK là BT (bình thường - PV) và loại I.

 Liền sau đó, H được chỉ dẫn vào các phòng 1, 14 và 16 để thăm khám. Tại phòng số 1, sau khi chờ bác sĩ Trương Văn Nha khám cho một bệnh nhân cao tuổi, H nộp giấy và được bác sĩ này ký roẹt là BT, loại I.

Sau khi hoàn thành việc khám tại nội khoa và ngoại khoa tại phòng 1, chúng tôi tiếp tục theo chân H tới khám mắt và Tai - Mũi - Họng tại phòng 14 và 16 của TTYT Tân Kỳ.

  Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ - Nguyễn Viết Xuân:

Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ - Nguyễn Viết Xuân: "Ai làm sai, người ấy chịu". Ảnh: Nguyễn Nam

Tại đây, thủ tục còn nhanh và gọn hơn phòng 1 khi không phải chờ bệnh nhân khác. Theo thời gian đo được, chỉ chưa đầy 1 phút 30 giây, sau khi nộp GKSK chúng tôi đã hoàn thành việc khám tại cả 2 phòng này. Tại đây, H được các bác sĩ Phan Thanh Hảo và Thái Văn Thành ký xác nhận là BT và loại I.

 Khi hoàn thành hàng loạt thủ tục khám, H chuyển giấy về bàn hướng dẫn để nữ Y tá chuyển lãnh đạo TTYT ký xác nhận. Một lúc sau, H có ngay một GKSK để nộp hồ sơ xin việc. H cười, nói: "Đơn giản không ấy mà, chỉ cần nộp tiền vào đứng đợi ký và mang ra. Khám mắt hỏi có bị cận không, nói không họ ghi cho là bình thường, rồi cân nặng, chiều cao thì đọc cho họ ghi...". Đây cũng là thực trạng diễn ra với không ít các công dân khi đến làm thủ tục GKSK tại TTYT Tân Kỳ.

Ai làm người đó chịu (!?)

Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Viết Xuân - Phó Giám đốc TTYT Tân Kỳ khi được phản ánh về tình trạng cấp GKSK một cách nhanh gọn và sai quy định tại đơn vị mình.

Ông Xuân phân trần: "Có thể một phòng khám được nhiều chức năng. Ví dụ như phòng mắt có thể khám mắt và chuyên khoa khác, phòng ngoại có thể khám thêm da liễu hoặc là nội... Vì đây là phòng khám tổng hợp nên có thể khám được nhiều chức năng, cái đó không vấn đề gì".

  Chỉ cần nộp giấy, đứng chờ khách hàng có thể  dễ dàng có được hàng loạt chữ kỹ và dấu với kết quả loại I. Ảnh: Ngô Doanh

Chỉ cần nộp giấy, đứng chờ khách hàng có thể  dễ dàng có được hàng loạt chữ kỹ và dấu với kết quả loại I. Ảnh: Ngô Doanh

Tuy nhiên, liền sau đó ông Xuân chuyển trách nhiệm: "Nếu như làm sai thì anh nào ký anh đó chịu, về mặt chuyên môn là như vậy".

Sau khi được cung cấp một số thông tin, hình ảnh về thực trạng nêu trên, ông Xuân trả lời: "Sẽ cho kiểm tra lại, đây là một thông tin bổ ích để chúng tôi chấn chỉnh".

Việc cấp GKSK một cách nhanh gọn, trái quy định của ngành y tế lẫn pháp luật nêu trên đã xảy ra trong thời gian qua ở một số trung tâm y tê, và nay là ở Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ.

Điều này vi phạm nghiêm trọng các quy định hiện hành, nhất là vấn đề y đức. Đặc biệt hơn, nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chủ thể khám sức khỏe khi họ chẳng hề biết thông tin gì về sức khỏe bản thân khi bỏ tiền ra khám mà chỉ đứng chờ và ký như vậy.

Đề nghị Sở Y tế Nghệ An và các đơn vị liên quan sớm kiểm tra và chấn chỉnh, và kịp thời xử lý những sai phạm tại TTYT huyện Tân Kỳ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ngô Doanh - Nguyễn Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...