Nghệ An: Bao giờ những giáo viên hợp đồng ở Yên Thành được xét vào biên chế?

0
Đã gần 4 tháng trôi qua, hơn ba trăm giáo viên hợp đồng còn lại ở Yên Thành vẫn “dài cổ” chờ tin.

Sau khi “xét tuyển thần tốc” cho 61 trường hợp vào biên chế theo công văn 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 của Bộ Nội vụ, đã gần 4 tháng trôi qua, hơn ba trăm giáo viên hợp đồng còn lại ở Yên Thành vẫn “dài cổ” chờ tin.

Trong khi những giáo viên hợp đồng đang tiếp tục phải sống, làm việc với mức lương hơn 2 triệu đồng/tháng thì những người trực tiếp thực hiện chủ trương trên ở huyện Yên Thành vẫn “bình chân như vại”…

Còn 247 giáo viên hay lớn hơn?

Ngày 7/7 và 19/7/2020, báo Pháp luật Việt Nam đăng 2 bài phản ánh về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Nội vụ về xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng lao động (HĐLĐ) sang biên chế theo nội dung công văn 5378BNV-CCVC ngày tại huyện Yên Thành (Nghệ An).

1

Mặc dù bị coi là “thừa biên chế”, nhưng năm học mới, những giáo viên HĐLĐ ở huyện Yên Thành vẫn hàng ngày đến trường và trực tiếp giảng dạy suốt cả tuần.

Ngày 20/7/2020 ông Hoàng Danh Truyền- Phó Chủ tịch UBND huyện này đã có văn bản số 416/BC-UBND báo cáo việc “Rà soát và tuyển dụng đặc cách giáo viên” theo công văn nêu trên.

Báo cáo trên được gửi cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Ban Nội chính, Ủy ban Kiểm tra, Ban Tuyên Giáo, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An; Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và đào tạo; Sở Thông thin và truyền thông; Thanh tra tỉnh Nghệ An và một số cơ quan báo chí.

Nội dung báo cáo này chủ yếu giải thích quá trình triển khai thực hiện công văn 5378/BNV-CCVC từ cuối năm 2019 đến ngày 26/6/2020.

Ông Truyền khẳng định: Việc thực hiện công văn 5378/BNV-CCVC của huyện Yên Thành diễn ra “đúng quy trình”. Vì vậy, 61 giáo viên được tiếp nhận hồ sơ chỉ trong 1 ngày, “phỏng vấn” chỉ 1 buổi sáng, đã đạt tiêu chuẩn 100% và đã được Chủ tịch UBND huyện Yên Thành ký quyết định công nhận viên chức biên chế. Theo đó, tiền lương của 1 giáo viên đang từ hơn 2,1 triệu đồng/tháng, đã tăng lên gần 7 triệu đồng/tháng.

2

Với học trò, cô giáo trong biên chế hay ngoài biên chế đều là những “Mẹ hiền”.

Theo phản ánh của bạn đọc, số giáo viên HĐLĐ tại các trường tiểu học và THCS ở Yên Thành trước năm 2015 hiện nay không chỉ là 247 người mà còn có 57 trường hợp là nhân viên thư viện, thiết bị, văn thư, kế toán, y tá do Chủ tịch UBND huyện Yên Thành 3 nhiệm kỳ trước đây ký quyết định tuyển dụng. Bên cạnh đó, một số lượng không nhỏ là giáo viên do Hiệu trưởng các trường HĐLĐ nhưng được ngân sách huyện trả lương.

Vì sao số lượng giáo viên HĐLĐ ở Yên Thành bị “dồn toa” lớn đến như vậy? Nguyên nhân là do huyện Yên Thành không trình Sở Nội vụ xét tuyển biên chế hàng năm mà giữ nguyên. Các năm có chỉ tiêu biên chế, UBND huyện Yên Thành chỉ xét tuyển hoặc thi tuyển đối với những trường hợp mới.

Tiền lương trả cho số giáo viên HĐLĐ nêu trên, UBND huyện Yên Thành trích ra từ nguồn ngân sách chi thường xuyên của ngành giáo dục mà không hỗ trợ thêm từ nguồn thu khác.

Do vậy, thu nhập mỗi tháng của giáo viên HĐLĐ tại Yên Thành nhiều năm liên tục đạt… thấp nhất tỉnh Nghệ An.   

Tính đến 14/7/2020, huyện Yên Thành có 110 trường MN, TH và THCS với tổng số 1.778 lớp. Theo số liệu từ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, ngành giáo dục huyện Yên Thành được UBND tỉnh Nghệ An giao 3.447 chỉ tiêu biên chế.

3

Mặc dù phải làm việc vất vả hơn cả giáo viên biên chế, nhưng mỗi tháng, giáo viên HĐLĐ chỉ được UBND huyện Yên Thành trả hơn 2 triệu đồng tiền lương.  

Tính đến tháng 6/2020 ngành giáo dục huyện Yên Thành mới chỉ sử dụng 3.309 chỉ tiêu. Nếu tính thêm 144 chỉ tiêu được UBND tỉnh bổ sung ngày 25/6/2020 theo công văn số 4001/UBND-TH thì chỉ tiêu biên chế của ngành giáo dục huyện Yên Thành vẫn còn 282 suất.

Năm 2020 dự kiến sẽ có 27 giáo viên nghỉ hưu, nên chỉ tiêu biên chế còn trống sẽ là 309 suất. Như vậy, 247 giáo viên HĐLĐ huyện đang “bị treo lại” nêu trên sẽ giải quyết được hết. Thế nhưng, vì sao đến nay UBND huyện Yên Thành chưa trình UBND tỉnh Nghệ An phương án mới?

Tâm chưa “chính”, ý chưa thành…

Phải khẳng định rằng, việc để “dồn toa” với số lượng lớn giáo viên HĐLĐ ở Yên Thành như hiện nay là trách nhiệm của 3 nhiệm ký Chủ tịch tịch trước đây là ông Nguyễn Văn Ninh, Phan Văn Tân và ông Nguyễn Tiến Lợi.

Năm 2015, trước khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Tiến Lợi đã ký thêm 54 HĐLĐ nhưng sau đó bị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo hủy bỏ.

Trong khi Phòng Giáo dục huyện Yên Thành- ông Trần Anh Tịnh, vẫn đưa ra lý do “số giáo viên HĐLĐ đang bị dư thừa theo định biên” thì hàng trăm giáo viên văn hóa, ngoại ngữ và năng khiếu từ đầu năm học mới đến nay vẫn hàng ngày đến trường và dạy liên tục các ngày trong tuần.

4

Trong khi còn hàng tram giáo viên đang phải HĐLĐ do “chưa có chỉ tiêu biên chế” thì năm 2018, Trường THCS Bạch Liêu được tuyển 2 giáo viên mới.

Bên cạnh đó, số giáo viên biên chế, nghỉ dạy nhưng vẫn nhận lương, giữ chỗ (Trường THCS xã Phúc Thành, Trường THCS Hồ Tông Thốc…) đến nay vẫn chưa bị xử lý. Vì sao vậy?  

Trả lời phóng viên, ông Trần Anh Tịnh- Trưởng phòng Giáo dục huyện Yên Thành thừa nhận: Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Phòng giáo dục đã kiểm tra và ghi nhận thông tin phản ánh là đúng. Phòng Giáo dục đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND huyện, còn việc xử lý như thế nào là do cấp trên. 

Nói về vai trò của Trưởng phòng Giáo dục đối với việc xét tuyển giáo viên, ông Tịnh khẳng định: “Phòng Giáo dục chỉ chịu trách nhiệm về chuyên môn, còn thẩm quyền xét tuyển biên chế hay hợp đồng ít hay nhiều, chỉ tiêu cho từng môn là của… phòng Nội vụ”.

Một lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra lại việc thực hiện xét tuyển đặc cách giáo viên HĐLĐ sang biên chế theo phản ánh của báo chí và đơn kiến nghị của các giáo viên ở huyện Yên Thành, Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Nghệ An đã vào cuộc.

5

Công văn 5378/BNV-CCVC là giải quyết tồn đọng đối với giáo viên HĐLĐ từ năm 2015 về trước, không đề cập đến tiêu chuẩn bằng đại học, nhưng chuyên viên tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản này lại đưa luật giáo dục vào văn bản chỉ đạo, gây hoang mang cho nhiều giáo viên.   

Tuy nhiên, do Đoàn công tác liên ngành (do Chánh Thanh tra Sở Nội vụ làm trưởng Đoàn) chỉ ghé về Yên Thành 1 ngày, chủ yếu nghe lãnh đạo phòng Nội vụ và phòng Giáo dục báo cáo mà chưa về các trường nên báo cáo của Đoàn vẫn xa rời với thực tế.

Đặc biệt, Đoàn đã công nhận việc xét tuyển thần tốc 61 trường hợp nêu trên là “đúng quy trình” và không có tiêu cực.

Đặc biệt, Trưởng Đoàn đã “tham mưu” cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An đưa “Căn cứ Luật Giáo dục 2019” vào văn bản chỉ đạo UBND huyện Yên Thành gây hoang mang cho những giáo viên chưa có bằng đại học.

Ông Thái Văn Thành- Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Nghệ An khẳng định: “Số giáo viên đang làm việc theo HĐLĐ do Chủ tịch UBND các huyện ký từ năm 2015 về trước ở tỉnh Nghệ An nói chung, trong đó có huyện Yên Thành sẽ được xem xét đưa vào biên chế, không có ai bị bỏ lại hết”.

Ông Thành cho biết, hiện nay Bộ Nội vụ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê chuẩn hơn 7.800 biên chế cho ngành giáo dục tỉnh Nghệ An.

Nếu số lượng chỉ tiêu biên chế nêu trên được duyệt, tỉnh Nghệ An sẽ giải quyết dứt điểm được tình trạng giáo viên HĐLĐ đang bị thiệt thòi này.

Trần Cường

Loading...

Bình luận

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

0
Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Xem thêm