Pháp Luật Plus - Ngày Dân số Thế giới 11/7: Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên thứ 5 thế giới

Ngày Dân số Thế giới 11/7: Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên thứ 5 thế giới

0
Hiện nay, trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng lứa.

Theo thống kê của Quỹ dân số Liên Hiệp quốc vào năm 2015, tỷ lệ trẻ em gái đã từng bị cưỡng bức quan hệ tình dục trước tuổi 15 là 10%. Số trẻ em gái đã kết hôn trước tuổi 18 tại Châu Á - Thái Bình Dương là 59 triệu. Số trẻ em gái tuổi từ 15 đến 17 tại các nước đang phát triển đã từng sinh con là 20.000. Ước tính, số ca phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15 đến 19 là 3,2 triệu ca.

Thực trạng trên là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi do tự tử, biến chứng thai sản. Tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, nhóm trẻ em gái chưa nhận được sự quan tâm thích đáng từ gia đình, xã hội và sự bảo vệ đúng mức của pháp luật mà lẽ ra các em phải được hưởng. Trẻ em gái chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết giúp vượt qua các bất bình đẳng, phân biệt đối xử và thường bị tước đi các cơ hội trong cuộc đời.

Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên thứ 5 thế giới. Ảnh minh họa
Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên thứ 5 thế giới. Ảnh minh họa

Thông tin về vấn đề trên, BS Trần Văn Trị, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM cho biết: “Thống kê chuyên ngành cho thấy Việt Nam hiện là nước có tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ năm thế giới.

Mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca phá thai ở độ tuổi 15-19 và con số này vẫn đang có xu hướng gia tăng. Những năm trước, tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên chiếm 5% - 7% tổng số ca phá thai. Vài năm gần đây, tỉ lệ này tăng lên 20%”.

Do đó, Ngày Dân số Thế giới năm 2016 với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên” nhằm truyền tải thông điệp: Trẻ em gái vị thành niên cần phải được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh, có tương lai tươi sáng...

UNFPA, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cam kết thúc đẩy, bảo vệ các quyền này và hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên để các em có thể tự đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.

An Thiên (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

Malaysia triệu tập dàn nhập tịch hùng hậu gặp tuyển Việt Nam

HLV Tan Cheng Hoe đã công bố 25 cầu thủ Malaysia cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Trong đó, nhiều cầu thủ nhập tịch.

HLV Park Hang Seo tiết lộ thông tin bất ngờ về hợp đồng với VFF

HLV Park Hang Seo bất ngờ nói về hợp đồng của mình trong buổi họp báo với truyền thông Việt Nam sáng ngày 23/9.

HLV Park Hang Seo triệu tập Văn Đức và Đình Trọng lên đội tuyển Việt Nam

Bất ngờ khi gọi Phan Văn Đức và Trần Đình Trọng hội quân cùng đội ở đợt tập trung thứ 3 chuẩn bị cho trận gặp Malaysia vòng loại World Cup 2022.

Thánh địa du lịch mới ở Nam Phú Quốc, tất tật những điều bạn cần biết

Vài năm trở lại đây, Nam Phú Quốc nhanh chóng “vượt mặt” khu vực quanh thị trấn Đông Dương và trở thành thánh địa mới của dân du lịch.