Ngày Dân số Thế giới 11/7: Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên thứ 5 thế giới

0
Hiện nay, trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng lứa.

Theo thống kê của Quỹ dân số Liên Hiệp quốc vào năm 2015, tỷ lệ trẻ em gái đã từng bị cưỡng bức quan hệ tình dục trước tuổi 15 là 10%. Số trẻ em gái đã kết hôn trước tuổi 18 tại Châu Á - Thái Bình Dương là 59 triệu. Số trẻ em gái tuổi từ 15 đến 17 tại các nước đang phát triển đã từng sinh con là 20.000. Ước tính, số ca phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15 đến 19 là 3,2 triệu ca.

Thực trạng trên là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi do tự tử, biến chứng thai sản. Tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, nhóm trẻ em gái chưa nhận được sự quan tâm thích đáng từ gia đình, xã hội và sự bảo vệ đúng mức của pháp luật mà lẽ ra các em phải được hưởng. Trẻ em gái chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết giúp vượt qua các bất bình đẳng, phân biệt đối xử và thường bị tước đi các cơ hội trong cuộc đời.

Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên thứ 5 thế giới. Ảnh minh họa
Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên thứ 5 thế giới. Ảnh minh họa

Thông tin về vấn đề trên, BS Trần Văn Trị, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM cho biết: “Thống kê chuyên ngành cho thấy Việt Nam hiện là nước có tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ năm thế giới.

Mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca phá thai ở độ tuổi 15-19 và con số này vẫn đang có xu hướng gia tăng. Những năm trước, tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên chiếm 5% - 7% tổng số ca phá thai. Vài năm gần đây, tỉ lệ này tăng lên 20%”.

Do đó, Ngày Dân số Thế giới năm 2016 với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên” nhằm truyền tải thông điệp: Trẻ em gái vị thành niên cần phải được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh, có tương lai tươi sáng...

UNFPA, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cam kết thúc đẩy, bảo vệ các quyền này và hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên để các em có thể tự đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.

An Thiên (TH)

Loading...

Bình luận

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm