Ngành Giáo dục huyện Tiên Du tận dụng “thời gian vàng” để dạy học

0
Ngành giáo dục huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đang linh hoạt trong việc tận dụng thời gian vàng để dạy học trực tiếp, từ đó hoàn thành nhiệm vụ năm học mới.

Sẵn sàng trong công tác dạy và học

Chiều ngày 13/9, thầy Phạm Đăng Thuyên – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tiên Du đã ban hành văn bản số 232/PGDĐT để hướng dẫn các đơn vị giáo dục Tiểu học (TH) và Trung học Cơ sở (THCS) trên địa bàn thực hiện các nhiệm vụ khi học sinh trở lại trường học tập.

z2762827126174_560ee89ce227dddc86c63e9f674cc6ff

Một lớp Mầm non tại Trường Mầm non xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Tại văn bản, Trưởng phòng GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở Giáo dục thuộc hai xã Tri Phương và Đại Đồng tiếp tục tổ chức cho học sinh học trực tuyến tại nhà theo hướng dẫn của các cấp đến khi có chỉ đạo mới vì đang thực hiện phong tỏa cách ly y tế theo quyết định của ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc các xã, thị trấn còn lại, cụ thể là học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 5 của cấp Tiểu học, lớp 6 và lớp 9 của cấp THCS, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Tiên Du chuẩn bị, tổ chức cho các em học sinh đến trường học trực tiếp từ ngày 15/9/2021. Các khối lớp còn lại tiếp tục tổ chức cho học sinh học trực tuyến tại nhà theo quy định.

Thông tin đến phóng viên Tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam, thầy Phạm Đăng Thuyên cho biết, đối với việc tổ chức dạy học tại trường, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Bên cạnh đó, các nhà trường kích hoạt kịch bản phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường học. Xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thê cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của “Tổ an toàn COVID-19” khi đón học sinh trở lại trường.

Đồng thời, tiến hành vệ sinh, khử khuẩn khu trường học; chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng dịch cho giáo viên, học sinh khi trở lại trường.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tiên Du cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước Phòng GD&ĐT về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ giáo viên, học sinh khi trở lại trường.

Tận dụng “thời gian vàng” để dạy học

Trả lời phỏng vấn, đồng chí Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong năm học 2021 -2022, tỉnh Bắc Ninh dự kiến sẽ hỗ trợ kinh phí và không thu học phí học kỳ I đối với học sinh các cấp từ mầm non đến THPT công lập.

Bên cạnh đó, hỗ trợ đóng học phí đối với trẻ em và học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông ngoài công lập bằng mức thu học phí  năm học 2020 - 2021 các trường công lập trên cùng địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, từ 15/9 học sinh một số khối lớp sẽ đến trường học tập phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19, từng bước đảm bảo chặt chẽ nhất. Đối với địa phương còn có xã, phường thực hiện Chỉ thị 15  và Chỉ thị 16 tổ chức học tại địa bàn.

z2762827372114_be966965b8f4fe73e7a543f9f3651549

Ảnh minh họa.

Kịp thời nắm bắt được chỉ đạo của tỉnh, thầy Phạm Đăng Thuyên đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch dạy học và các hoạt động giáo dục trên địa bàn.

Theo đó, đối với các lớp đến trường học trực tiếp, mỗi lớp chia thành 02 ca (01 ca buổi sáng, 01 ca buổi chiều), mỗi ca bố trí 50% số học sinh đến trường để đảm bảo giãn cách.

Đồng thời, tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn, lựa chọn, tổ chức dạy các kiến thức trọng tâm, cốt lõi của môn học; áp dụng các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học khoa học, hợp lý.

Đặc biệt, tận dụng “thời gian vàng” học trực tiếp để tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm đảm bảo chương trình và nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng thời khóa biểu phù hợp tránh để giáo viên bị quá tải.

Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường học chưa tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm trực tiếp.

Cùng với đó, chú ý chuẩn bị các phòng học bộ môn, rà soát thiết bị dạy học, thiết bị thí nghiệm, thực hành đảm bảo tốt việc tổ chức các hoạt động dạy học, đặc biệt đối với học sinh lớp 2 và lớp 6.

Đối với việc tổ chức dạy trực tuyến, tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả, chất lượng đồng thời đảm bảo an toàn trong dạy học trực tuyến. Các nhà trường xây dựng kế hoạch, phân công chuyên môn, sắp xếp thời khóa biểu linh hoạt, phù hợp với đội ngũ giáo viên và đối tượng học sinh.

Tăng cường bổ sung cơ sở hạ tầng, đảm bảo chất lượng đường truyền khi giáo viên tổ chức dạy trực tuyến. Quan tâm và có các giải pháp cụ thể hỗ trợ, giúp đỡ cho học sinh không đủ thiết bị tham gia học trực tuyến.

Thầy Phạm Đăng Thuyên cũng chỉ đạo các đơn vị giáo dục trên địa bàn phải nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến theo 5 hướng cụ thể.

Một là nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác quản lý của lãnh đạo nhà trường đối với việc tổ chức dạy học trực tuyến.

Hai là, lựa chọn và sử dụng các phần mềm quản lý dạy học hiệu quả đảm bảo việc giám sát, theo dõi các tiết dạy và tổ chức lớp học.

Ba là, tiếp tục triển khai tập huấn, hỗ trợ cho giáo viên những phần mềm dạy học trực tuyến để nâng cao chất lượng mỗi bài dạy.

Bốn là xây dựng kho bài giảng dùng chung: khuyến khích sử dụng các phần mềm có bản quyền (nhằm đảm bảo tính bảo mật, an toàn) để khai thác kho học liệu tin cậy theo các văn bản hướng dẫn của ngành. Tăng cường tìm, giới thiệu kho học liệu đa dạng để hô trợ giáo viên giảng dạy, học sinh tự học như: hftps://igiaoduc.vn/; Olm.vn; https://baigiang.violet.vn/...

Cuối cùng, tổ chức dạy trực tuyến theo cách tăng cường giao cho học sinh tự học nhiều hơn. Thầy cô chuẩn bị bài, giao bài cho học sinh qua zalo, thư điện tử, nhắn tin... Khi học sinh vào học trực tuyến đã phải có sự chuẩn bị bài từ trước, đã được đọc SGK từ trước.

Khi đó, giờ học trực tuyến tương tác thực chỉ còn là trao đổi, báo cáo, trả lời, giải đáp những vấn đề học sinh còn đang vướng mắc, giúp giảm thời gian ngồi trước màn hình tương tác online.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du cũng yêu cầu nhà trường chủ động phối hợp với cha mẹ học sinh để quản lý, hướng dẫn học sinh cách sử dụng thiết bị học trực tuyến đảm bảo an toàn tránh cháy nổ, rò điện,... 

Được biết, hiện toàn huyện có 36 trường tiểu học và 15 trường THCS đã sẵn sàng đón học sinh một số khối lớp trở lại trường từ 15/9.

Gia Hải

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm