Pháp Luật Plus - Ngành Giáo dục Bắc Ninh kịp thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Ngành Giáo dục Bắc Ninh kịp thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả" dịch Covid-19

0
Tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn vì một ngôi trường không Covid-19.

Bảo đảm "trường học không Covid-19"

Tại văn bản số 512/QĐ-UBND mới được ban hành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, nội dung chỉ đạo nhằm tạo sự chủ động để các cơ sở giáo dục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, an toàn, linh hoạt, hiệu quả khi có ca bệnh Covid-19 trong cơ sở giáo dục, phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cơ sở giáo dục và cộng đồng. 

Tại huyện Tiên Du, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du Phạm Đăng Thuyên cho biết, hiện có 50/52 nhà trường thực hiện dạy học trực tiếp. Riêng trường Tiểu học Phú Lâm 1 và trường THCS Phú Lâm dạy học trực tuyến vì có học sinh là F0 và có yếu tố liên quan dịch Covid-19.

“Hiện các trường tổ chức dạy 1 buổi và chia theo 2 ca. Cùng với công tác chuyên môn, các nhà trường thực hiện tốt, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19…”, ông Thuyên thông tin.

Trưởng phòng GD&DDT huyện Tiên Du cũng cho biết, hiện học sinh THCS trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 phòng dịch Covid-19.

Ngành Giáo dục Tiên Du cũng lập danh sách, gắn mã định danh cho học sinh từ 3 tuổi trở lên phối hợp với ngành y tế để sẵn sàng tiêm vắc xin phòng dịch cho các em khi được chính quyền và ngành y tế địa phương cho phép.

Cùng thông tin đến phóng viên Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh thông tin, 2 năm học vừa qua, ngành Giáo dục huyện Tiên Du nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung đã chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Sở và Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du mà các em học sinh đã và đang được đảm bảo an toàn nhất có thể trước dịch bệnh, ông Mai cho biết thêm.

Văn bản của UBND tỉnh được ban hành cũng nhằm tạo điều kiện để áp dụng các biện pháp hành chính phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, trẻ, học sinh, người lao động,... tại các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, đảm bảo hoàn thành chương trình năm học theo kế hoạch, thời gian năm học 2021-2022 đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. 

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cha mẹ trẻ mầm non, học sinh không đi đến trường và không được đưa trẻ/ học sinh đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ/ hướng dẫn, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi đưa trẻ/ học sinh đến trường và khi đưa trẻ/ học sinh về. 

Hướng dẫn trẻ/yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết và chuẩn bị đồ dùng cá nhân riêng cho trẻ/học sinh khi trẻ/học sinh đến trường học. 

Đồng thời, đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho trẻ/học sinh ở nhà; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ/học sinh nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. 

Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế (nếu sử dụng thiết bị di động thông minh) cũng như có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch Covid-19. 

Gắn trách nhiệm cá nhân, tập thể 

Cũng tại văn bản, UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ trách nhiệm của học sinh cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo thường xuyên, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

IMG_20211207_234237

Tất cả học sinh khi đến trường đều được đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt và đúng quy định.

Cụ thể, đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, tại các thời điểm: Trước khi đến trưởng, sau giờ ra chơi, sau khi ra về, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết. 

Cùng với đó, thực hiện giãn cách phù hợp theo hướng dẫn của giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường; chuẩn bị và mang đồ dùng cá nhân khi đến trường học, không dùng chung đồ dùng cá nhân với các học sinh khác. Thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở để được khám, tư vấn, điều trị. 

IMG_20211207_234205

Các giáo viên của Trường THCS tự tay quét dọn, vệ sinh trường lớp trước ngày đón học sinh trở lại trường.

Học sinh cũng không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. - Chủ động tham gia, phối hợp với nhà trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế (nếu sử dụng thiết bị di động thông minh). 

Đối với giáo viên, người lao động tại cơ sở giáo dục, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi tiếp xúc với trẻ/học sinh trong mọi thời điểm diễn ra các hoạt động tại cơ sở giáo dục và khi ra về. 

Mặt khác, tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào, cửa sổ và sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng trong lớp học và thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về. 

Hướng dẫn trẻ; yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, sau giờ ra chơi và sau khi ăn, sau mỗi hoạt động giáo dục, sau khi đi vệ sinh, trước khi ra về, khi thấy tay bẩn. 

Hướng dẫn trẻ, học sinh thực hiện giãn cách phù hợp trong các hoạt động giáo dục, các hoạt động trong chế độ sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa trẻ/học sinh các lớp với nhau (riêng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, thực hiện triệt để các hoạt động theo quy mô nhóm, lớp khi tình hình diễn biến phức tạp). 

Nếu phát hiện trẻ, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở kịp thời báo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của cơ sở giáo dục để đưa trẻ, học sinh đến phòng cách ly tạm thời và phối hợp với y tế xử lý theo đúng định. Cuối cùng, thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế. 

UBND tỉnh cũng chỉ đạo những người đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở không được đến trường. Khi đến phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào trường, khi ra về. Thực hiện giãn cách phù hợp khi làm việc hoặc tham gia các hoạt động tại trường và phải cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế. 

Xây dựng nhiều kịch bản trước dịch bệnh "khôn lường"

Đặc biệt, khách đến thăm và làm việc tại trường không được khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi song song với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và khai báo y tế theo yêu cầu của trường. 

Với Ban giám hiệu, UBND tỉnh yêu cầu xây dựng kế hoạch giáo dục, phương án sẵn sàng ứng phó với các tinh huống dịch bệnh xảy ra trong trường phù hợp với điều kiện thực tiễn dịch bệnh. Thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Tổ An toàn COVID của trường. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế... 

IMG_20211207_234143

Hình ảnh một giáo viên ngồi dạy trực tuyến cho học sinh tại lớp học.

Ban Giám hiệu cũng có trách nhiệm phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với đồ dùng, trang thiết bị trong trường. Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng…

Gia Hải

Loading...

Bình luận

8 nhóm giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 18/5, Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh với Chuyên đề 2 “Chuyển đổi số - động lực phát triển bền vững”...

U23 Việt Nam quyết thắng để về Mỹ Đình mở hội

Không ngạc nhiên khi U23 Việt Nam, Thái Lan được đánh giá là sẽ đi tiếp. Nếu trường hợp này xảy ra sẽ là trận chung kết trong mơ tại Mỹ Đình.

Sắp khởi tranh giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam

Giải đua hướng tới việc phát triển loại hình thể thao gắn với quảng bá du lịch sinh thái trên địa bàn huyện, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích...

Khán giả phủ kín khán đài sân đấu Futsal SeaGames 31 tại Hà Nam

Theo lịch thi đấu, ngày 19/5 sẽ diễn ra chung kết futsal nữ và ngày 20/5 sẽ là trận chung kết nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook