“Nếu lơ là dịch tại bệnh viện sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo“

0
Đơn cử tại Hàn Quốc, từ một bệnh viện trở thành ổ dịch lây hàng trăm ca bệnh, còn tại Trung Quốc có đến 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm...

Từ ngày 28-29/2, Bộ Y tế tổ đã chức buổi tập huấn “Phòng và kiểm soát lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa bệnh" tại khu vực phía Nam, với sự tham gia của lãnh đạo các bệnh viện phía Nam.

Trong 2 ngày tập huấn, các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ hướng dẫn cho những người đứng đầu các khoa của các bệnh viện việc tổ chức sàng lọc, tiếp nhận và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; hướng dẫn xây dựng khu cách ly trong bệnh viện; việc lấy, bảo quản, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm và phòng ngừa lây nhiễm trong xét nhiệm SARS-CoV-2; xử lý dụng cụ, từ đổ vải đến dụng cụ ăn uống; Phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người nhà và khách thăm; xử lý rác thải kể cả các phương án xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2….

Anh814.

Nhân viên y tế hướng dẫn xe phòng hộ đưa người nhiễm vào khu cách lý trong đêm.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS – TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết: “Trước thông tin Việt Nam có nhiều ca bệnh nhưng giấu, ngành y tế khẳng định mọi thông tin minh bạch, công khai, làm việc hết sức cụ thể với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Hiện nay cả 16 ca bệnh đều đã điều trị khỏi, nhưng chúng ta không chủ quan, hết sức quyết liệt, phải đề cao cảnh giác ở mức tối đa. Bởi vì mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2 rất khủng khiếp, nhiều quốc gia tự nhận định đã mất kiểm soát.”

Ông Khuê cho biết: “Hiện nay Việt Nam được xem là địa chỉ an toàn, nên công dân nước ta tại Hàn Quốc và những quốc gia có dịch kéo về rất đông. Chỉ riêng ngày hôm qua, sân bay Nội Bài đã ùn tắc 1.000 người. Nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo khẩn trương chở ngay hành khách đến khu cách ly, không cho làm thủ tục tại sân bay. Cơ quan cửa khẩu phải đến tận nơi cách ly để thực hiện thủ tục cho người dân. Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định, với đặc điểm không khí vừa lạnh vừa kín, nhà ga sân bay có thể thành con tàu Princess thứ 2 nếu chẳng may có những người đang mang mầm bệnh”.

Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho rằng: “Việc lơ là tại bệnh viện sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Đơn cử tại Hàn Quốc, từ một bệnh viện trở thành ổ dịch lây hàng trăm ca bệnh, còn tại Trung Quốc có đến 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bao gồm cả giám đốc bệnh viện, còn tại Iran có cả các quan chức cấp cao….”

Ông Khuê nhấn mạnh: “Với những bệnh nhân không diễn biến nặng, chúng ta có thể điều trị ở các bệnh viện tuyến huyện, điều trị triệu chứng kết hợp cách ly, các biện pháp nâng cao thể trạng… Điển hình như ca bệnh ở Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), Bộ Y tế thay đổi chiến lược, không đưa lên bệnh viện đa khoa tỉnh mà giữ bệnh nhân tại huyện để đội cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế trực tiếp xuống điều trị tại chỗ, cách ly phân vùng, kiểm soát nhiễm khuẩn…”./.

Kim Dung  -  Theo VOV

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm