“Nếu lơ là dịch tại bệnh viện sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo“

0
Đơn cử tại Hàn Quốc, từ một bệnh viện trở thành ổ dịch lây hàng trăm ca bệnh, còn tại Trung Quốc có đến 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm...

Từ ngày 28-29/2, Bộ Y tế tổ đã chức buổi tập huấn “Phòng và kiểm soát lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa bệnh" tại khu vực phía Nam, với sự tham gia của lãnh đạo các bệnh viện phía Nam.

Trong 2 ngày tập huấn, các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ hướng dẫn cho những người đứng đầu các khoa của các bệnh viện việc tổ chức sàng lọc, tiếp nhận và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; hướng dẫn xây dựng khu cách ly trong bệnh viện; việc lấy, bảo quản, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm và phòng ngừa lây nhiễm trong xét nhiệm SARS-CoV-2; xử lý dụng cụ, từ đổ vải đến dụng cụ ăn uống; Phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người nhà và khách thăm; xử lý rác thải kể cả các phương án xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2….

Anh814.

Nhân viên y tế hướng dẫn xe phòng hộ đưa người nhiễm vào khu cách lý trong đêm.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS – TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết: “Trước thông tin Việt Nam có nhiều ca bệnh nhưng giấu, ngành y tế khẳng định mọi thông tin minh bạch, công khai, làm việc hết sức cụ thể với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Hiện nay cả 16 ca bệnh đều đã điều trị khỏi, nhưng chúng ta không chủ quan, hết sức quyết liệt, phải đề cao cảnh giác ở mức tối đa. Bởi vì mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2 rất khủng khiếp, nhiều quốc gia tự nhận định đã mất kiểm soát.”

Ông Khuê cho biết: “Hiện nay Việt Nam được xem là địa chỉ an toàn, nên công dân nước ta tại Hàn Quốc và những quốc gia có dịch kéo về rất đông. Chỉ riêng ngày hôm qua, sân bay Nội Bài đã ùn tắc 1.000 người. Nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo khẩn trương chở ngay hành khách đến khu cách ly, không cho làm thủ tục tại sân bay. Cơ quan cửa khẩu phải đến tận nơi cách ly để thực hiện thủ tục cho người dân. Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định, với đặc điểm không khí vừa lạnh vừa kín, nhà ga sân bay có thể thành con tàu Princess thứ 2 nếu chẳng may có những người đang mang mầm bệnh”.

Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho rằng: “Việc lơ là tại bệnh viện sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Đơn cử tại Hàn Quốc, từ một bệnh viện trở thành ổ dịch lây hàng trăm ca bệnh, còn tại Trung Quốc có đến 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bao gồm cả giám đốc bệnh viện, còn tại Iran có cả các quan chức cấp cao….”

Ông Khuê nhấn mạnh: “Với những bệnh nhân không diễn biến nặng, chúng ta có thể điều trị ở các bệnh viện tuyến huyện, điều trị triệu chứng kết hợp cách ly, các biện pháp nâng cao thể trạng… Điển hình như ca bệnh ở Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), Bộ Y tế thay đổi chiến lược, không đưa lên bệnh viện đa khoa tỉnh mà giữ bệnh nhân tại huyện để đội cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế trực tiếp xuống điều trị tại chỗ, cách ly phân vùng, kiểm soát nhiễm khuẩn…”./.

Kim Dung  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm