“Nếu là người thầy thuốc, người bảo vệ có lương tâm, đạo đức họ sẽ không chặn xe chở bệnh nhi đang hấp hối”

0
Đây là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Trọng An, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng về việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối về nhà.

Như thông tin Pháp Luật Plus đã đăng tải về vụ việc diễn ra tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bảo vệ của bệnh viện chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối về nhà gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.

Rất nhiều người dân chứng kiến sự việc đã tỏ rõ sự phẫn nộ của mình trước sự việc này. Nhiều người cho rằng đó là hành vi vô nhân đạo, trái với lương tâm, đạo lý...

Lương tâm, y đức của bác sĩ ở đâu?

Liên quan đến vụ việc trên, bác sĩ An - một bác sĩ Nhi khoa lâu năm bức xúc lên tiếng: “Tôi nghĩ rằng, nếu là người thầy thuốc, người bảo vệ có lương tâm có đạo đức họ sẽ không chặn xe chở bệnh nhi đang hấp hối như vậy, cho dù quy định của bệnh viện có thế nào đi chăng nữa”.

Sự việc này, đến nay dù đã có công văn chỉ đạo của Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện điều tra, làm rõ vụ việc. E-kip bảo vệ đó đã bị đình chỉ công tác, tuy nhiên nỗi đau của người mẹ mất con vẫn chưa khi nào nguôi ngoai, nỗi bức xúc của người dân vẫn chưa vơi bớt.

Theo bác sĩ An, ông cho rằng: “Tôi cho rằng các cơ quan báo chí cần thiết vào phải cuộc mạnh hơn nữa, để lên án những hành động không đúng như vậy. Tại sao ở một bệnh viện lớn như vậy, lại có thể để cho đội ngũ bảo vệ “lộng hành” như vậy?”.

“Đứng trên lập trường của một người bác sĩ thì mọi việc kinh doanh, làm giàu, nhũng nhiễu trên tính mạng của người dân là một sự vô nhân đạo mà cần phải lên án”, bác sĩ An nhấn mạnh.

Một người đàn ông tên Tuấn, tự xưng và đưa thẻ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương.
Một người đàn ông tên Tuấn, tự xưng và đưa thẻ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một bệnh nhi mới chỉ 9 tháng tuổi, do bệnh nặng khó qua khỏi, gia đình có nguyện vọng đưa em về nhà, mong em có thể trút hơi thở cuối cùng tại gia đình.

Tuy nhiên, ngay khi chỉ mới ra khỏi cửa phòng bệnh, nằm chờ trên xe cấp cứu, bảo vệ bệnh viện đã gây khó dễ, ngăn cản không cho xe ra về. Đây là việc làm cần phải lên án, bởi lương tâm của con người không cho phép họ làm như vậy.

“Nên cho e-kip bảo vệ nghỉ việc trước, sau đó tiếp tục điều tra sự việc...”

Việc PGS.TS Lê Thị Minh Hương, PGĐ bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng: “Một số thông tin trên mạng là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc” và khẳng định “không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng xã hội đang lan truyền”.

Đây là điều khiến nhiều người bức xúc. “Vì động cơ gì mà bà Hương lại phát biểu sai sự thật như vậy?”, bác sĩ An bức xúc nói.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, PGĐ Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng.
Bác sĩ Nguyễn Trọng An, PGĐ Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng.

Cũng theo bác sĩ An: “Nếu đứng trên cương vị của người lãnh đạo bệnh viện thì ngay sau khi xảy ra sự việc, có phản ánh của báo chí, thì trước tiên nên cho những người bảo vệ đó nghỉ việc, rồi sau đó sẽ tiếp tục điều tra sự việc”.

“Là một bác sĩ Nhi khoa, nhưng tôi cảm thấy rất buồn với cách giải quyết của 2 vị lãnh đạo bệnh viện này”, bác sĩ An chia sẻ.

Qua sự việc này, theo bác sĩ An, Bộ Y tế cần xem xét lại số điện thoại đường dây nóng của Bộ. Bởi ngay trong clip đăng tải, thì người tài xế sau khi gọi điện phản ánh tới số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế TP Hả Nội trình bày về sự việc, khi đang trình bày thì bị cắt ngang lời và đề nghị được gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900 9095.

Ngay sau đó, tài xế đã gọi tới số này, nhưng không có ai nghe máy trả lời, cho dù đã gọi rất nhiều lần.

Đường dây nóng của Bộ ở đâu? Đường dây nóng lập ra để làm gì? “Vẽ” ra để “dọa” dân ư?”, bác sĩ An bức xúc.

Ngọc Nga - Thu Hường

Bình luận

An Giang: Giải Quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021

Sáng ngày 23/1, Công an tỉnh An Giang tổ chức Giải Quần vợt “Mừng Đảng, mừng Xuân” giao lưu với các Sở, Ban, Ngành, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

Xem thêm