Nâng mức cảnh báo phòng chống dịch Zika tại Bình Thuận

0
Chiều 24/03, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã làm việc Bình Thuận để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Long đề nghị: các cơ sở y tế tại Bình Thuận cần nâng cao mức độ cảnh báo, mức độ phòng chống dịch, chuyển mức độ phòng chống dịch từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 và tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan, phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân cần chủ động phòng chống, khi có các biểu hiện của triệu chứng cúm, dấu hiệu chỉ điểm của Zika phải đến ngay cơ sở khám chữa bệnh lấy mẫu máu để gửi viện Pasteur Nha Trang.

Ngoài ra, cần tăng cường phát huy công tác giám sát tại cộng đồng đặc biệt là nơi cư trú của du khách như các khu du lịch, resot, nhà hàng, khách sạn... để phát hiện sớm.

Mặc dù chưa xác định được có trường hợp bị virus Zika ở địa phương hay không, nhưng Bình Thuận cần xem như đang ở trong tình huống đã có dịch để chủ động phòng chống.

Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Thuận nâng mức cảnh báo phòng chống dịch Zika. Ảnh: CYTDP.
Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Thuận nâng mức cảnh báo phòng chống dịch Zika. Ảnh: CYTDP.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Thuận cần thực hiện ngay việc nâng mức độ cảnh báo phòng chống dịch; mở rộng ngay việc giám sát bệnh nhân, nhất là ở khu vực Mũi Né có nhiều du khách quốc tế đến du lịch.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “Tất cả các bệnh nhân vào bệnh viện khám, nếu ngay tại phòng khám có những biểu hiện hội chứng cúm, có dấu hiệu chỉ điểm của virus Zika như: đau đầu, sốt, đau cơ, phát ban, viêm kết mạc thì các cơ sở phải lấy mẫu xét nghiệm sốt xuất huyết trước.

Sau đó, những mẫu nào âm tính với sốt xuất huyết thì ngay lập tức gửi cho Viện Pasteur Nha Trang. Tôi yêu cầu Viện Pasteur Nha Trang vào Khánh Hòa và Bình Thuận để có thể làm sao chúng ta liên tục làm xét nghiệm. Bởi vì chỉ có xét nghiệm chúng ta mới có thể phát hiện ra được”.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh Zika tại Phòng Khám đa khoa khu vực Mũi Né và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ công tác này của địa phương.

Vũ Minh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

"Nàng thơ" 18... ngày tuổi "đốn tim" cộng đồng mạng

Những khoảnh khắc quý giá đầu đời của cô con gái mới sinh, anh để bé Letícia hóa thành những nàng thơ nổi tiếng trong hội họa.

Cha mẹ đứng ngồi không yên vì con trai “nữ tính hóa”

Tại Việt Nam, vấn đề này cũng khiến nhiều cha mẹ bất an khi con trai ngày càng “nữ tính hóa”.

Tặng 3.300 vé tham quan Khu du lịch Núi Thần Tài cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng

Khu du lịch Núi Thần Tài gửi tặng 3.300 vé Gói Phổ thông trị giá 1,32 tỷ đồng cho cán bộ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Nữ diễn viên Việt Nam giành giải “Diễn viên quốc tế xuất sắc nhất”

Năm nay liên hoan có sự tham gia của 43 phim trên khắp thế giới ở các hạng mục: phim truyện dài, phim ngắn và phim tài liệu.

Xem thêm