Nam thanh niên vỡ tim, phun máu xối xả vì vỡ túi khí sau tai nạn

0
Sáng sớm ngày 21/5/2019, các bác sĩ Bệnh viện E cấp cứu trường hợp đặc biệt nguy kịch. Nam bệnh nhân 30 tuổi, ở Linh Đàm, Hà Nội bị vỡ tim do tai nạn giao thông, phun máu xối xả, dọa tử vong trong gang tấc.
Tin nên đọc

Tai nạn xảy ra lúc  2h sáng ngày 21/5/2019, nạn nhân bị tai nạn giao thông do đâm vào phía sau xe tải trên đường Võ Chí Công (theo hướng Hà Nội đi sân bay Nội Bài). Cú đâm rất mạnh, túi khí bung và ngực bệnh nhân đập vào túi khí rất mạnh.

Ca phẫu thuật được tổ chức tối cấp cứu ngay trong đêm đã cứu được tính mạng của chàng trai trẻ bị vỡ tim, mất máu ồ ạt.

Ca phẫu thuật được tổ chức tối cấp cứu ngay trong đêm đã cứu được tính mạng của chàng trai trẻ bị vỡ tim, mất máu ồ ạt.


Ngay sau tai nạn, nạn nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh, huyết áp tụt, đau ngực dữ dội, khó thở… được xe cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện E.

Đánh giá bệnh nhân là một trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp, với các biểu hiện đau vùng thành ngực trước, cảm giác khó thở, đồng tử giãn, đa chấn thương vùng ngực, xuất hiện bầm tím trước thân xương ức…các bác sĩ nghĩ ngay đến chấn thương ngực kín, không loại trừ khả năng bệnh nhân bị vỡ tim.

Chỉ định chụp cắt lớp vi tính 64 dãy lồng ngực ngay trong đêm, các bác sĩ phát hiện trong lồng ngực bệnh nhân có dịch ngoài màng tim, gây ép tim, làm tim ngừng đập, phải phẫu thuật tối cấp cứu.

Một kíp bác sĩ thuộc khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E gồm TS.BS Nguyễn Công Hựu, ThS.BS Ngô Thành Hưng cũng nhanh chóng, khẩn trương tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

votim-1-1558425789899

 

Đúng như chẩn đoán, sau khi mở màng ngoài tim, các bác sĩ phẫu thuật thấy trong lồng ngực có rất nhiều dịch và máu cục, máu tươi đã hút được hơn 3 lít máu.

Bên cạnh đó, vết thương thấu ngực gây thủng phễu thất phải ngay dưới động mạch phổi với đường kính là 2 cm, đang phun máu xối xả… Các bác sĩ nhanh chóng khâu vết thương tim và truyền máu, các chế phẩm máu. Tổng số bệnh nhân đã phải truyền đến 4.200ml máu, trong khi lượng máu cơ thể thường có 5.000-6.5000ml máu.

ThS.BS Ngô Thành Hưng, người tham gia cấp cứu trực tiếp cho bệnh nhân, cho biết với những trường hợp vỡ tim, đa phần bệnh nhân sẽ tử vong trước khi kịp cấp cứu vào bệnh viện. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, cộng thêm sự phối hợp tốt, nhịp nhàng giữa nhiều chuyên khoa: cấp cứu, phẫu thuật tim mạch, gây mê, hồi sức tích cực. Đến nay, tình trạng bệnh nhân đã dẫn ổn định.

GS.TS Lê Ngọc Thành,  Giám đốc Bệnh viện E đánh giá, trường hợp này, chỉ cần chậm hơn vài giây, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao do mất máu ồ ạt. Ca phẫu thuật được tổ chức nhanh nhất có thể đã đem lại cơ hội sống cho người bệnh.

Chấn thương tim (vỡ tim) là tổn thương phức tạp có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Chấn thương tim là tình trạng quả tim bị dập, tụ máu, rách, vỡ. Những trường hợp vỡ tim hầu hết do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt. Với những trường hợp bị vỡ tim, cảm nhận đầu tiên là đau ngực kinh hoàng và khó thở dữ dội khiến người bị chấn thương nằm hay ngồi đều cảm thấy khó thở, nói không ra hơi trong khi biểu hiện bên ngoài không đặc biệt.

Hồng Hải  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Sầm Sơn – “Viên ngọc biển của Đông Dương” ẩn chứa những tiềm năng gì?

Với cảnh sắc sơn thủy hữu tình hiếm có, từ cách đây hơn 110 năm, người Pháp đã sớm ưu ái gọi Sầm Sơn là “viên ngọc biển của Đông Dương”.

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Kim Cương Tử

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm lần thứ 20 ngày viên tịch của cố Trưởng lão.

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Xem thêm

Thế giới Facebook