Pháp Luật Plus - Nam Định: Tôn vinh những người hiến giác mạc - Nối dài yêu thương, nối dài sự sống

Nam Định: Tôn vinh những người hiến giác mạc - Nối dài yêu thương, nối dài sự sống

0
Sáng ngày 06/10, Bệnh viện Mắt Trung ương, UBND huyện Hải Hậu và Hội Chữ thập đỏ huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp cho 5 gia đình trên địa bàn huyện Hải Hậu có người thân tự nguyện hiến giác mạc trong năm 2016 để cứu giúp những trường hợp không may bị mù lòa có cơ hội lấy lại ánh sáng.

Hiến giác mạc và hiến mô tạng là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam ta. Việc hiến tặng giác mạc, mô tạng là những món quà vô giá để lại cho những người còn sống, để lại cho cuộc đời giúp cho hàng ngàn người và gia đình khác hồi sinh cuộc sống mới.

BTC tặng giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp và kỷ niệm chương cho 5 gia đình trên địa bàn huyện Hải Hậu có người hiến giác mạc trong năm 2016.
BTC tặng giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp và kỷ niệm chương cho 5 gia đình trên địa bàn huyện Hải Hậu có người hiến giác mạc trong năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay, nhưng không phải ai cũng may mắn có được đôi mắt sáng. Hiện nay ở nước ta đang có hàng nghìn người còn phải sống trong cảnh mù lòa do các bệnh lý giác mạc gây ra. Những người không may mắn đó sẽ phải sống trong cảnh mù lòa như vậy nếu không có giác mạc để thay thế khi đó họ sẽ phải sống trong cảnh tăm tối không nhìn thấy ánh sáng và vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội.

Kỹ thuật ghép giác mạc giúp cho những người không may bị mù do các bệnh lý giác mạc tìm lại được ánh sáng đã được thực hiện từ rất lâu trên thế giới cũng như Việt Nam, kỹ thuật có-dụng cụ cũng như trang thiết bị đầy đủ nhưng cái thiếu duy nhất là làm sao có được giác mạc để ghép. Đó cũng là khó khăn chung trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam – nơi từ ngàn đời nay tư tưởng định kiến chết toàn thây đã ăn sâu vào tiềm thức, tư tưởng.

Năm 2007, niềm hy vọng của những người mù do các bệnh lý giác mạc đã được bùng lên khi cụ Nguyễn Thị Hoa, người dân ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là người đầu tiên trong cả nước đã hiến tặng giác mạc. Tại huyện Hải Hậu, phong trào đăng ký và hiến tặng giác mạc đã phát triển một cách mạnh mẽ. Đi đầu là ông Lương Văn Hải (xóm 11, xã Hải Vân, Hải Hậu)” và phong trào đang ngày một lan rộng.

Nghĩa cử cao đẹp đó của họ và gia đình luôn được Bệnh viện Mắt Trung ương, nghành Y tế và toàn thể xã hội ghi nhận, trân trọng và coi đây những những món quà vô giá để lại cho những người còn sống”.

Đại diện bệnh viện Mắt khen thưởng những cộng tác viên có thành tích xuất xắc trong phong trào vận động phong trào hiến tặng giác mạc tại huyện Hải Hậu.
Đại diện bệnh viện Mắt khen thưởng những cộng tác viên có thành tích xuất xắc trong phong trào vận động phong trào hiến tặng giác mạc tại huyện Hải Hậu.

Ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch hội Chữ thập đỏ huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết: “Trên địa bàn huyện Hải Hậu đã có 50 người đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó có 2 người đăng ký hiến xác và 8 trường hợp đã hiến giác mạc thành công. Đây là việc làm có ích giúp những người bệnh mù lòa có cơ hội thấy được ánh sáng hòa nhập với cộng đồng”.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người xúc động: “Sinh có hẹn, tử bất kỳ, nếu biết chắc chắn rằng ngay cả sau khi chết vẫn còn đem cơ hội sống cho những người bệnh thì đó là cái chết không lãng phí. Chính nhờ sự cho đi không vụ lợi một phần cơ thể mình của những người hết tặng mô, tạng mà đã có hàng ngàn cuộc đời được tái sinh, được tiếp tục sống và cống hiến. Biến mất mát, nỗi đau của một gia đình thành niềm vui và hạnh phúc của nhiều gia đình khác, biến sự ra đi của một con người không phải là hành trình trở về cát bụi mà là hành trình hồi sinh sự sống.

Những tấm lòng vàng, những người hiến tặng đó dù đang sống hay đã mất đều đáng được xã hội trân trọng và tri ân. Dù bạn là ai, giới tính, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội đều ngang nhau trong cơ hội làm việc thiện này”. 

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn sau buổi lễ, bà Nguyễn Thị Oanh, 59 tuổi (xóm 11, xã Hải Vân, huyện Hải Hậu) - vợ ông Lương Văn Hải (người đầu tiên tại huyện Hải Hậu hiến giác mạc) cho biết: “Gia đình tôi rất ủng hộ việc chồng tôi hiến tặng giác mạc. Từ sau khi chồng tôi hiến giác mạc thì nay đã có thêm nhiều người trong xã Hải Vân cùng đăng ký hiến giác mạc. Bản thân tôi trong thời gian tới cũng sẽ làm đơn tự nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời. Tôi cũng mong rằng phong trào này ngày một lan rộng để nhiều người khác để những người mù lòa có thể có đôi mắt sáng để có một cuộc sống hạnh phúc".

Minh Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.