Theo thống kê của Bộ Y tế từ đầu năm 2018 đến nay, toàn quốc đã xảy ra 79 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.847 người mắc, trong đó có 16 trường hợp tử vong.
Tin nên đọc
Hà Nội: Sản phẩm xanh, thực phẩm sạch sẽ được đưa đến người tiêu dùng
Vụ hơn 100 trẻ mầm non ở Đông Anh nghi ngộ độc thực phẩm:Thêm 3 cô giáo nhập viện
Khoảng 100 trẻ mầm non phải nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm
Thực phẩm phẩm chức năng Colon có đang được tung hô như thuốc chữa bệnh đại tràng?
So với năm 2017, số vụ, số người mắc và tử vong vì ngộ độc thực phẩm đều giảm từ 24 – 37%.
Đối với các vụ ngộ độc tập thể, qua điều tra cho thấy có đến 70% số vụ ngộ độc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là do suất ăn được đơn vị khác nấu và vận chuyển đến.
Riêng trong tháng 11 đã xảy ra 9 vụ làm 610 người bị ngộ độc,1 trường hợp tử vong. Trong đó hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm được xác định là do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng.
|
150 em học sinh ở Hà Giang bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa sáng ngày 3/10. Ảnh: Lao Động |
Ngoài ra, phải kể đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường mầm non ở Đông Anh, Hà Nội làm hơn 200 học sinh và giáo viên bị ngộ độc. Tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng có 200 người nhập viện vì ăn bánh mì vỉa hè.
Phát hiện và xử phạt 99 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 99 công ty, đơn vị vi phạm về ATTP với tổng số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng. Ngoài ra, thu hồi hàng trăm giấy phép đặc biệt liên quan đến quảng cáo các sản phẩm thực phẩm.
Tháng 5/2018, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo liên ngành TW về vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP.HCM đã phát hiện 1 cơ sở sản xuất giò chả có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đó là Công ty TNHH Hiền Khánh (đường 17, KP.3, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức) mặc dù mỗi ngày xuất xưởng gần 700kg giò chả thành phẩm nhưng cơ sở không đưa ra được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu như thịt heo, bột mỳ, gia vị. Các dụng cụ và nơi sản xuất dơ bẩn, cũ kỹ không đảm bảo vệ sinh.
Tiếp theo là vụ vi phạm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Lotte Cinema tại một trung tâm thương mại ở Q.7. Ngày 11/7/2018 công ty đã bị Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM xử phạt hơn 26 triệu đồng.
Trước đó vào ngày 3/7, đoàn công tác đã phát hiện công ty sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn 3 tháng.
Tăng cường quản lý, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, việc Chính phủ ban hành các Nghị định 15 và 115 về an toàn thực phẩm đã thay đổi căn bản phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng tăng trách nhiệm của doanh nghiệp đối với an toàn của thực phẩm do mình sản xuất.
|
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội lấy mẫu kiểm nghiệm nhanh tại một bếp ăn tập thể trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Sở y tế |
Bên cạnh đó, Nghị định 15 cũng thu gọn quản lý về quảng cáo thực phẩm, có đến 90% sản phẩm thực phẩm không cần đăng ký nội dung quảng cáo như quy định trước đây, chỉ tập trung nguồn lực tiền kiểm các sản phẩm có nguy cơ cao như thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp.
Tuy nhiên, ông Phong cũng nêu một thực tế về tình trạng quảng cáo và bán hàng qua mạng xã hội, bán hàng online hiện đang rất khó quản lý. Có những sản phẩm chưa được công bố, chưa đăng ký vẫn được đăng bán trên mạng.
Bên cạnh đó là nhiều nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng cũng tham gia quảng cáo sản phẩm khiến cho việc quản lý và xử lý vi phạm càng khó khăn.
Theo quy định, Cục An toàn thực phẩm chỉ có thể xử lý sản phẩm vi phạm mà không thể xử lý được người đăng. Vì thế, Cục An toàn thực phẩm phải phối hợp với Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) để cùng kiểm tra, xử lý.
Được biết, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh kiểm tra, tập trung bảo đảm an toàn cho người dân ăn Tết Nguyên đán, trong đó, sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ lớn như: bánh mứt, rượu bia, trái cây, thực phẩm tươi sống.
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền tại các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học.