Pháp Luật Plus - Năm 2018, có hơn 2.000 người trên cả nước bị ngộ độc thực phẩm

Năm 2018, có hơn 2.000 người trên cả nước bị ngộ độc thực phẩm

0
Mới đây, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhìn chung tình hình ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua đã có dấu hiệu giảm so với cùng kỳ năm 2017.
Các cháu nhỏ được nằm điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình khi có biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Các cháu nhỏ được nằm điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình khi có biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, theo số liệu thống kê trên cả nước, tính đến hết tháng 10/2018, cả nước đã xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 40 vụ so với cùng kỳ 2017), khiến hơn 2.010 người ngộ độc (năm 2017 là 2.583 ca, giảm 24%), trong đó có 15 trường hợp tử vong do ngộ độc rượu, nấm độc... Về công tác kiểm tra, xử phạt, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 99 công ty, đơn vị vi phạm về ATTP với tổng số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng. Ngoài ra, thu hồi hàng trăm giấy phép đặc biệt liên quan đến quảng cáo các sản phẩm thực phẩm.

Cục trưởng Cục ATTP thông tin thêm, đặc biệt trong thời gian qua đã xuất hiện xu hướng quảng cáo trên các trang mạng, website về các sản phẩm thực phẩm chức năng không đúng quy định như: Quảng cáo không đúng với chất lượng sản phẩm; không đúng nội dung đã đăng ký cấp phép; hoặc quảng cáo với nội dung chưa được cấp phép...

Khi bị phát hiện xử lý, các đơn vị liên quan lại cho rằng các trang web hay các trang mạng xã hội đăng tải nội dung sản phẩm không phải do công ty lập nên và phủ nhận trách nhiệm. Đây là một vấn đề mới, do đó, Cục ATTP đang phối hợp cùng Bộ TT&TT để có giải pháp xử lý, quản lý tình trạng này nhằm đảm bảo thông tin các sản phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Về nguyên tắc, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải đăng ký, công bố trước khi lưu hành. Các doanh nghiệp có quyền tự công bố chất lượng sản phẩm và cơ quan quản lý sẽ tiến hành hậu kiểm.

Nếu phát hiện sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 15 NĐ-CP. Được biết, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh kiểm tra, tập trung bảo đảm an toàn cho người dân ăn Tết Nguyên đán, trong đó, sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ lớn như: bánh mứt, rượu bia, trái cây, thực phẩm tươi sống,… 

Theo thống kê trước đó, trong 3 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 502 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong đó có 3 người đã tử vong.

Đỉnh điểm là tháng 3/2018 đã xảy ra 12 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 216 người phải nhập viện, 3 người tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm được xác định chủ yếu do độc tố tự nhiên, vi sinh vật, do hóa chất; còn một số vụ khác chưa xác định được nguyên nhân.

Đáng lưu ý, tình trạng ngộ độc rượu do có chứa cồn công nghiệp methanol, do ngâm cây rừng có chứa các độc tố tự nhiên trong mùa lễ hội vẫn ở mức đáng báo động.

Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2017, cả nước xảy ra 139 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.869 người mắc phải, trong đó có 24 trường hợp tử vong. Trong 3 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi cả nước, Tổng cục Thống kê ghi nhận đã xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm làm 502 người bị ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong.

Hoàng Giang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.