Mùa hè: Báo động tình trạng đuổi nước ở trẻ em

0
Liên tiếp trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, đối tượng tử vong chính là các em nhỏ.
  Hè đến, nhiều trẻ em đi tắm sông, tắm biển không có người lớn giám sát. (Nguồn: Internet)

Hè đến, nhiều trẻ em đi tắm sông, tắm biển không có người lớn giám sát. (Nguồn: Internet)

Liên tiếp những tai nạn thương tâm

Chỉ trong 2 ngày 15 và 16/4, liên tiếp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 12 trẻ em tử vong do đuối nước.

Ngày 15/4, cùng lúc 9 học sinh lớp 6 của trường THCS xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi đã mãi mãi ra đi sau vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên sông Trà Khúc.

Ngày 16/4, hai cháu nhỏ 2 tuổi và 4 tuổi tử vong tại hố nước của công trình nhà ở đang thi công, và một học sinh lớp 12 chết đuối khi tắm suối.

Trong những vụ tai nạn đáng tiếc này, có 10 học sinh đuối nước trong lúc tắm sông, suối và 2 cháu mất do sự bất cẩn của gia đình trong chăm sóc, quản lý.

Không riêng gì Quãng Ngãi, ngày 6/5/2016 vụ đuối nước thương tâm tại xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An cướp đi sinh mạng của 3 học sinh lớp 1. Tiếp đó, đến ngày 14/5, có 3 em học sinh tiểu học tại xã Kiến Thành, Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông cũng tử vong do đuối nước.

Chỉ tuyên truyền thôi chưa đủ

Thống kê năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có trên 11.500 trẻ em bị chết đuối mỗi năm, cao thứ 2 trên thế giới. Theo WHO, đuối nước là một trong 5 nguyên nhân thương tích gây tử vong hàng đầu ở trẻ em.

Tai nạn đuối nước ở trẻ em có chiều hướng tăng mạnh vào mùa hè, khi học sinh được nghỉ học.

Khác với trẻ em thành thị có nhiều điều kiện tiếp cận với các khu vui chơi hiện đại, trẻ em nông thôn hiện nay vẫn đang thiếu chỗ chơi an toàn và lành mạnh.

Một nghịch lý đang tồn tại là dù có nhiều quỹ đất trống hơn khu vực đô thị, nhưng các vùng nông thôn vẫn thiếu sân chơi cho trẻ em. Trong khi cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, thì những hạ tầng sẵn có như nhà văn hóa xã, tủ sách cơ sở… lại đang bị lãng phí vì xuống cấp hoặc chưa được khai thác hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của các em.

  Trẻ em ở nông thông tắm tại tại các ao hồ. (Nguồn: internet)

Trẻ em ở nông thông tắm tại tại các ao hồ. (Nguồn: internet)

Thầy giáo Nguyễn Văn Thành, giáo viên dạy bơi cho trẻ em tại huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết: “Ở đây các em còn thiếu thốn nhiều thứ, chỗ vui chơi hầu như không có. Việc dạy bơi cũng không được dạy trong trường học mà phải dạy tại các ao, hồ của các xã. Tôi hy vọng, Nhà nước sẽ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các em”.

Bên cạnh đó, người lớn cũng ít có thời gian quan tâm quản lý con em vì còn bận rộn với công việc mưu sinh, hậu quả là những tai nạn thương tâm vẫn tiếp diễn năm này qua năm khác.

Em Hà Quốc Việt, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Bình Lương (Thanh Hóa) chia sẻ: “Chúng em hay rủ nhau ra ao để bơi vào buổi chiều hoặc buổi trưa, vì ở đây nóng lắm mà cũng không có gì để chơi. Thi thoảng chúng em thả diều hoặc ra đồng bắt cào cào”.

Cô Nguyễn Thị Hương, phụ huynh của em Việt tâm sự: “Nhà làm nông, suốt ngày lo chuyện đồng ruộng nên ít khi quan tâm được chúng nó. Hơn nữa, trẻ con toàn rủ nhau cùng đi chơi nên chúng tôi cũng yên tâm hơn”.

Thực trạng này đã gióng lên hồi chuông cảnh bao về việc giáo dục nâng cao kiến thức bảo vệ trẻ em cho cộng đồng. Nếu bỏ quên việc này, sẽ không làm giảm được tỷ lệ đuối nước.

Ngoài việc cho trẻ em học bơi và dạy các kỹ năng cứu hộ, cần phải tạo điều kiện cho các em tiếp cận với những hình thức vui chơi giải trí an toàn và lành mạnh. Có như vậy, người lớn sẽ không phải phấp phỏng lo âu cho sự an toàn của con em mình và các em cũng được thực sự vui chơi một cách bổ ích mỗi khi hè về.

Tố Uyên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Xem thêm