Chỉ cần mang vịt đến, không giới hạn số lượng, cán bộ thú y sẽ đóng dấu kiểm dịch, thu tiền mà không cần hỏi bất cứ thông tin gì.
Chợ Hà Vỹ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được biết đến là chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc với lượng tiêu thụ cả trăm tấn gà, vịt mỗi ngày. Được biết, trong khu vực có hơn 1.000 hộ dân sinh sống bằng nghề giết mổ gia cầm nhưng chỉ có 4 cơ sở giết mổ gia cầm được cấp phép.
Qua tìm hiểu từ người dân địa phương, trong số 4 cơ sở giết mổ ấy, có 2 cơ sở giết mổ gia cầm Nguyễn Văn Thông và cơ sở giết mổ gia cầm sạch Việt Thái là nổi tiếng nhất. Thâm nhập sâu vào 2 cơ sở này, nhóm PV tìm hiểu được quy trình mua bán dấu kiểm dịch "chướng tai gai mắt".
Nhóm PV mua trước 10 con vịt sống tại một địa điểm khác đem đến đây "thử nghiệm". Chúng tôi dùng trước 5 con, đem đến cơ sở giết mổ gia cầm sạch Việt Thái để thuê làm lông. Ngay lập tức, các nhân viên “chuyên nghiệp” của cơ sở này không hỏi bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc, xuất xứ mà lặng lẽ mang đến gặp cán bộ thú y… đóng dấu kiểm dịch và chuyển lại cho khách.
Theo quy định, để đóng dấu kiểm soát giết mổ thì trước đó cán bộ thú y sẽ phải kiểm tra giám sát trong suốt quá trình đưa gia cầm vào lò mổ và khi giết mổ. Thế nhưng mọi quy trình ở đây đều được các nhân viên tự làm một cách "chóng vánh".
|
Hai con vịt đã được "mua đóng dấu kiểm dịch" gia cầm. |
Tại cơ sở giết mổ gia cầm sạch Việt Thái, mỗi ngày cơ sở này cung cấp ra thị trường khoảng 100 cá thể vịt và khoảng 300 cá thể gà. Số lượng gà vịt này được xuất bán cho các công ty trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh phụ cận. Việc đóng dấu kiểm dịch ở đây khá rẻ, theo hóa đơn là 200 đồng/con; giết mổ dịch vụ giá 5.000 đồng/con.
Trong khi đó, chúng tôi liên hệ trước với chủ cơ sở Nguyễn Văn Thông và được hướng dẫn với câu "thần chú": "Cứ bảo là em hẹn trước với anh Thông rồi là được đóng dấu". Vì vậy, nhóm PV đem tới đây 5 con vịt còn lại đã được làm sạch lông đến cơ sở giết mổ gia cầm Nguyễn Văn Thông để đóng dấu kiểm dịch.
Sau khi giới thiệu là đã liên hệ trước, PV được đưa vào gặp cán bộ Trạm thú y Thường Tín để đóng dấu kiểm dịch cho vịt. Cũng tương tự nhân viên của cơ sở Việt Thái, cán bộ thú y Thường Tín không hỏi thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của lô vịt nói trên mà cứ thế đóng dấu. Sau khi đóng dấu kiểm dịch, cán bộ thú y đưa biên lai thu tiền với mức phí 1.000 đồng/5 con vịt.
Một nữ nhân viên của cơ sở gia cầm Nguyễn Văn Thông đưa thêm cho phóng viên một tờ giấy xác nhận trong đó có ghi rõ: Nguồn gốc xuất xứ gia cầm – thủy cầm đã được giết mổ tại cơ sở giết mổ gia cầm Nguyễn Văn Thông - Địa chỉ: Thôn An Cảnh, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.
Tiếp đó, nữ nhân viên này thu chúng tôi số tiền là 20.000 đồng. Khi thắc mắc tại sao trong biên lai ghi số tiền là 1.000 đồng/5 con vịt mà thực tế lại thu 20.000 đồng”, nữ nhân viên này giải thích, 1.000 đồng là số tiền trả cho Trạm Thú y Thường Tín, còn 20.000 đồng là số tiền trả cho cơ sở giết mổ để chứng nhận số vịt này đã được giết mổ tại đây.
Nữ nhân viên này còn nói, nếu không có xác nhận của cơ sở giết mổ là chưa đủ tiêu chuẩn an toàn. Nhân viên này còn không quên quảng cáo nếu mang gà vịt đến kiểm dịch với số lượng lớn sẽ có giá “bản quyền” rẻ hơn.