Một số cơ sở y tế lơ là trong phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng Ninh: Lãnh đạo bệnh viện Bãi Cháy nói gì?

0
Sau khi Pháp luật Plus phản ánh về tình trạng một số cơ sở y tế lơ là trong phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Bệnh viện Bãi Cháy đã lên tiếng lý giải về sự việc.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam vào sáng nay ngày 8/12 xung quanh vụ việc một số cơ sở y tế tại tỉnh Quảng Ninh lơ là trong khâu kiểm soát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong phòng chống dịch Covid-19, điều này trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Lê Ngọc Dũng, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Đúng là có việc nhân viên y tế tại bệnh viện lơ là trong khẩu kiểm soát ra vào bệnh viện của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân trong phòng chống dịch Co vid-19, sau khi Pháp luật Plus phản ánh, tôi đã yêu cầu xử lý trách nhiệm của những nhân viên được giao phụ trách lĩnh vực này”.

129629212_659617901376558_9091516878272899550_n

Người dân vô tư ra vào Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy mà không phải kiểm tra và khai báo y tế.

130170113_225910338898906_6333382774234529944_n
130191864_238866647589705_6001721761976234918_n

Một cơ sở y tế nhân viên không đeo khẩu trang, người dân cũng vô tư ra vào không khẩu trang.

“Trước mắt, lãnh đạo bệnh viện đã quyết định trừ lương 1 tháng đối với 5 nhân viên y tế đã không thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện trong khâu kiểm soát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra vào bệnh viện”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Lê Ngọc Dũng: “Thực tế, lãnh đạo bệnh viện cũng thường xuyên nhắc nhở các cán bộ nhân viên bệnh viện trong phòng chống dịch Covid-19.  Tuy nhiên, sau khi báo phản ánh, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã nhắc nhở bệnh viện và yêu cầu kiểm soát chặt hơn nữa, không được lơ là trong phòng chống dịch Covid-19”.

Clip Taị bệnh viện đa khoa Bãi Cháy, người ra vào không được đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Còn về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, khi trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc bệnh viện thì cho rằng: “Báo đưa thực sự chưa khách quan và đề nghị PV làm việc trực tiếp với bệnh viện”.

Theo ghi nhận của PV báo Pháp luật Việt Nam, không chỉ có 2 bệnh viện nói trên lơ là trong phòng chống dịch Covid-19, mà một số cơ sở y tế khác cũng chưa thực sự thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Ninh.

Clip Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy.

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin, trước tình Covid 19 diễn biến phức tạp nên ngày 02/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1699/CĐ-TTg về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, Văn bản số 1666/TTg-KGVX ngày 26/11/2020 của Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

Tiếp tục thực hiện văn bản số 01-CV/BCĐ ngày 06/11/2020 của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã điện khẩn và yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, chịu trách nhiệm toàn diện đối với công tác phòng chống dịch thuộc địa bàn, lĩnh vực phụ trách, khẩn trương nghiêm túc triển khai thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập- Khai báo y tế.

Clip tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, người dân vẫn vô tư ra vào mà không phải khai báo y tế, đo thận nhiệt.

Trong đó, đặc biệt chú ý 2K đầu tiên là khẩu trang và khử khuẩn tại các khuc vực cách ly, các khu dân cư, nơi công cộng tập trung đông người như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Pháp luật Plus thì tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh người bệnh, người nhà bệnh nhân vào viện đều được đo thân nhiệt, đóng dấu kiểm tra.

Tuy nhiên tại một số cơ sở y tế, khi người vào vẫn qua lại bình thường mà không phải kiểm tra, tại những nơi này không có nhân viên hay hướng dẫn yêu cầu khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên.... Điển hình như vào ngày 2/12 tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Theo ghi nhận của PV tại đây không thực hiện công việc đo thân nhiệt hoặc chỉ làm qua loa, kiểu cho có hình thức, người thì kiểm tra, người không. Người nhà và bệnh nhân tự do ra vào muốn đeo thì đeo không đeo thì thôi.

Quảng Ninh là địa bàn trọng yếu, có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc. Sân bay Vân Đồn thường xuyên đón các công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về, nhiều khách sạn đang là địa điểm cách ly cho người nhập cảnh, do đó, công tác Phòng chống Covid- 19 luôn phải đặt lên hàng đầu.

Vì vậy không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch mà phải tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiệm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, cơ sở nào lơi là trong việc phòng chống dịch cần xử lý nghiêm minh.

 

 

N. Quang- N. Minh

Bình luận

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Xem thêm