Pháp Luật Plus - Một nửa trẻ em trên thế giới đối mặt với 3 mối đe dọa nguy hiểm

Một nửa trẻ em trên thế giới đối mặt với 3 mối đe dọa nguy hiểm

0
Hơn một nửa số trẻ em trên toàn thế giới hiện đang phải đối mặt với một hay nhiều mối đe dọa, bao gồm chiến tranh, nghèo đói và phân biệt giới tính; theo một bản báo cáo mới mà Quỹ Bảo vệ Trẻ em Save The Children công bố.

Báo cáo trên, được công bố nhận dịp Ngày Quốc tế Trẻ em 1-6 hàng năm, ước tính có khoảng 1,2 tỷ trẻ em trên toàn thế giới đang phải hứng chịu ít nhất 1 trong số 3 rủi ro trên. Trong số đó, khoảng 153 triệu trẻ em đang chịu mối đe dọa lớn từ cả 3 rủi ro.

"Hơn một nửa số trẻ em trên toàn thế giới hứng chịu rủi ro chỉ bởi sinh ra mang giới tính nữ, bởi chúng rất nghèo đói hay bởi chúng đang lớn lên ngay trong vùng chiến sự" - Báo cáo của Save The Children cho hay - "Tình trạng tảo hôn, lao động trẻ em và suy dinh dưỡng chỉ là một trong số những rủi ro có khả năng cướp đi tuổi thơ của trẻ em".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Singapore đầu bảng, Niger cuối bảng

Bản báo cáo năm nay đã xếp hạng 175 quốc gia dựa trên một bộ chỉ số đo lường mức độ tuổi thơ của trẻ em bị đe dọa kết thúc sớm hay muộn nhất do nguyên nhân sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, bị buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và bạo lực (ECI).

"Bất chấp là các thế lực về kinh tế, quân sự và công nghệ, Mỹ (xếp hạng 36), Nga (37) và Trung Quốc (40) đều bị các quốc gia ở Tây Âu bỏ xa nếu xét về chỉ số đánh giá" - báo cáo của Save The Children nhận định.

Singapore và Slovenia cùng đứng ở vị trí số 1 trong danh sách các nước mà trẻ em có cuộc sống tốt nhất, trong khi Niger đứng ở vị trí cuối bảng. Hầu hết các quốc gia phát triển đều không có nhiều thay đổi về điểm số, trong đó có 25-30 quốc gia chỉ thay đổi điểm số dưới 2 điểm. Australia (xếp vị trí thứ 16) đã nâng hạng, trong khi Đức (12) và Anh (12) vẫn giữ nguyên vị trí.

Trẻ em trong tình trạng nghèo khó nhất thế giới chủ yếu tập trung ở các khu vực nông thôn (81%). Phần lớn số này sinh sống ở khu vực cận-Sahara thuộc châu Phi (52%) và Nam Á (36%). Chỉ riêng Ấn Độ đã chiếm tới 30% số trẻ em nghèo khó nhất ở khu vực Nam Á.

Nằm sát vị trí cuối bảng là Mali và Cộng hòa Trung Phi, đều nằm ở vùng cận-Sahara. "Trẻ em ở khu vực này gần như không được trải qua thời kỳ tuổi thơ của chúng. Ở khu vực này và nhiều khu vực khác trên thế giới, tuổi thơ của trẻ em đã bị tước đoạt một phần hoặc toàn phần", báo cáo cho hay.

Ngược lại, khu vực Tây Âu có tới 7 đại diện đứng trong top 10 nước có điều kiện sống tốt nhất cho trẻ em, nhờ các dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khỏe tiên tiến và bảo vệ quyền trẻ em được chú trọng.

"Nhìn chung, dữ liệu thu thập để đưa ra chỉ số ECI cho thấy khoảng cách cực lớn giữa các nước giàu và nước nghèo, và chỉ ra sự cấp thiết trong việc thúc đẩy tiến trình hỗ trợ những trẻ em đang phải sống trong tình trạng ngặt nghèo" - theo báo cáo mới.

Ngay cả ở trong cộng đồng những nước có mức thu nhập trung bình cao, sự khác biệt giữa tỷ lệ sống sót của trẻ em cũng rất lớn, theo báo cáo. Ở Mỹ và Canada, trẻ sơ sinh thuộc cộng đồng người bản địa có tỷ lệ tử vong cao hơn 40% so với tỷ lệ trung bình của quốc gia.

Khoảng cách giàu nghèo

Báo cáo cũng cho hay dù tỷ lệ chịu rủi ro ở trẻ em nghèo so với trẻ em ở các hộ giàu đã giảm đáng kể trong vài năm trở lại đây, nhưng mức giảm này vẫn chưa đủ. Ví dụ, số trẻ em bị ép lao động trước tuổi đã giảm gần 40% kể từ năm 2000, nhưng ước tính vẫn có 152 triệu trẻ em vẫn chịu tình trạng này do phải làm việc để hỗ trợ gia đình và tự kiếm sống.

Báo cáo cũng cho hay có hơn 1 tỷ trẻ em hiện đang sống tại các quốc gia có nạn nghèo đói hoành hành, 240 triệu trẻ em sống ở các quốc gia có chiến sự hay bệnh dịch, và hơn 575 triệu bé gái đang sống ở những nước mà vấn đề phân biệt giới tính đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

"Thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo sẽ giúp chúng ta cứu được sinh mạng của hàng triệu trẻ em" - báo cáo này kết luận.

Trong số 175 quốc gia được xếp hạng trong bản báo cáo, 95 trong số này có mức chỉ số ECI được cải thiện, trong khi đó ở 20 quốc gia, trẻ em hứng chịu cả 3 mối đe dọa nêu trên. Bản báo cáo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có hành động cụ thể, và sử dụng khung làm việc của Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) như một cách thức để bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới.

"Chúng tôi kêu gọi giới lãnh đạo toàn thế giới trân trọng trẻ em và quyền được sống của trẻ em bằng cách tuân thủ các cam kết đã đưa ra trong SDGs, và có các biện pháp cấp thiết để thực thi các cam kết này" - Save The Schildren nêu rõ.

Linh Chi

Linh Chi  -  Theo Đại đoàn kết

Loading...

Bình luận

Loading...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.