Pháp Luật Plus - Mô hình phòng khám gia đình góp phần giảm tải cho bệnh viện lớn

Mô hình phòng khám gia đình góp phần giảm tải cho bệnh viện lớn

0
Mới đây Bộ Y tế đã ra mắt Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) giai đoạn 2016-2020.

Đánh giá về tầm quan trọng của bác sĩ gia đình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: "Đây là người chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, là thầy thuốc gắn với dân và gần dân nhất. Bác sĩ gia đình là bác sĩ hướng về gia đình, biết rõ từng người bệnh trong hoàn cảnh và gia đình của họ, xem xét vấn đề sức khỏe của người bệnh trong hoàn cảnh của cộng đồng và lối sống của người đó trong cộng đồng". 

Phòng khám bác sĩ gia đình giúp phần giảm tải đáng kể cho các bệnh viện. (Nguồn: internet) 
Phòng khám bác sĩ gia đình giúp phần giảm tải đáng kể cho các bệnh viện. (Nguồn: internet) 

Theo đó, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng mô hình phòng khám BSGĐ gồm 28 thành viên do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng ban, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên và Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn làm Phó trưởng ban. Ban Chỉ đạo có Tổ Thư ký giúp việc với 17 thành viên.

Thường trực Ban Chỉ đạo đặt tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển mô hình phòng khám BSGĐ giai đoạn 2016-2020; kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện kế hoạch đã được phê duyệt, chỉ đạo việc sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm thực hiện kế hoạch.

Mục tiêu lớn nhất của đề án đưa ra là cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục, thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

Các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Cần Thơ đã kiện toàn, thành lập được 255 phòng khám BSGĐ.

Ngoài hoạt động khám, chữa bệnh tại phòng khám, các phòng khám BSGĐ thực hiện quản lý sức khỏe, thực hiện công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tham gia truyền thông phòng bệnh, vận động tiêm chủng...

Đây là những kết quả đáng ghi nhận, đánh giá sự khởi đầu đúng hướng, phù hợp nhu cầu xã hội, góp phần giảm quá tải bệnh viện, giải quyết bức xúc của xã hội. Để tiếp tục tăng cường y tế cơ sở, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, mô hình BSGĐ rất cần thiết được nhân rộng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2013 – 2020”, đến nay, đã có 6/8 Sở Y tế tổ chức thực hiện mô hình bác sĩ gia đình và phòng khám bác sĩ gia đình tại địa phương và bước đầu đã thu được kết quả khích lệ như Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế TP. Hà Nội, Sở Y tế Thừa Thiên Huế.

Mô hình này cần được nhân rộng trên cả nước, nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Bảo Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội

Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch.

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn