Pháp Luật Plus - Mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết

Mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết

0
Ngày Tết, nhu cầu mua bán thực phẩm tăng cao, tuy nhiên để bảo quản thực phẩm tươi lâu và không bị mất chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết cách.

Những thực phẩm như rau xanh, quả chín đều là những thực phẩm khó bảo quản lâu dài. Chỉ có thể dùng ngay và nếu bảo quản không đúng cách thì rất dễ bị hỏng. Thực phẩm hỏng hoặc bị biến chất có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng.

Thực phẩm hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau theo nguồn cung cấp, cách sơ chế, chế biến, tính khả dụng của thực phẩm...

Chính vì vậy, cách bảo quản của mỗi loại thực phẩm là khác nhau. Bạn cần lưu ý những mẹo nhỏ dưới đây để bảo quản thực phẩm thật tốt tránh làm hỏng thực phẩm, gây hại đến sức khỏe của chính bản thân.

Các nguyên liệu rau, củ, quả khi mua về phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi mát, thoáng gió.

Nên đủ thực phẩm cần thiết, sơ chế và phân loại trước khi đưa vào tủ lạnh bảo quản. Ảnh: minh họa
Nên đủ thực phẩm cần thiết, sơ chế và phân loại trước khi đưa vào tủ lạnh bảo quản. Ảnh: minh họa

Đối với nguyên liệu thịt, cá tươi phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ cấp đông.

Đối với thực phẩm bao gói sẵn, phải làm sạch bao gói, bảo quản sản phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác của sản phẩm bao gói sẵn.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Giám đốc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Trước hết là tôi khuyên các gia đình, chỉ mua đủ thực phẩm dùng cho gia đình không nên mua nhiều, tránh trường hợp lãng phí thực phẩm”.

“Thứ 2 là về việc bảo quản thực phẩm thì chúng ta nên rửa sạch, chia thành từng miếng nhỏ cho từng bữa. Bởi tôi thấy rất nhiều gia đình mua nguyên cả cân thịt, rồi cứ thế cho vào tủ mà không rửa, không chia nhỏ miếng thịt. Cứ như vậy, mỗi lần ăn lại lấy miếng thịt đó ra rã đông, rồi lại cất lại. Làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây hại đến sức khỏe người dùng”.

Việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn của người tiêu dùng góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm có hiệu quả trong ngày Tết nói riêng và trong tình hình hiện nay nói chung.

Đây là giải pháp có vai trò vô cùng quan trọng của người tiêu dùng trong việc đồng thuận, trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng, nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cho tất cả mọi người dân.

Vũ Minh

Loading...

Bình luận

Loading...
Ai tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô?

Ai tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô?

0
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm cao nhất khi để Trường ĐH Đông Đô "thu tiền - bán bằng", đào tạo "chui".

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?