Lý do khiến điểm chuẩn tăng “đột biến”?

0
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chia sẻ lý do khiến điểm chuẩn năm nay tăng đột biến.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, mùa tuyển sinh năm nay có nhiều đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Kết quả xét tuyển lọc ảo năm 2021 khá tốt so với năm 2020.

Bên cạnh đó, cũng ghi nhận nhiều trường có những phương thức tuyển sinh khác nhau và điểm chuẩn của một số ngành (bằng phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT) tăng đáng kể.

tt-hoang-minh-son-1605001396873350428040

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn.

Theo Thứ trưởng, một số nguyên nhân dẫn đến tăng điểm chuẩn. Thứ nhất, số thí sinh đăng ký dự thi thi tốt nghiệp THPT tăng 11% so với năm trước (từ từ 900 nghìn lên hơn 1 triệu). Số thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng tăng  24% so với 2020.

Thứ hai, xu hướng chọn ngành của thí sinh cũng thay đổi do tác động của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, những ngành có điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên là kỹ thuật, công nghệ với 70 mã ngành, tiếp đó là khoa học giáo dục, đào tạo giáo viên với 64 mã ngành. Sau đó mới tới khối Kinh doanh & Quản lý; Xã hội nhân văn.

Thứ ba, một số điểm bài thi cao hơn năm ngoái, trong đó có môn tiếng Anh, kết quả cao hơn.

Đây là những lý do khiến tăng điểm chuẩn năm nay tăng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, điểm chuẩn ở một số trường tốp trên có tăng nhưng không nhiều, chủ yếu tập trung ở những trường tốp giữa và tốp dưới.

Điểm chuẩn tăng khiến nhiều học sinh ngỡ ngàng.

Điểm chuẩn tăng khiến nhiều học sinh ngỡ ngàng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thêm, các trường được tự chủ trong phương thức tuyển sinh. Trước khi các trường quyết định phương thức rất cần phân tích các dữ liệu cụ thể, không chỉ nên nhìn vào hiện tượng cá biệt nào đó để ra quyết định. Khi phân tích, dữ liệu con số nói lên rất nhiều và rất hữu ích cho việc xây dựng chính sách.

Có thể điểm thi tốt nghiệp THPT không đánh giá được năng lực chuyên biệt của thí sinh đối với yêu cầu từng ngành, từng trường khác nhau, nhưng cũng có độ phân hóa tương đối tốt giữa các trường, các ngành. Với tính chất kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 1 năm rất đặc biệt, các em có thể dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển vào Đại học.

“Chúng tôi khuyên các trường nên phân tích dữ liệu thật kỹ, điểm đầu vào, quá trình học thế nào, để từ đó thấy được phương thức nào sẽ phù hợp với trường mình. Ngoài ra, cũng khuyến khích các trường hợp tác liên kết để xây dựng phương án xét tuyển bổ sung vào phương thức xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT; Trong đó có việc xây dựng các kỳ thi, bài thi để thí sinh chỉ cần dự thi ít lần, tránh vất vả cho thí sinh" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn bày đưa ra lời khuyên.

Năm 2021, hơn 758.837 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, Cao đẳng với 3,8 triệu nguyện vọng. Điều đáng chú ý là điểm chuẩn năm nay tăng cao, tăng so với năm trước từ 2 tới 4 điểm, tuy nhiên có ngành tăng đến 9 điểm.

Hùng Tâm

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm