Lưu ý với thí sinh làm thủ tục đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Hà Nội

0
Thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội có 16 ngày (từ 27/5 đến 12/6) để hoàn thiện thủ tục đăng ký dự tuyển. Để đảm bảo quyền lợi và tránh sai sót khi đăng ký nguyện vọng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có những hướng dẫn cụ thể cho thí sinh.

Hà Nội được chia làm 12 khu vực tuyển sinh. Khi đăng ký dự tuyển vào trường công lập, mỗi em được đăng ký nguyện vọng vào 2 trường, nhưng 2 trường này phải thuộc cùng khu vực tuyển sinh. Học sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào, thì đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường ở khu vực đó.

Anh140.

Phụ huynh đợi con trong kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2019. Ảnh: Lê Vân. 

Tuy nhiên, nhiều học sinh có hộ khẩu thường trú ở quận này, nhưng cư trú thực tế ở quận khác nên các em có thể đổi khu vực tuyển sinh. Việc này có thể thực hiện bằng cách làm đơn và có xác nhận của hiệu trưởng nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội lưu ý học sinh khi chọn trường đăng ký nguyện vọng 2, xác định phải đạt điểm cao hơn điểm chuẩn năm trước của trường ít nhất 2 điểm mới an toàn.

Đối với học sinh chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì không đủ điều kiện dự tuyển vào trường công lập. Những em này sẽ có hai cách thức dự tuyển vào trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính: Cách 1, xét học bạ cấp trung học cơ sở; Cách 2, tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường công lập để có điểm xét tuyển vào trường.

Nếu học sinh dự tuyển theo cách 2, thì trong “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020 - 2021”, các em phải ghi tên một trường công lập ở mục nguyện vọng 1 để lấy địa điểm dự thi; Mục nguyện vọng 2 ghi chữ “Ngoài công lập”.

Những học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nhưng chỉ có nguyện vọng học trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính thực hiện cách viết phiếu dự tuyển tương tự.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT cơ bản vẫn giữ ổn định như năm trước. Việc xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2019 - 2020 và cấp giấy chứng nhận tạm thời phải được hoàn thành trước ngày 15/7/2020 để học sinh kịp làm hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020 - 2021.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tới các Phòng GD&ĐT để chuyển về các trường phục vụ học sinh lớp 9 làm thủ tục đăng ký dự tuyển.

Học sinh phải đăng ký nguyện vọng trường THPT mình muốn theo học vào phiếu này và nộp lại cho nhà trường, hạn cuối là ngày 12/6/2020.

Ngày 23/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nộp đơn tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 24 - 25/6. 

Lê Vân  -  Theo Báo Tin Tức

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nữ đạo diễn xinh đẹp và nổi tiếng xứ Hàn đi tù vì cưỡng bức tình dục đồng tính

Tháng 12/2017, Lee Hyun Joo đã bị kết án vì tội tấn công tình dục đồng nghiệp nữ, song đến tận tháng 2/2018 vụ việc mới được báo chí đưa tin.

Bức ảnh tình bạn giữa chó và cá heo "đốn tim" dân mạng

Bức ảnh chụp được khoảnh khắc chú chó âu yếm liếm miệng một chú cá heo đã đang gây sốt mạng xã hội trong những ngày vừa qua.

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

Xem thêm