Pháp Luật Plus - Lương y Trịnh Sáng Lìl và lời đồn về bài thuốc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư

Lương y Trịnh Sáng Lìl và lời đồn về bài thuốc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư

0
Nhiều năm qua, người dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ truyền tai nhau về vị bác sỹ - lương y có khả năng kéo dài sự sống cho người ung thư.

Trước sự ngờ vực về thông tin trên, phóng viên đã tìm đến thị trấn Ngang Dừa để gặp vị lương y trong lời đồn. Người được đề cập ở đây chính là bác sĩ – lương y Trịnh Sáng Lìl (ngụ thị trấn Ngang Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). Được biết, bác sỹ Trịnh Sáng Lìl từng công tác 38 năm tại bệnh viện Đa khoa huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) và vừa nghỉ hưu vào cuối năm 2017.

Kéo dài sự sống cho người ung thư giai đoạn cuối

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Lìl thẳng thắn nói việc chữa hết ung thư hay không thì đến giờ chưa ai chứng minh được. Đồng thời, ông Lìl cũng khẳng định nhiều năm qua, ông đã kéo dài sự sống cho nhiều bệnh nhân ung thư, trong đó có những người đã đến giai đoạn di căn. 

Bác sỹ Lìl cũng thừa nhận những năm qua ông đã điều trị cho cả ngàn người mắc bệnh ung thư nhưng không phải tất cả bệnh nhân điều có thể kéo dài được thời gian chống chọi căn bệnh quái ác này.

“Thật sự đây chỉ là phòng khám, không phải là bệnh viện nên không thể thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để biết được hết tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Nếu có được một bệnh viện chắc tôi sẽ cứu được nhiều người hơn”, bác sỹ Lìl nói.

Bác sỹ Lìl cho biết thêm: “Lúc đầu người ta đồn thổi đủ thứ. Có người còn cho là tôi dùng bùa ngải chứ làm sao trị được ung thư. Sở Y tế Bạc Liêu cũng xuống kiểm tra phòng khám của tôi. Nếu thuốc của tôi không hiệu quả thì phòng khám không tồn tại được đến hiện tại”.

Bác sĩ Trịnh Sáng Lìl.
Bác sĩ Trịnh Sáng Lìl.

Một trong những bệnh nhân chúng tôi gặp đó là ông Vũ Ngọc Huấn (67 tuổi, ngụ phường 3, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh).

Gặp phóng viên, ông Huấn mang hồ sơ ra lần giở từng trang rồi kể, ông không chỉ mắc một mà là hàng loạt căn bệnh quái ác như: Ung thư di căn xương; nhiễm trùng khớp háng (phải); viêm phổi; tiểu đường tuýp 2... Nhìn vào những trang bệnh án dày đặc chữ của ông, bất cứ ai cũng phải cám cảnh.

Bệnh nhân Vũ Ngọc Huấn (67 tuổi, ngụ phường 3, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) cùng vợ và cháu.
Bệnh nhân Vũ Ngọc Huấn (67 tuổi, ngụ phường 3, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) cùng vợ và cháu.

Theo lời kể của ông Huấn, tháng 6/2016, ông cảm thấy trong người mệt mỏi một cách bất thường nên đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện ông Huấn bị bệnh thoái hóa đốt sống, viêm khớp háng phải.

Điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh được khoảng 20 ngày, ông Huấn chuyển qua Bệnh viện Y học Cổ truyền Tây Ninh rồi tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM.

Đến cuối tháng 10/2016, ông Huấn lại được giới thiệu chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhân dân 115. Điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 được khoảng 10 ngày, ông lại được giới thiệu chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu. Các bác sĩ ở đây chẩn đoán ông bị ung thư di căn xương chưa rõ nguyên nhân phát; suy kiệt nặng; viêm phổi; nhiễm trùng khớp háng phải; nhiễm trùng tiểu… Tuy nhiên, do thể trạng ông lúc này rất yếu, nằm bất động, không thể cầm cự lâu được nên khoảng thời gian lưu lại Bệnh viện Ung Bướu cũng không quá 3 ngày.

Thông qua một người thân, gia đình ông Huấn biết tin ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) có một vị “lương y” rất “mát tay” trong việc chữa bệnh nan y. Chưa biết thực hư ra sao nhưng với hy vọng “còn nước còn tát”, bà Nhi (vợ ông Huấn) đã tức tốc từ Tây Ninh xuống nhà bác sĩ Lìl.

Ông Huấn cho biết, bác sĩ Trịnh Sáng Lìl nhanh chóng đưa ra phác đồ điều trị bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp. Từ người chỉ có thể tính sự sống từng ngày, sau 6 tháng chạy chữa bệnh tình ông Huấn bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc.

Ông Nguyễn Văn Hảo (áo xanh) và ông Nguyễn Hữu Sáu (áo trắng), bệnh nhân được bác sĩ Lìl chữa trị.
Ông Nguyễn Văn Hảo (áo xanh) và ông Nguyễn Hữu Sáu (áo trắng), bệnh nhân được bác sĩ Lìl chữa trị.

Không riêng gì trường hợp của ông Huấn, ông Nguyễn Văn Hảo (62 tuổi, ngụ phường 12, quận 3, TP HCM). Khoảng 3 năm trước, ông Hảo từng được một bệnh viện đành “bàn giao” cho người nhà đưa về chăm sóc. Sau khi từ bệnh viện trở về, cả gia đình ông Hảo gần như đã buông xuôi, phó mặc sự sống của ông cho “ông trời” quyết định. 

Theo lời mách bảo, gia đình ông Hảo nhanh chóng tìm đến bác sĩ Lìl để tìm cách cứu chữa. Và chỉ sau vài tháng sử dụng thuốc, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt đều độ theo lịch trình của bác sĩ Lìl đưa ra, bệnh tình của ông Hảo giảm nhanh rõ rệt.

Mong muốn có được vườn thuốc nam, giúp được nhiều người bệnh

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Trịnh Ngọc Chính - Trưởng phòng y tế huyện Hồng Dân cho biết, việc bác sỹ Trịnh Sáng Lìl có bài thuốc thể kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư cho đến nay là lời đồn từ những người dân đến khám.

Ông Chính cũng khẳng định hiện nay chưa ai chứng minh được có thể chữa được ung thư. Tuy nhiên, dưới góc độ quản lý nghề nghiệp thì phương pháp chữa bệnh của bác sỹ Lìl tại địa phương thì chưa có sai phạm.

Đồng thời, vị trưởng phòng y tế huyện Hồng Dân này cho biết đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra cơ sở khám chữa bệnh của bác sỹ Lìl. 

Bác sĩ Trịnh Sáng Lìl (bên trái) cùng bệnh nhân.
Bác sĩ Trịnh Sáng Lìl (bên trái) cùng bệnh nhân.

Đề cập đến phương pháp chữa bệnh, bác sỹ Lìl cho biết: “Sự thật thì trước đây, tôi từng được một vị trụ trì chùa ở Đồng Nai truyền cho bài thuốc điều trị khá tốt một số bệnh. Tôi có kết hợp bài thuốc này cùng một số kiến thức tự nghiên cứu qua nhiều loại sách, bài thuốc Đông – Tây y về điều trị bệnh ung thư. Chứ còn chuyện “thần y báo mộng” hay “bài thuốc bí truyền” là do người ta đồn thổi”.

Bác sĩ cũng chia sẻ: “Tôi không phải là người chữa khỏi hoàn toàn các căn bệnh ung thư mà mọi người vẫn đồn thổi. Đó là lời đầu tiên mà tôi nói với những người tìm đến tôi chữa bệnh.

Cũng đã có một vài trường hợp đến chỗ tôi với tình trạng rất nặng nên chỉ điều trị kéo dài được một khoảng thời gian ngắn không đạt được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng hết sức để kết hợp các phương thức chữa bệnh phù hợp với mỗi bệnh nhân, để họ có thể duy trì sự sống trong thời gian dài nhất có thể”.

Bác sỹ Lìl cũng cho biết, hằng ngày ngoài thời gian khám chữa bệnh, ông dành phần lớn thời gian để tìm tòi học hỏi thì nhiều tài liệu khác nhau từ tây y đến đông y để tìm ra các bài thuốc mới kéo dài sự sống cho người bị bệnh ung thư.

“Tâm nguyện của tôi là sẽ có được một khu vườn thuốc nam để có nguồn dược liệu chữa bệnh miễn phí cho những người nghèo. Hiện tôi đang cố gắng thực hiện tâm nguyện đó”, bác sỹ Lìl nói.

Trọng Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Cố vấn nhà nước Myanmar hầu tòa quốc tế

Cố vấn nhà nước Myanmar hầu tòa quốc tế

0
Đích thân đến Tòa án Công lý quốc tế Liên Hợp Quốc để bảo vệ đất nước trước những cáo buộc diệt chủng đối với cộng đồng Hồi giáo thiểu số Rohingya.

Bộ đôi Quang Hải và Đức Chinh giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí

Hai ngôi sao U22 Việt Nam-Nguyễn Quang Hải và Hà Đức Chinh sẽ có buổi trả lời trực tuyến, chia sẻ về con đường chinh phục tấm HCV SEA Games 30.

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 sắp khởi tranh

Ngày 14/12 tới đây dự kiến sẽ diễn ra Lễ khai mạc giải Bóng đá báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 do FC Báo chí Bắc Giang...

Danh sách U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2020: Đình Trọng trở lại, thiếu vắng Văn Hậu

Sau kết thúc Sea Games 30, HLV Park Hang-seo cũng đã chốt bản danh sách sơ bộ 28 cầu thủ U23 để chuẩn bị cho VCK U23.

Những bức ảnh cưới đẹp nhất trong một thập kỷ qua

Những bức ảnh cưới đẹp nhất trong 10 năm qua ghi lại hình ảnh các cặp đôi hạnh phúc trong ngày trọng đại nhất đời người.

Link liên kết